Content Là Gì? Xu Hướng Viết Content Không Bao Giờ Lỗi Thời!

0
4658

“Content is King” – Câu nói của Bill Gate vẫn luôn đúng đối với sự phát triển của Digital Marketing.Bạn muốn truyền đạt một thông tin đến khách hàng, đến độc giả thông qua các kênh truyền thông, bạn cần content! Vậy content là gì? Nó quan trọng như thế nào?

Trong những năm trở lại đây, nghề content marketing đang ngày càng phát triển, điều này khiến cho nhu cầu việc làm của ngành nghề này cũng gia tăng chóng mặt. Có thể nói rằng, Content Marketing là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay, nó thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, có nhiều bạn vẫn nghĩ rất đơn giản, content chỉ là viết chữ, tạo ra những con chữ chứ vẫn chưa hiểu được content là gì, xu hướng content như thế nào, cách viết 1 bài content chuẩn SEO ra sao…Nhiệm vụ của bạn là hãy đọc hết bài viết này và suy nghĩ thật kỹ rằng mình đã thực sự là một content hay chưa nhé!

Content là gì
Content là gì?

1.Content là gì?

Để trả lời content là gì sẽ có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Nhưng chung quy, content là những nội dung có giá trị và thực sự hướng đến người dùng, hữu ích đối với độc giả. Một nội dung sẽ cực kỳ thu hút nếu như nó được đặt vào hoàn cảnh của người đọc, đan xen với một chút cảm xúc của người viết và tạo nên những câu từ sắc sảo. Trong digital marketing thì content là phương tiện hữu hiệu để tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp, là một kênh bán hàng cực kì hiệu quả nếu bạn biết khai thác đúng cách!

Bạn có thể tham khảo thêm một số khái niệm content là gì được chia sẻ từ những bậc tiền bối lão luyện trong nghề content Marketing:

  • Content là gì? Là thông tin và trải nghiệm hướng đến người dùng hoặc độc giả được thể hiện thông qua một số phương tiện như: lời nói,văn bản, video hoặc bất kỳ cách thức nào khác
  • Content là gì? Là nhiều thứ cho những người và tình huống khác nhau do bối cảnh. Về cơ bản, Content là thông tin. Content là kinh nghiệm. Content là không có gì cụ thể.
  • Content là gì? Là hấp dẫn, có liên quan, đáng tin cậy, thú vị, giải trí hoặc khai sáng dưới dạng văn bản, hình ảnh, video hoặc âm thanh.
  • Content là gì? Là bất kỳ thông tin nào tạo dựng niềm tin và quyền hạn giữa các khách hàng lý tưởng của bạn.
  • Content là gì? Là thông tin với mục đích dành cho đối tượng mục tiêu. Thông tin có thể là văn bản, video, âm thanh, hình ảnh,.. Mục đích có thể là để giáo dục, giải trí hoặc thuyết phục (chuyển đổi).
Content là gì
Content là gì? Là tổng hợp nội dung, hình ảnh, video

2.Quy trình viết bài content chất lượng

Nếu nói để viết một bài content rất đơn giản, nó không khác gì so với cách viết 1 bài văn khi chúng ta còn đi học. Thế nhưng, để viết được một bài content chất lượng thì không phải ai cũng làm được. Nhiều bạn thường hay nghĩ rằng viết content SEO dễ lắm, nhưng thực chất bạn phải tìm hiểu nhiều thông tin kết hợp với một vài thủ thuật SEO cơ bản thì mới có thể sản xuất ra một bài content hoàn chỉnh được. Dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

2.1. Chuẩn bị trước khi viết ( Pre-writing)

Điều quan trọng nhất đối với một bài content là gì? Là nội dung đó phải có giá trị cho người đọc, do vậy bạn cần phải hiểu rõ, mình viết từ khóa này, bài viết này với mục đích là gì. Do đó, bước đầu tiên này hết sức quan trọng để bạn không đi xa chủ đề. Ở bước này, bạn hãy cố gắng tìm thật nhiều ý tưởng độc đáo, phân tích đối thủ cạnh tranh để làm sao bài content của mình được Google đánh giá cao hơn và cho lên top.

Trong lần thay đổi thuật toán gần đây nhất của Google (tháng 5-2020), những thủ thuật SEO như nhồi nhét từ khóa, đi backlink nhiều… vẫn không phải là yếu tố để đưa một bài viết lên top, mà Google đang quan trọng trải nghiệm của người dùng, người dùng vẫn là quan trọng hơn hết! Do vậy, hãy thực sự tập trung vào nội dung mình đang viết để tạo ra những nội dung hữu ích cho người dùng, tránh trường hợp làm tăng tỉ lệ thoát trang.

Content là gì
Content là gì? bước đầu trong viết content Brain stromming

2.2. Lên outline cho bài viết ( Title, Heading, Meta Description)

Lên khung sườn cho bài viết là một bước rất quan trọng để giúp bạn triển khai nội dung bài viết hay hơn, không đi lan mang, kiểm tra độ chuẩn SEO của bài viết. Đối với Title SEO, đây là yếu tố quan trọng để đánh giá xem bài viết của bạn có thu hút được độc giả hay không. Điều này đồng nghĩa với việc là giữa tỉ ti đối thủ, tại sao người dùng lại click vào bài viết của bạn. Kết quả của một bài viết thông thường được đo bằng lượt view hay còn gọi là traffic. Những bài viết hay chưa chắc có lượt view cao nhưng những bài viết có lượt view cao thì chắc hẳn title phải thu hút.

