Cúng Trai tăng là gì và ý nghĩa của việc này là gì?

0
7567

Cúng Trai tăng là gì là câu hỏi của nhiều đối tượng khác nhau. Trong cuộc sống chúng ta luôn có những việc làm tùy theo duyên cũng như hoàn cảnh. Vì vậy công đức cúng dường Trai tăng cũng là một việc làm tốt mà bạn có thể làm.

Trong cuộc sống của chúng ta sẽ có những người sống và có hiểu biết. Cơ hội hay nhân duyên nào đến thì chúng ta hãy cố nắm lấy và tùy duyên mà làm. Phước sự thường không có nhiều trong đời sống. Vì vậy trong nhiều trường hợp bản thân làm gì được thì nên làm. Làm Trai tăng hay từ thiện cũng là chuyện nên làm trong cuộc sống. Vậy cúng Trai tăng là gì và có ý nghĩa thế nào?

1. Cúng Trai tăng là gì?

cúng trai tăng là gì
Cúng Trai tăng là hình thức cúng gì?

Nếu muốn cúng dường Trai tăng thì gia chủ sẽ sắm tất cả các lễ vật đúng như pháp. Những lễ vật ấy sẽ thể hiện được lòng thành tâm dâng lên cúng dường chư Tăng. Lễ sẽ giúp thỉnh chư Tăng về tư gia của bạn để cúng dường. Hoặc chính bạn cũng có thể mang lễ phẩm lên chùa rồi cúng ngay tại chùa cũng được.

2. Nguồn gốc cúng Trai tăng là gì?

Việc cúng dường Trai tăng là việc mà người Phật tử sẽ noi theo tấm gương của tôn giả Ðại Hiếu Mục Kiền Liên khi xưa. Vì chính vị Tôn giả là người đã đứng ra tổ chức thiết lễ Trai tăng cúng dường đầu tiên. Mục đích là để cầu siêu cho thân mẫu của ngài. Đây cũng là điều mà ngài vâng theo lời Phật dạy.

Buổi đại lễ Trai tăng sẽ được các chùa theo hệ phái Phật giáo Bắc Tông thực hiện vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm. Đó cũng là lúc sau khi chư tăng ni làm lễ tự tứ mãn hạ. Từ đó mới có dịp lễ cúng dường Trai tăng truyền thống này.

3. Cúng Trai tăng để làm gì?

Vậy bạn đã biết được cúng dường Trai tăng là gì rồi thì chúng ta nên làm gì? Cúng dường và bố thí là hình thức pháp tu quen thuộc. Nó vô cùng phổ biến trong hàng Phật tử tại gia. Mục đích nhằm gieo trồng phước báo cho tự thân và cả gia đình hiện tại cũng như những đời sau.

Đây cũng là dịp để thân quyến có thể bày tỏ, dâng lên nỗi lòng thương kính báo hiếu với người đã mất. Ðồng thời cũng thành tâm dâng phẩm vật lên để cúng dường Tam bảo và hiện tiền tăng. 

Nhờ sức chú nguyện của chư Tôn đức tăng ni mà hương linh của những người quá cố sẽ nhanh chóng được siêu sinh. Hiện nay các Phật tử phát tâm cúng dường Trai tăng đang rất phổ biến. Muốn cúng dường Trai tăng thì bạn hãy lên chùa để gặp quý sư thầy trình bày tâm nguyện. Sau đó các thầy sẽ hướng dẫn cặn kẽ để thực hành cúng dường được đúng chánh pháp.

cúng trai tăng là gì
Mục đích của cúng Trai tăng

4. Hình thức cúng Trai tăng là gì?

4.1. Cúng Trai phạn

Đây là hình thức dâng cúng thực phẩm trong sạch và cũng được làm ra đúng pháp lên chúng Tăng. Chư Tăng Ni hiện nay không còn đi khất thực nhiều. Những người Phật tử muốn cúng Trai phạn thì phải tự nấu nướng. Hoặc họ cũng có thể nhờ chùa nấu nướng rồi bày biện cơm nước lên trai đường.

Các hợp thời chư Tăng Ni sẽ tập trung tại trai đường sẽ thực hiện dâng cúng. Nếu chư Tăng đi khất thực, cúng Trai phạn là người Phật tử sẽ chuẩn bị thêm cơm nước. Sau đó đợi chư Tăng đi ngang qua liền kính lễ hay sớt bát cúng dường.

4.2. Cúng Trai tăng

Cúng Trai tăng sẽ bao gồm dâng cúng thực phẩm và một số vật dụng thiết yếu. Đó có thể là y phục, thuốc men,…thường gọi là tứ sự cho các chư tăng. Nói một cách dễ hiểu thì ngoài thực phẩm cúng Trai tăng ra còn cúng thêm một số vật dụng khác nữa.

Ngày nay, bởi vì đặc điểm của đời sống hiện đại rất khác nên cúng Trai tăng sẽ được cúng thực phẩm và một ít tiền mặt. Tiền này có thể để chư tăng tùy ý mua sắm các vật dụng cần thiết.

4.3. Cúng Trai đàn

Hình thức cúng này nghĩa là cá nhân Phật tử hay tập thể sẽ thiết lập đàn tràng trang nghiêm thanh tịnh. Mục đích là để cầu an cho bản thân cùng gia đình. Hay người nhà sẽ cầu siêu cho thân nhân, dòng tộc và chúng sinh. Những người có vai trò quan trọng sẽ cầu quốc thái dân an, nguyện âm siêu dương thái. 

Không giống như cúng Trai phạn và Trai tăng, cúng Trai đàn sẽ cần kinh phí khá lớn cho lễ vật. Chẳng hạn như thiết lập đàn tràng, sắm sửa nhiều vật phẩm, có nhiều lễ tiết trong trai đàn. Hoặc phải thỉnh chư Tăng cúng dường, thỉnh chư vị tôn đức chứng minh, các vị sám chủ.

Kể cả những vị kinh sư gia trì, tụng niệm kinh chú,… Với thời gian trong nhiều ngày dài, chư Tăng đông, kinh phí lớn,… lễ cúng sẽ cần hội đủ nhiều nhân duyên mới tổ chức được một Trai đàn thành công viên mãn. 

cúng trai tăng là gì
Cúng Trai đàn cần chi phí lớn

Tin liên quan:

  1. Cách khấn vái cúng sao giải hạn chuẩn cho đầu năm 2021
  2. Lời khấn cúng cô hồn và cách cúng cô hồn tháng 7 chuẩn

Vậy bạn đã biết được cúng Trai tăng là gìcúng Chay tăng có ý nghĩa thế nào rồi phải không? Việc cúng dường sẽ tùy theo từng hoàn cảnh của phật tử. Nhưng nên làm nơi nào có đông thân nhân, gia quyến. Đây đồng thời cũng là dịp sum họp đông đảo con cháu cũng như giúp linh hồn người mất an vui hơn.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta