Đàn Bầu – Giới Thiệu Về Loại Nhạc Cụ Này Và Cách Chơi Đàn Bầu

0
981

Có thể nói đàn bầu là tinh hoa văn hoá gắn với sự phát triển của dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhạc cụ truyền thống. Chính vì vậy, bạn đã biết hết về loại đàn này chưa? Hãy cùng qua bài viết bên dưới nhé.

1. Cấu trúc của đàn bầu

Đàn bầu Việt Nam gồm được cấu tạo bởi 8 phần, đó chính là

Thành đàn được từ chất liệu bằng gỗ mun hoặc gỗ cẩm lai, các loại gỗ cứng. Phần Mặt đàn thường làm bằng gỗ ngô đồng. Đáy đàn bằng gỗ ngô đồng. Và Cần đàn bằng gỗ hoặc sừng.
Tiếp theo đó là phần bầu đàn được làm bằng gỗ chắc để bắt vít được. Trục lên dây có thiết kế xuyên qua thành đàn một cách chắc chắn.. Dây đàn làm bằng mây và tơ sau này còn được làm bằng thép. Cuối cùng là phần cầu âm hay cầu dây.

đàn bầu
Cấu trúc của đàn

2. Kích thước phổ biến

Hai chất liệu phổ biến hiện nay để làm đàn bầu là tre hoặc gỗ. Mỗi loại đều sở hữu ưu điểm riêng.

Với đàn bầu bằng tre sẽ có phần thân được làm từ ống tre. Hoặc có thể thế bằng những loại vương, bầu. Tuy nhiên, khi được làm bằng tre, chiếc đàn sẽ phát ra âm thanh chuẩn nhất. Với phần ống tre, các nghệ nhân thường chọn ống tre dài. Có kích thước khoảng dưới 1m với đường kính khoảng 12cm.

Còn đàn bầu gỗ sẽ được thiết kế từ các loại gỗ như gỗ trắc, vông…Dạng hình hộp và chiều dài khoảng 110cm, chiều rộng ở đầu to khoảng 12.5cm. Và có đầu nhỏ khoảng 9.5cm, cao khoảng 10.5cm.

Hai loại đàn này có kích thước chuẩn, và chỉ sai lệch trong phạm vi nhất định. Do đó, chúng sẽ tạo ra âm thanh chuẩn nhất có thể.

3. Các phụ kiện của đàn bầu

3.1. Dây đàn bầu 

Dây đàn được làm từ dây móc se lại hoặc dây mây. Sau quá trình cải tiến tì dây đàn bầu còn được làm từ dây tơ. Và ngày nay thì dây đàn còn được thay thế bằng dây sắt. Giúp mang lại âm thanh rõ ràng và sâu lắng hơn.

đàn bầu
Đàn có một dây

3.2. Mobin đàn bầu 

Monbin là phụ kiện được sử dụng rất nhiều cho đàn bầu hiện nay. Trở thành công cụ đắc lực để tiếng đàn được vang to và rõ hơn ban đầu. Đồng thời, sử dụng mobin còn giúp mang lại âm thanh và phát trực tiếp đến loa.

Khi dùng mobin cần cắm jack cắm mic mobin trực tiếp vào đàn bầu. Thao tác này giúp mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Còn giúp tránh được những tạp âm từ môi trường bên ngoài.

3.3. Miếng gẩy 

Nhiều nghệ nhân chơi đàn sử dụng phụ kiện này khi chơi. Dù là loại đàn được làm từ bầu tre hay gỗ thì miếng gẫy luôn cần thiết. Nhằm giúp cho việc chơi đàn trở nên dễ dàng và hoàn thiện hơn.

Miếng gẫy đàn thường được làm từ sừng trâu và có độ cứng tốt. Chúng thích hợp để chơi với đàn gỗ. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng của người chơi mà chọn thiết kế miếng gãy phù hợp. Bao gồm các màu sắc nâu, đen và trắng ngà.

đàn bầu
Cách loại miếng gẩy đàn

Để sử dụng miếng gẫy thuần thục, người chơi cần phải luyện tập bài bản. Miếng gẫy đàn cần phải cầm bên phải, đặt que trong lòng bàn tay. Và hơi chếch so với chiều ngang của dây đàn. Với kiểu dáng thiết kế đặc trưng, miếng dây đàn vẫn giữ được độ chắc chắn dù cầm ở tư thế tự nhiên.

Những điểm ở cạnh bàn tay gọi là điểm nút và những điểm dây đàn được miếng gẫy tiếp xúc gọi là điểm gẫy.

3.4. Bao đàn bầu

Cuối cùng là bao đàn bầu là phụ kiện không thể thiếu đi kèm với cây đàn. Bao đàn giúp bảo vệ cây đàn khỏi những va đập hay xước. Hầu hết những loại bao đàn trên thị trường được làm bằng chất liệu simili. Và có cấu tạo từ những miếng vải lót, dệt kim bằng sợi polyester. Sau đó là phủ lớp nhựa PVC, nhuộm về mặt tạo sự láng mịn.

Loại bao này có nhiều màu sắc đa dạng phù hợp với sở thích của từng người. Đồng thời, cũng giúp chống thấm nước, lau chùi vết bẩn trên ề mặt dễ dàng. Chúng có giá thành không quá đắt mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Với những thông tin hữu ích về đàn bầu trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn đàn cho phù hợp.