Dấu Hiệu Bệnh Trĩ Là Gì? – Làm Sao Để Thoát Khỏi Chúng?

0
718

Dấu hiệu bệnh trĩ phổ biến là chảy máu, ngứa, đau và sưng tấy hậu môn. Căn bệnh này gây ra khó khăn cho người bệnh. Nó ảnh hưởng tới sức khỏe và hoạt động sống hằng ngày của bệnh nhân. Do đó, mọi người cần biết rõ thông tin về bệnh trĩ và cách phòng tránh chúng.

1. Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là tình trạng sưng các tĩnh mạch nằm xung quanh hậu môn hoặc ở trực tràng dưới . Khoảng 50% người lớn gặp phải các dấu hiệu bệnh trĩ khi 50 tuổi.

dấu hiệu bệnh trĩ
Hình ảnh bệnh trĩ ở người

Trĩ có thể ở trong hoặc ngoài. Trĩ nội phát triển bên trong hậu môn hoặc trực tràng. Trĩ ngoại phát triển bên ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại hiện nay được xét là bệnh gây phiền toái và phổ biến nhất hiện nay. Nó gây đau đơn, ngứa ngáy dữ dội , khó ngồi. Nhưng bạn yên tâm vì chúng có cách trị dứt điểm.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh trĩ?

Mặc dù sự hiện diện của bệnh trĩ phản ánh giải phẫu bình thường, nhưng hầu hết mọi người và các chuyên gia chăm sóc đều coi bệnh trĩ là một phát hiện bất thường vì chúng chỉ xuất hiện khi chúng sưng lên và gây ra vấn đề.

Sưng trĩ xảy ra khi có sự gia tăng áp lực trong các mạch nhỏ tạo nên búi trĩ khiến chúng sưng lên và kèm theo máu. Điều này khiến chúng tăng kích thước dẫn đến các dấu hiệu bệnh trĩ. Dấu hiệu bệnh trĩ có thể phát hiện do tăng áp lực ở trực tràng dưới do nhiều yếu tố:

 • Thấp chất xơ trong chế độ ăn uống.
 • Mang thai có liên quan đến sưng trĩ và có thể là do áp lực của tử cung mở rộng lên trực tràng và hậu môn. Ngoài ra, sự thay đổi hormone khi mang thai có thể làm suy yếu các cơ hỗ trợ trực tràng và hậu môn.
 • Ngồi lâu trong bồn cầu có thể làm tăng áp lực trong các mạch máu trĩ.
 • Béo phì.
 • Tiêu chảy cấp tính và mãn tính.
 • Ung thư ruột kết.
 • Phẫu thuật trực tràng.
 • Tủy sống bị tổn thương.

Ngoài những nguyên nhân gây ra các dấu hiệu bệnh trĩ trên, bệnh trĩ có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái, vì vậy nếu cha mẹ bạn từng mắc bệnh trĩ, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Thường xuyên bê vác nặng, béo phì hoặc thường xuyên bị căng thẳng cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Bạn đừng nghĩ rằng đứng thay vì ngồi sẽ giúp trĩ hết nhé, thật ra đứng quá nhiều mà không nghỉ ngơi để ngồi có thể khiến bệnh trĩ phát triển. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn liên tục và tiêu chảy cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

3. Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các khó chịu về hậu môn và trực tràng. Các dấu hiệu bệnh trĩ phổ biến nhất là:

 • Chảy máu không đau từ vùng hậu môn.
 • Ngứa hậu môn.
 • Đau ở vùng hậu môn.
 • Sưng tấy và cảm thấy có cục u ở hậu môn đều liên quan đến bệnh trĩ bị viêm.

Điều quan trọng cần nhớ là chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân là không bình thường và mặc dù nó có thể xuất phát từ một nguyên nhân tương đối lành tính như bệnh trĩ, nhưng những nguyên nhân nghiêm trọng hơn có thể đe dọa đến tính mạng. Chúng bao gồm chảy máu do loét, viêm túi thừa, bệnh viêm ruột và khối u. Nếu chảy máu trực tràng xảy ra, điều quan trọng là liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu người đó đang dùng thuốc làm loãng máu.

Dấu hiệu bệnh trĩ
Trĩ nội và trĩ ngoại

Khi dấu hiệu bệnh trĩ là búi trĩ bên trong bị viêm, nó có thể gây sưng tấy. Bản thân điều này không gây đau. Đi ngoài ra phân cứng có thể làm bong lớp niêm mạc mỏng của trĩ gây chảy máu không đau. Tuy nhiên, búi trĩ sưng to cũng có thể gây co thắt các cơ bao quanh trực tràng và hậu môn gây đau đớn, đặc biệt nếu chúng lồi ra hoặc ra ngoài qua hậu môn. Có thể sờ thấy một cục u ở rìa hậu môn. Trĩ nội cũng có thể huyết khối (cục máu đông) dẫn đến đau dữ dội.

