Những Sự Thật Về Đạo Hồi Mà Không Phải Ai Cũng Biết

0
2998

Hồi giáo, còn được gọi là đạo Hồi hay đạo Islam là một tôn giáo khởi nguồn từ Abraham (độc thần) dạy rằng chỉ có một Thiên Chúa (tiếng Ả Rập: Allah) và Muhammad được cho là sứ giả của Thượng đế. Đây là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới với hơn 1,8 tỷ người tham gia.

Nếu bạn chưa biết đạo Hồi là như thế nào, thì hãy đọc thêm bài viết bên dưới để biết thêm những thông tin về nó nhé!

1. Chủ nghĩa cực đoan trong Hồi giáo

Cộng đồng Hồi giáo đích thực không ủng hộ chủ nghĩa cực đoan. Hồi giáo nguyên thủy là một tôn giáo của hòa bình và phần lớn người theo đạo Hồi trên toàn thế giới đang tuân theo những giáo lý truyền thống của Hồi giáo, được tìm thấy trong Kinh Qur’an.

Theo Hồi giáo, khủng bố, đàn áp phụ nữ, giết người vì danh dự, cắt bộ phận sinh dục phụ nữ và cưỡng bức hôn nhân đều bị cấm. Nên các vụ khủng bố lấy danh nghĩa của Hôi giáo đều là những người vẫn chưa hiểu gì về đạo cà. Điều này đã làm ảnh hưởng đến những người theo đạo Hồi chân chính.

2. Những sự thật thú vị về đạo Hồi

2.1. Hồi giáo có nghĩa là “đầu hàng” hoặc “phục tùng”

Từ gốc Ả Rập của Hồi giáo có nghĩa là phục tùng, vâng lời, hòa bình và trong sạch. Trong bối cảnh tôn giáo, nó có nghĩa là “tự nguyện phục tùng Đức Chúa Trời”.

2.2. Cuộc hành hương Haji

Đây là cuộc hành hương hàng năm đến Kaaba ở Mecca. Mỗi người theo đạo Hồi nên thực hiện chuyến hành hương này ít nhất một lần trong đời và hàng năm có khoảng 3 triệu người theo đạo Hồi từ khắp nơi trên thế giới đến đây.

đạo hồi
Ai theo đạo Hồi đều phải tham gia ít nhất một lần cuộc hành hương Haji

2.3. Đó là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới

Chỉ có Cơ đốc giáo là có nhiều tín đồ hơn và ước tính mới nhất nói rằng có ít nhất 1,8 tỷ người theo đạo Hồi trên thế giới, khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo lớn thứ hai trên toàn thế giới . Đây là tôn giáo phát triển nhanh nhất trên thế giới và tính đến năm 2017, có 50 quốc gia trên thế giới mà Hồi giáo là tôn giáo chính.

2.4. Người theo đạo Hồi nên cầu nguyện 5 lần mỗi ngày

Những sự cầu nguyện này còn được gọi là Salat. Mỗi người Hồi giáo nên cầu nguyện năm lần một ngày vào những thời điểm cụ thể như sau:

  • Salat al-fajr : bình minh, trước khi mặt trời mọc
  • Salat al-zuhr : giữa trưa, sau khi mặt trời lên cao nhất
  • Salat al-‘asr : phần cuối của buổi chiều
  • Salat al-maghrib : ngay sau khi mặt trời lặn
  • Salat al-‘isha : từ hoàng hôn đến nửa đêm
đạo hồi
Người theo đạo Hồi nên cầu nguyện 5 lần mỗi ngày

2.5. Kinh Qur’an là cuốn sách thánh

Cũng giống như Torah trong Do Thái giáo và Kinh thánh trong Thiên chúa giáo, Kinh Qur’an là cuốn sách thánh trong đức tin Hồi giáo.

Nghĩa đen của Kinh Qur’an trong tiếng Anh sẽ là “Niệm” và người Hồi giáo tin rằng đây là những lời của Allah, được tiết lộ cho Muhammad (nhà tiên tri cuối cùng) thông qua Archangel Gabriel.

2.6. Có 5 điều dạy chính

  • Shahada – Tuyên ngôn của niềm tin.
  • Salah, hay Salat – Năm lời cầu nguyện hàng ngày
  • Zakat – Thực hành từ thiện
  • Sawm – Sự nhịn ăn
  • Haji – Cuộc hành hương đến Mecca

2.7. Jihad không có nghĩa là “thánh chiến”

Điều này thường bị dịch sai trong các phương tiện truyền thông trên thế giới và Jihad chỉ đơn giản có nghĩa là “đấu tranh” hoặc “phấn đấu”. Thuật ngữ thánh chiến không xuất hiện trong văn bản tiếng Ả Rập của Kinh Qur’an.

2.8. Lịch Hồi giáo bắt đầu vào năm 622 sau Công nguyên

Đa phần các nước trên thế giới, chúng ta bắt đầu đếm năm 0 vào thời điểm Chúa Giêsu sinh ra. Tuy nhiên, lịch đạo Hồi bắt đầu từ năm 622 sau Công nguyên, có nghĩa là bây giờ là năm 1398 theo tín ngưỡng Hồi giáo. Một trong những sự thật thú vị về Hồi giáo!

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn phần nào về đạo Hồi nói riêng và Hồi giáo nói chung.

Nguồn: Cuốc sống quanh ta