Địa Ốc Alibaba Có Bản Chất Và Mô Hình Kinh Doanh Lừa Đảo?

0
678

Công ty do các cổ đông của tập đoàn địa ốc Alibaba đã lập và tiến hành rao bán nhiều dự án ở nhiều khu vực. Trong đó, có hàng chục lô đất vẽ chưa có giấy tờ và cũng chưa có ai vào ở. Vậy tập đoàn này thực sự là đơn vị lừa đảo?

1. Chủ tịch tập đoàn địa ốc Alibaba

Vào hôm ngày 18/9, Công an TP.Hồ Chí minh đã đệ đơn khởi tố Công ty Alibaba (địa ốc) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra giữa Công ty địa ốc Alibaba với một số các công ty có liên quan.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM, có lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Luyện. Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty địa ốc Alibaba. Và Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên địa ốc Alibaba, ông Nguyễn Thái Luyện cũng là cổ đông lớn nhất tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali. Công ty này kinh doanh địa ốc và có hoạt động mạnh nhất là hoàn thiện công trình xây dựng.

2. Thông tin Công ty địa ốc Alibaba

Alibaba thành lập và hoạt động ở lĩnh vực địa cốc, công ty chuyên tư vấn, môi giới sản phẩm bất động sản. Và cũng là đơn đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, đơn vị Alibaba đăng ký thêm 24 ngành kinh doanh. Trong đó bao gồm trồng các loại cây ăn quả, cây lâu năm hay hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải.

Công ty Alibaba có vốn điều lệ 1 tỷ đồng ở thời gian thành lập. Sau đó đến tháng 12/2016, công ty này tăng vốn lên 20 tỷ đồng. Tháng 9/2017 Công ty Alibaba tuyên bố thay đổi vốn điều lệ thành 1.600 tỷ đồng trong lần thay đổi vốn thứ 2.

Công ty có 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh giữ chức vụ giám đốc kiêm đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ. Với sự 10% vốn điều lệ Bà Võ Thị Thanh Mai. Và cuối cùng là ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80% vốn điều lệ. Cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba. Ông Nguyễn Thái Luyện là anh ruột của Nguyễn Thái Lĩnh.

địa ốc alibaba
Chủ tịch tập đoàn địa ốc alibaba

3. Bản chất thực sự của Công ty địa ốc Alibaba

Theo cơ quan công an điều tra, mỗi lô đất nền của dự án sẽ được công ty này chia làm ba đợt bán. Mỗi đợt phân ra theo hai loại khách hàng đó là nhóm khách nhân nền và nhóm khách chỉ nhận tiền lãi, không nhân nền.

địa ốc alibaba
Mở rộng khách hàng

3.1. Giai đoạn 1

Khi bán giai đoạn 1, số tiền bán được địa ốc Alibaba sẽ chia theo tỉ lệ 30-70. Có nghĩa là 30% trích ra làm hạ tầng. Chẳng hạn như đường nhựa, điện đường, cây xanh…

Với mục đích để chiêu dụ khách hàng sau này. Với số dư còn lại được sử dụng để sinh lãi suất. Số vốn đó còn dùng để mua các phần đất nông nghiệp ở các tỉnh để tiếp tục xây dựng dự án “ma”.

Những người mua giai đoạn 1, được hiểu là những người tuyến đầu mua đất nền bằng hình thức góp vốn với giá gốc. Sau khi có hợp đồng góp vốn, người mua giai đoạn 1 sẽ phải dẫn dắt người khác vào mua giai đoạn 2 để hưởng mức lãi suất cao.

3.2. Giai đoạn 2

Khi bán giai đoạn 2, công ty địa ốc Alibaba sẽ chia theo nguyên tắc khác, đó là 20 – 80. Phần hưởng 20% là khách hàng chọn nhận nền đất. Còn 80% số còn lại chọn nhận lãi suất cao lên đến 36%/năm. Khách hàng nhận lãi suất thì phần bất động sản mà khách hàng sở hữu được công ty toàn quyền sử dụng, tức là Alibaba có quyền chuyển nhượng lại phần bất động sản đó cho người khác.

3.3. Giai đoạn 3

Cũng là lô đất “ma” trong dự án đấy, địa ốc Alibaba lại tiếp tục tổ chức bán đợt 3 theo nguyên tắc 30-70. Theo đó, 30% sẽ nhận đất và 70% sẽ nhận mức lãi hấp dẫn lên đến 38%/năm. Trong đợt 3 này giá bán không khác gì đợt 2. Có thông tin rằn: những vị khách mua đợt 3 này đa số là người quen, bạn bè của người mua đợt 2. Bởi vì nguồn lợi quá ” ngon” nên họ dẫn dắt nhau vào, nhưng không ngờ đó là một ván bài của “chủ thớt” Alibaba.

Sau đợt 3, Alibaba có đợt 4,5,6,… vòng quay tài chính này cứ thế lặp lại. Và số lượng người tham gia mua đất cua Alibaba ngày càng nhiều, bởi những “miếng bánh ngọt” ngắn hạn này. Và giá của các đợt sau có tăng so với đợt cũ tạo ra cảm giác ai cũng có lợi nhuận.

Cho đến nay chỉ khoảng 1.000 trong số 6.700 khách hàng. Làm đơn tố cáo Công ty địa ốc Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Và trong số đó có không ít khách hàng của Alibaba. Họ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm tiếp giúp hoặc trực tiếp giúp mô hình “đa cấp” của Alibaba thành công.

Công ty địa ốc Alibaba là đơn vị lừa đảo khách hàng để chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những chiêu trò nguy hiểm này.

Nguồn: Tin khác