Dấu hiệu bệnh trĩ – búi trĩ bị viêm có thể tiết ra dịch nhầy gây viêm nhiễm vùng da xung quanh hậu môn, gây đau rát và ngứa , được gọi là viêm hậu môn. Tuy nhiên, các nguyên nhân khác gây ngứa bao gồm nấm men và các bệnh nhiễm trùng da khác và ký sinh trùng như giun kim. Quan trọng nhất là không nên bỏ qua máu lẫn trong phân vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết, ngứa hậu môn hoặc chảy máu không nên cho là do trĩ vì đó có thể là dấu hiệu của khối u ung thư hậu môn.

Trĩ ngoại hoạt động khác nhau vì chúng được bao phủ bởi “da thông thường” và có các sợi đau đi kèm. Trĩ ngoại hình thành huyết khối xảy ra khi một tĩnh mạch bên dưới bên trong búi trĩ bị tắc nghẽn gây ra cơn đau dữ dội do căng da nhanh chóng bao phủ trĩ. Có thể sờ thấy cục cứng, đau ở hậu môn. Bệnh trĩ ngoại cũng có thể dẫn đến các lớp da thừa có thể sờ thấy ở bờ hậu môn và có thể gây khó khăn trong việc vệ sinh, dẫn đến nhiễm trùng da thứ phát.

Để độc giả dễ hiểu và nắm rõ thông tin dễ dàng, dưới đây là tóm tắt các dấu hiệu bệnh trĩ cho từng loại trĩ:

3.1. Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là búi trĩ xuất hiện ở phần da xung quanh hậu môn. Cụ thể trĩ ngoại có các dấu hiệu sau:

 • Vùng hậu môn đau và có cảm giác khó chịu
 • Ở vị trí của búi trĩ sẽ bị ngứa.
 • Xung quanh hậu môn bị sưng tấy.
 • Đi ngoài ra máu, thậm chí ngồi lâu cũng ra máu ở chỗ sưng tấy

3.2. Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Trĩ nội xuất hiện ở nằm bên trong của trực tràng. Cũng chính vì nằm bên trong nên bạn không thể nhìn thấy và cũng ít khi cảm nhận được chúng, chúng cũng hiếm khi gây khó chịu. Nhưng khi đi ngoài thì sẽ những dấu hiệu để nhận biết như:

 • Khi đi đại tiện sẽ thấy có máu và không đau. Bạn có thể nhận thấy một lượng nhỏ máu đỏ tươi trên khăn giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu.
 • Trĩ đẩy qua lỗ hậu môn dẫn đến đau và rát.

3.3. Dấu hiệu bệnh trĩ huyết khối

Nếu máu đọng trong búi trĩ bên ngoài và hình thành cục máu đông (huyết khối), nó có thể dẫn đến:

 • Đau dữ dội.
 • Sưng tấy.
 • Viêm.
 • Một cục cứng gần hậu môn của bạn.

4. Chẩn đoán bệnh trĩ như thế nào?

dấu hiệu bệnh trĩ
Chẩn đoán các dấu hiệu bệnh trĩ 

Bác sĩ sẽ hỏi về tiểu sử và các dấu hiệu bệnh trĩ của bạn. Họ có thể sẽ cần thực hiện một hoặc cả hai bài kiểm tra sau:

 • Khám sức khỏe: Bác sĩ sẽ xem xét hậu môn và trực tràng của bạn để kiểm tra các cục u, sưng tấy, kích ứng hoặc các vấn đề khác.
 • Khám trực tràng kỹ thuật số: Bác sĩ sẽ đeo găng tay, bôi trơn và đưa một ngón tay vào trực tràng của bạn để kiểm tra xem có đau, u cục hoặc các vấn đề khác không.

Để chẩn đoán bệnh trĩ nội hoặc loại trừ các bệnh lý khác, bạn có thể cần xét nghiệm kỹ lưỡng hơn, bao gồm:

 • Nội soi: Bác sĩ của bạn sử dụng một ống nhựa ngắn gọi là ống soi để xem xét ống hậu môn của bạn.
 • Soi ống dẫn tinh: Bác sĩ của bạn sẽ nhìn vào đại tràng dưới của bạn bằng ống soi đại tràng. Họ cũng có thể sử dụng ống để lấy một chút mô để làm xét nghiệm.
 • Nội soi đại tràng: Bác sĩ xem xét tất cả ruột già của bạn bằng một ống dài gọi là ống soi ruột kết. Họ cũng có thể lấy mẫu mô hoặc điều trị các vấn đề khác mà họ tìm thấy.

5. Các lựa chọn điều trị bệnh trĩ là gì?

Điều trị bệnh trĩ có thể xảy ra tại nhà hoặc tại phòng khám của bác sĩ.

5.1. Giảm đau

Để giảm thiểu cơn đau, hãy ngâm mình trong bồn nước ấm ít nhất 10 phút mỗi ngày. Bạn cũng có thể ngồi trên một chai nước ấm để giảm cơn đau do trĩ ngoại . Nếu cơn đau không thể chịu được, hãy sử dụng thuốc nhét trĩ, thuốc mỡ hoặc kem không kê đơn để giảm đau rát và ngứa. Bạn có thể tìm thấy thuốc nhét trĩ trực tuyến hoặc tại các cửa hàng.

5.2. Bổ sung chất xơ

Nếu bị táo bón – dấu hiệu bệnh trĩ, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ để giúp làm mềm phân. Hai chất bổ sung phổ biến của loại này là psyllium và methylcellulose.

5.3. Biện pháp khắc phục tại nhà

Các phương pháp điều trị tại chỗ không kê đơn, chẳng hạn như hydrocortisone hoặc kem bôi trĩ, có thể giảm bớt sự khó chịu của bạn do bệnh trĩ. Ngâm hậu môn của bạn trong bồn tắm nước nóng từ 10 đến 15 phút mỗi ngày cũng có thể hữu ích.

Thực hành vệ sinh tốt bằng cách rửa sạch hậu môn của bạn bằng nước ấm khi tắm mỗi ngày. Nhưng không sử dụng xà phòng, vì xà phòng có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ. Cũng tránh sử dụng giấy vệ sinh khô hoặc thô khi bạn lau sau khi đi vệ sinh.

Chườm lạnh lên hậu môn có thể giúp giảm sưng trĩ. Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin cũng có thể làm dịu cơn đau hoặc sự khó chịu.

5.4. Can thiệp y tế

Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không giúp bạn chữa bệnh trĩ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thắt búi trĩ bằng vòng cao su. Thủ tục này bao gồm việc bác sĩ cắt bỏ sự lưu thông của búi trĩ bằng cách đặt một dải cao su xung quanh nó. Điều này làm mất lưu thông tuần hoàn đến búi trĩ, buộc nó phải co lại. Thủ tục này chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia y tế. Đừng cố gắng làm tại nhà.

Nếu thắt dây cao su không phải là một lựa chọn trong trường hợp của bạn, bác sĩ có thể thực hiện liệu pháp tiêm hoặc liệu pháp xơ hóa. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp một chất hóa học vào mạch máu. Điều này làm cho búi trĩ giảm kích thước.

6. Phòng ngừa

dấu hiệu bệnh trĩ
Ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho bệnh trĩ

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ là giữ cho phân mềm để phân dễ dàng đi ngoài. Để ngăn ngừa bệnh trĩ và giảm các dấu hiệu bệnh trĩ, hãy làm theo những lời khuyên sau:

 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Làm như vậy sẽ làm mềm phân, điều này sẽ giúp bạn tránh bị rặn có thể gây ra bệnh trĩ. 
 • Uống nhiều nước: Uống sáu đến tám cốc nước và các chất lỏng khác (không phải thực phẩm chứa cồn) mỗi ngày để giúp phân mềm.
 • Bổ sung chất xơ: Lượng chất xơ được khuyến nghị là 20 -30 gam mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất bổ sung chất xơ, chẳng hạn như psyllium hoặc methylcellulose (Citrucel), nó giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh và hạn chế chảy máu ở vùng bệnh.
  Nếu bạn sử dụng chất bổ sung chất xơ, hãy đảm bảo uống ít nhất tám cốc nước hoặc các chất lỏng khác mỗi ngày. Nếu không, các chất bổ sung có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.
 • Đừng căng thẳng: Căng thẳng và nín thở khi cố gắng đi đại tiện sẽ tạo ra áp lực lớn hơn trong các tĩnh mạch ở trực tràng dưới.
 • Đi ngay khi bạn cảm thấy thôi thúc: Nếu bạn đợi đi đại tiện, phân của bạn có thể bị khô và khó đi ngoài hơn. Điều này khiến các dấu hiệu bệnh trĩ trầm trọng hơn.
 • Tập thể dục: Vận động để giúp ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực lên các tĩnh mạch, có thể xảy ra khi đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn giảm trọng lượng dư thừa.
 • Tránh ngồi lâu: Ngồi quá lâu, đặc biệt là trong bồn cầu, có thể làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn.

Kết

Bệnh trĩ là một tình trạng kéo dài suốt đời, cần được kiểm soát và không thể chữa khỏi. Với phương pháp điều trị thích hợp, bạn có thể sẽ cải thiện được các tình trạng bệnh. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ và duy trì một chế độ, bao gồm tập thể dục và tránh ngồi trong thời gian dài, để giảm các dấu hiệu bệnh trĩ