Đàn Ukulele Có Nguồn Gốc Như Thế Nào? Các Hợp Âm Cơ Bản

0
1391

Đàn ukulele là một loại nhạc cụ rất phổ biến và đặc biệt là dành cho các bạn nhỏ hoặc các bạn vừa mới bước vào sự nghiệp tập đàn. Do nó có thiết kế nhỏ và dễ học do thiết kế có 4 dây. Bài viết  sẽ làm rõ hơn về loại đàn này cho các bạn được biết.

1. Lịch sử đàn ukulele

Đàn ukulele có nguồn gốc từ cuối thế kỷ thứ 19, các ukulele được phát triển sau khi người nhập cư từ Bồ Đào Nha. Họ cố gắng để tái tạo các công cụ mà họ đã quen thuộc khi còn ở quê nhà.

Đàn ukulele chủ yếu được làm dựa trên các nhạc cụ dây nhỏ khác như cavaquinho và rajão. Sự ra đời của loại nhạc cụ này và nguồn gốc của nó vào văn hóa Hawaii có thể bắt nguồn từ cuối tháng 8 năm 1879. 

Hawaiian Gazette đưa tin rằng những người dân từ đảo Madeira (Bồ Đào Nha) sau khi đến đây rất được lòng người dân bản xứ. Do họ thường xuyên tổ chức tiệc, âm nhạc được vang lên từ một loại nhạc cụ nghe rất bắt tai.

Ngay sau đó, vua Kalākaua của Hawaii đã phổ biến loại nhạc cụ này bằng cách chơi nó trong các buổi họp mặt của hoàng gia. Trong những năm đầu 20 thứ thế kỷ, đàn ukulele trở nên phổ biến hơn trên thế giới. Nó đã được du nhập vào nền văn hóa đại chúng Hoa Kỳ nhờ một bản hòa tấu guitar và ukulele bởi Royal Hawaiian Quartet. 

Năm 1929, ukulele được Yukihiko Haida mang đến Nhật Bản, nơi nó đã trở nên phổ biến hơn. Vào những năm 1960, đàn ukulele rẻ tiền được sản xuất hàng loạt, dẫn đến việc chúng được sử dụng làm nhạc cụ giảng dạy ở Canada. Vào những năm 1990, đàn ukulele được quan tâm trở lại trên khắp thế giới, đặc biệt là sau thành công của “Brother Iz” được trình diễn bởi Israel Kamakawiwoʻole.

Đàn ukulele
Đàn ukulele

2. Tại sao ukulele được so sánh với guitar?

Có một thực tế là ukulele giống như một cây đàn guitar hơn là bất kỳ loại nhạc cụ nào khác. Có một số khác biệt quan trọng giữa hai nhạc cụ dây. Đàn guitar thường có sáu dây trong khi đàn ukulele thường có bốn dây.

Guitar sử dụng dây nylon hoặc dây thép, trong khi ukulele chủ yếu chỉ sử dụng dây nylon . Hai nhạc cụ được điều chỉnh khác nhau. Một cây đàn guitar có nhiều quãng hơn đàn ukulele, với khả năng đi xuống gần hai quãng tám đầy đủ so với một chiếc đàn ukulele.

Đàn ukulele cũng nhỏ hơn nhiều so với đàn guitar và chúng có xu hướng dễ chơi hơn. Bởi vì ukulele có ít dây hơn, chúng có thể chơi ít nốt hơn, điều này làm cho chúng dễ dàng hơn một chút đối với những người mới học nhạc. 

Mặt khác, hầu hết những người đã có thể chơi một nhạc cụ dây lớn hơn, như guitar, nhận thấy rằng kỹ năng của họ chuyển sang ukulele khá nhanh chóng. Một trong những tác dụng mới lạ của việc chơi đàn ukulele là thông thường, mọi người sẽ nói rằng họ thấy âm thanh của nó tự nhiên và dễ chịu hơn. 

Điều này có thể một phần là do sự kết hợp truyền thống của nhạc cụ với Hawaii hoặc đơn giản là do chất lượng cụ thể của dải nốt hẹp mà nó có thể tạo ra.

Đàn ukulele
Đàn guitar

3. Các loại ukulele khác

Theo thời gian, các nhạc cụ lai giữa ukulele và các nhạc cụ dây khác đã được tạo ra. Một ví dụ là “banjolele” hoặc ” banjo uke .” Nhạc cụ này kết hợp quy mô nhỏ, cách điều chỉnh và phong cách chơi của đàn ukulele với cấu trúc và giai điệu của banjo. 

Banjolele được biết đến sớm nhất được phát triển vào năm 1917. Banjolele đạt đến đỉnh cao của sự phổ biến trong những năm 1920 đến 1930. Nhưng hiện giờ nó đã không còn được sử dụng rộng rãi và phổ biến nữa. 

Một ví dụ khác về ukulele lai là guitarlele, còn được gọi là kīkū. Guitarlele là một loại guitar cổ điển được kết hợp với ukulele tenor hoặc baritone. Giống như đàn ukulele, loại đàn này cũng được thiết kế nhỏ, nhưng chúng lại có 6 dây như một cây đàn guitar cổ điển. 

Điều này cho phép chúng có nhiều biến tấu khả năng hợp âm hơn so với một cây đàn ukulele thông thường. Guitarlele cũng có thể bao gồm một micrô cho phép chúng được kết nối với bộ khuếch đại. Guitarlele thường được bán trên thị trường là guitar dành cho trẻ em do kích thước nhỏ.

4. 21 hợp âm ukulele cơ bản

Vì cấu trúc đàn ukulele có 4 dây nên nó sẽ có các kí hiệu đặc trưng như G, C, E, A tương ứng với các nốt Sol, Đồ, Mi, Lá theo thứ tự từ trên xuống. Nên đánh hợp âm của đàn ukulele bạn cũng chỉ cần sử dụng 4 ngón: ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út.

Tuy có nhiều loại hợp âm nhưng cơ bản thường hay gặp và dễ học là âm trưởng, âm thứ và hợp âm thứ 7. 

  • Các chữ cái in hoa sẽ kí hiệu cho hợp âm trưởng. Kí hiệu thường sẽ là C: Đô trưởng, D: Rê trưởng, E: Mi trưởng, F: Fa trưởng, G: Sol trưởng, A: La trưởng, B: Si trưởng.
  • Chữ cái in hoa và có một chữ “m” bên cạnh sẽ kí hiệu cho hợp âm thứ. Kí hiệu: Đô thứ: Cm, Rê thứ: Dm, Mi thứ: Em, Fa thứ: Fm, Sol thứ: Gm, La thứ: Am, Si thứ: Bm.
  • Còn chữ cái in hoa mà có số 7 kế bên sẽ là kí hiệu cho hợp âm. Kí hiệu: Đô 7: C7, Rê 7: D7, Mi 7: E7, Fa7: F7, Sol 7: G7, La 7: A7, Si 7: B7.
Đàn ukulele
Hợp âm đàn ukulele

Đàn ukelele rất dễ học cho những bạn mới bước vào việc học nhạc cụ. Từ bước nền này bạn có thể dễ dàng học được guitar. Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục loại nhạc cụ này.