COO Là Gì? Vai Trò Và Những Thông Tin Liên Quan Đến Vị Trí Này

0
677

Chắc các bạn đã nhiều lần nghe qua vị trí Chief operating officer (COO) nhưng vẫn chưa hình dung ra được là những người làm ở vị trí này sẽ có công việc như thế nào. Mời các bạn đọc bài viết để biết thêm những thông tin cơ bản về công việc này nhé.

1. Giám đốc điều hành (COO) là gì?

coo
COO là gì?

COO là giám đốc điều hành có nhiệm vụ giám sát các bộ phận khác thực hiện theo chức năng của họ. COO thường báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành (CEO) và được coi là người đứng thứ hai trong chuỗi chỉ huy, như một vị thừa tướng chỉ dưới vua và trên vạn người.

Ở một số tập đoàn, COO được gọi bằng các thuật ngữ khác, chẳng hạn như “phó chủ tịch điều hành hoạt động”, “giám đốc hoạt động” hoặc “giám đốc hoạt động”.

2. Hiểu biết về Giám đốc điều hành (COO)

Các COO chủ yếu tập trung vào việc thực hiện của công ty kế hoạch kinh doanh , theo mô hình kinh doanh thành lập. Trong khi Giám đốc điều hành là có liên quan nhiều hơn với mục tiêu dài hạn và triển vọng của công ty rộng lớn hơn.

Nói cách khác, Giám đốc điều hành đưa ra các kế hoạch, trong khi COO thực hiện chúng.Ví dụ, khi một công ty bị sụt giảm thị phần, Giám đốc điều hành có thể kêu gọi tăng cường kiểm soát chất lượng để củng cố danh tiếng của công ty trong lòng khách hàng.

Trong trường hợp này, COO có thể thực hiện nhiệm vụ của Giám đốc điều hành. Thể hiện qua việc COO chỉ dẫn bộ phận nhân sự, có quyền thuê nhân viêm, kiểm soát chất lượng công việc cũng như nhân viên.

Không chỉ vậy một COO còn có thể sẽ phải thực hiện chiến lược mới, triển khai dòng sản phẩm mới. Và còn phải chụ trách nhiệm về vấn đề sản xuất, nghiên cứu và phát triển thị trường, các chiến dịch tiếp thị.

3. Vai trò của Giám đốc điều hành (COO)

Tùy thuộc vào sở thích của Giám đốc điều hành, COO thường xử lý các công việc nội bộ của công ty. Trong khi Giám đốc điều hành có chức năng như bộ mặt đại chúng của công ty và do đó xử lý tất cả các giao tiếp ra bên ngoài.

Trong nhiều trường hợp, một COO được chọn đặc biệt để bổ sung cho bộ kỹ năng của CEO đang ngồi. Trong tình huống kinh doanh, COO thường có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn CEO sáng lập, người có thể đã đưa ra một khái niệm xuất sắc. 

Nhưng lại thiếu bí quyết khởi nghiệp để thành lập công ty và quản lý các giai đoạn phát triển ban đầu của công ty. Do đó, các COO thường thiết kế chiến lược hoạt động, truyền đạt chính sách cho nhân viên và giúp bộ phận nhân sự (HR) xây dựng đội ngũ cốt lõi.

Nói chung có bảy loại COO:

  • Người thực thi, người giám sát việc thực hiện các chiến lược của công ty.
  • Tác nhân thay đổi, người dẫn đầu các sáng kiến ​​mới.
  • Người cố vấn, người được thuê để tư vấn cho các thành viên trong nhóm công ty trẻ hơn hoặc mới hơn.
  • Một COO “MVP”, người được thăng chức trong nội bộ để đảm bảo rằng anh ta không đào tẩu sang công ty đối thủ.
  • COO, người được đưa vào để bổ sung cho CEO.
  • COO với vị trí là cánh tay đắc lực cho CEO.
  • Người tương lại sẽ ngồi ghế CEO được đưa vào học hỏi công việc từ CEO, xây dựng mối quan hệ để cuối cùng sẽ đảm nhận vị trí CEO.
coo
COO

4. Tiêu chuẩn đánh giá

COO thường có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà một công ty nhất định hoạt động. COO thường làm việc ít nhất 15 năm, leo lên bậc thang của công ty. Việc xây dựng chậm rãi này giúp chuẩn bị cho các COO cho vai trò của họ, bằng cách cho phép họ trau dồi kinh nghiệm sâu rộng về thực tiễn, chính sách và thủ tục của lĩnh vực họ đã chọn.

Ngoài ra, vì theo truyền thống họ chịu trách nhiệm chỉ đạo nhiều bộ phận, COO phải là những người giải quyết vấn đề tháo vát và phải có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ.

Về mặt giáo dục, COO thường ở mức tối thiểu phải có bằng cử nhân, trong khi thường có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) và các chứng chỉ khác.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm thông tin và tầm quan trọng của công việc COO. Những người đảm nhận vị trí này, có thể nói họ đều là những người rất giỏi không chỉ trong công việc và còn về tầm nhìn. Góp phần định hướng và phát triển công ty trở nên mạnh mẽ hơn.

Nguồn: Kinh tế – thời đại