CSO Là Gì? Các Thông Tin Cần Thiết Khác Về Vị Trí Này

0
751

CSO (giám đốc an ninh) là nhân sự cấp cao trong mỗi công ty phải có. Vị trí này đảm bảo an toàn cho tài sản và các thông tin của công ty không bị lọt ra ngoài.

Với sự phát triển của các doanh nghiệp để hội nhập thị trường  trong những năm gần đây. Nên việc bảo mật thông tin là hết sức quan trọng. Vì vậy vị trí CSO (giám đốc an ninh) là hết sức cần thiết và cấp bách cần phải có trong một công ty.

1. Giám đốc an ninh (CSO) là gì?

Giám đốc an ninh (CSO) là người điều hành công ty chịu trách nhiệm bảo mật nhân sự, tài sản vật chất, thông tin một số thứ khác ở cả dạng vật lý và kỹ thuật số.

Tầm quan trọng của vị trí CSO đã tăng lên, trong thời đại đang phát triển rất mạnh về công nghệ thông tin (CNTT). Vì việc đánh cắp thông tin nhạy cảm của công ty trở nên dễ dàng hơn.

cso
CSO

2. Hiểu biết về Giám đốc An ninh (CSO)

Thuật ngữ CSO chủ yếu được sử dụng để mô tả người chịu trách nhiệm bảo mật CNTT trong một công ty. Trong một số trường hợp, định nghĩa đó vẫn được áp dụng.

Nhưng trong những năm gần đây, vai trò của CSO đã mở rộng để bao gồm bảo mật tổng thể của công ty như nhân sự và tài sản vật chất của công ty cùng với thông tin kỹ thuật số và vật lý. 

Người giữ chức danh đôi khi được gọi là giám đốc an ninh thông tin (CISO). Trong một số trường hợp, người này còn được gọi là phó chủ tịch hoặc giám đốc an ninh công ty, người hợp nhất tất cả các hình thức an ninh của công ty dưới một bộ phận duy nhất.  

3. Vai trò của Giám đốc An ninh

CSO là thành viên của nhóm quản lý cấp trên của công ty. Với vai trò này, CSO chịu trách nhiệm phát triển và giám sát các chính sách và chương trình được sử dụng để giảm thiểu và / hoặc giảm thiểu rủi ro tuân thủ, hoạt động, chiến lược và an ninh tài chính liên quan đến nhân sự / nhân viên, bất kỳ tài sản nào và các tài sản khác.

cso
Vài tro của CSO

4. Lịch sử của CSO

Vai trò của CSO không được yêu cầu cao vào khoảng một thập kỷ trước. Nhưng vị trí CSO đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây, và theo USA Today, đã trở nên khó lấp đầy. Những yêu cầu cho vị trí CSO ngày càng tăng các chuẩn mực đánh giá về năng lực. Vì vậy để tìm được người ở vị trí CSO hiện nay đang hết sức khó khăn.

Nhiều CSO đến từ các nguồn gốc khác nhau – một số từ chính phủ, trong khi những người khác đến từ thế giới doanh nghiệp. Họ có thể khó tìm, nhưng nhiều công ty vẫn không có CSO trong đội ngũ quản lý của họ. Các công ty khác cuối cùng tìm cách lấp đầy vị trí khi họ bị một số loại vi phạm gây thiệt hại. 

5. Cần gì để trở thành một CSO?

Để trở thành CSO, người đó phải có kiến ​​thức nền tảng vững chắc về máy tính cũng như kinh nghiệm làm việc trong môi trường mà họ phải tiếp xúc với các vấn đề khác nhau, cho dù chúng liên quan đến an ninh vật lý, an ninh mạng hay các vấn đề thông tin. 

Ứng viên về vị trí CSO nên biết về doanh nghiệp mà họ sẽ bảo vệ và phải là một người giao tiếp tốt. Bởi vì bảo mật có thể đi kèm với một chi phí lớn, ứng viên CSO sẽ cần có khả năng liên hệ các kế hoạch và yêu cầu với phần còn lại của nhóm quản lý một cách dễ dàng. 

6. Trách nhiệm của CSO

CSO chịu trách nhiệm thực hiện và giám sát, cùng với những nhiệm vụ sau:

  • Hoạt động hàng ngày của CSO: Thực hiện và giám sát các chiến lược để đánh giá và giảm thiểu rủi ro, bảo vệ công ty và tài sản của công ty, quản lý khủng hoảng .
  • Bảo mật: Phát triển, thực hiện và duy trì các quy trình và chính sách bảo mật, xác định và giảm thiểu rủi ro, hạn chế trách nhiệm pháp lý và rủi ro về thông tin, vật chất và tài chính.
  • Tuân thủ: Đảm bảo công ty tuân thủ các quy định của địa phương, quốc gia và toàn cầu, đặc biệt là trong các lĩnh vực như quyền riêng tư, sức khỏe và an toàn.
  • Đổi mới: Tiến hành nghiên cứu và triển khai các giải pháp quản lý bảo mật để giúp giữ an toàn cho tổ chức. 

7. Triển vọng và Tương lai của CSO 

Nhiều chuyên gia nói rằng có một nhóm nhỏ nhân tài mà từ đó các công ty có thể lựa chọn khi tuyển dụng CSO — chỉ là không đủ. Nhưng nó sẽ trở thành một vị trí sẽ tiếp tục có nhu cầu cao vì nhiều công ty đang gặp phải các vi phạm và các mối đe dọa đối với bảo mật của họ. 

CSO là một vị trí hết sức quan trọng trong mỗi công ty. Đảm bảo an toàn cho toàn bộ mọi thứ, đặc biệt là thông tin ở công ty. Để làm được vị trí CSO bạn phải giỏi rất nhiều thứ và rèn luyện bản thân mỗi ngày. Hi vọng sau khi đọc bài viết xong thì các bạn có thể hiểu được một phần nào mà vị trí CSO đang làm.