Content là gì
Lên outline cho bài viết

2.3. Bắt đầu viết bài trên bản nháp

Sau những khâu chuẩn bị thì bạn bắt đầu viết bài cho nội dung của mình. Để bài viết thêm phần thu hút, bạn đừng quên tìm hiểu thật kỹ thông tin mình đang muốn triển khai và người dùng của mình là ai. Tôi nói ví dụ, bạn muốn viết 1 bài content với chủ đề content là gì, bạn phải tìm hiểu ít nhất 5 đối thủ đang nằm top Google của bài viết đó, thử nghiên cứu xem tại sao bài viết đó lại thu hút, từ đó triển khai bài viết của mình.

Để tạo ra một bài content thu hút độc giả có rất nhiều cách khác nhau. Ví dụ như bạn đi từ nỗi đau của khách hàng, vùi dập nỗi đau đó cho tới cùng và sau đó, chỉ ra rằng, bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề đó. Hoặc bạn có thể đưa một số dẫn chứng những con số cụ thể về lĩnh vực bạn định viết và sau đó giải quyết vấn đề… Đối với một lĩnh vực sẽ có một cách viết khác nhau, bạn có thể triển khai tùy theo mong muốn của mình. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là tập trung đến người đọc, người ta muốn gì khi tìm kiếm từ khóa đó trên Google.

Content là gì
Content là gì? Là viết bài

 2.4. Kiểm tra lại bài viết

Nhiều bạn làm content thường hay bỏ qua bước này. Thế nhưng đây lại là một bước không thể thiếu trong quy trình tạo ra một bài content chất lượng. Hãy kiểm tra văn phong, chính tả, cấu trúc câu, xem có còn thiếu sót ý nào hay không, câu nào chưa hay, câu nào cần sửa lại cho phù hợp với insight của khách hàng. Tôi đã từng nghe một câu nói: “Mọi lập luận của bạn đều trở nên vô nghĩa khi bạn sai chính tả”. Nói như vậy để bạn hiểu rằng, việc kiểm tra lại bài nó quan trọng như thế nào đối với một bài content chất lượng.

2.5. Xuất bản bài viết

Ở bước này, bạn sẽ bắt đầu tìm các hình ảnh liên quan đến nội dung bạn đang viết. Chỉnh lại bố cục một lần nữa xem đã có ổn hay chưa, có điều gì cần sửa chữa hay không. Đặc biệt, hãy kiểm tra lại mức độ tối ưu của bài viết trên nền tảng đăng bài trên website. Đó có thể là các thẻ heading, mật độ từ khóa, đoạn sapo, đoạn meta description…

Content là gì
Xuất bản thành bài viết hoàn chỉnh

Như vậy quy trình viết 1 bài content bao gồm: 

  • Bước 1: lên ý tưởng
  • Bước 2: lên outline
  • Bước 3: Viết nháp
  • Bước 4: Chỉnh sửa
  • Bước 5: Xuất bản

3.Xu hướng viết content 2020

Người dùng hiện tại đã rất thông minh với nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau, do vậy, bạn cần phải nắm bắt được xu hướng content hiện tại để có thể bắt kịp và đánh bại các đối thủ. Dưới đây sẽ là một số gợi ý xu hướng content trong năm 2020

3.1. Content hình ảnh, video

Với những thông tin tràn lan trên mạng xã hội như hiện tại, người ta đã quá chán với việc một thông tin được xào từ trang web này qua trang web khác. Chính do đó, độc giả sẽ cảm thấy được thu hút bởi những bài viết có hình ảnh đặc sắc và video chân thực. Những con số đã chứng minh được sự quan trọng của content hình ảnh và video: 32% các marketer cho biết hình ảnh trực quan (visual image) là hình thức content đóng vai trò quan trọng nhất đối với doanh nghiệp họ, blog chỉ xếp hạng 2 (27%). 80% các marketer thích dùng những hình ảnh trực quan trong chiến dịch marketing social media, video cũng là công cụ tiếp thị truyền thông xã hội đạt 63% trong khi blog ”tụt hạng” chỉ còn 60%.

Không những vậy, việc sử dụng content hình ảnh sẽ giúp độc giả nhớ lâu hơn. Đối với một bài viết thông thường thì chúng ta sẽ thường nhớ khoảng 10% thông tin đó sau 3 ngày. Nhưng nếu thêm vào những hình ảnh liên quan thì sau 3 ngày, bộ não vẫn còn nhớ được 65% thông tin.

Content là gì
Content là gì? Content hình ảnh ngày càng được ưa chuộng

3.2. Infographics có thể tăng lưu lượng truy cập web lên tới 12%

Infographics là một dạng triển khai content dưới dạng hoàn toàn là hình ảnh. Trên những hình ảnh đó sẽ thể hiện những nội dung cốt lõi mà tác giả muốn trình bày cho người đọc. Sở dĩ infographics giữ được chân độc giả và thu hút độc giả nhiều hơn vì những hình ảnh thể hiện trên đó rất chân thật, ít chữ. Điều này giúp cho người đọc không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin nhưng vẫn nhanh chóng bắt được nhu cầu của mình.

Thường bộ não của chúng ta sẽ tiếp thu thông tin bằng nội dung kết hợp hình ảnh tốt hơn 323% so với việc chỉ tiếp thu thông tin bằng văn bản.

3.3. Youtube ngày càng thịnh hành

Một con số thống kê mà tôi đã tìm hiểu được: “Một nửa số người đăng ký YouTube trong độ tuổi từ 18 đến 34 sẽ gạt bỏ mọi thứ họ đang làm để xem một video mới từ kênh yêu thích của mình”. Content website hiện tại đã không còn được ưa chuộng như thời gian trước, thay vào đó là những video sống động. Không những Youtube mà Facebook cũng là một kênh truyền thông khá hữu hiệu để thu hút sự quan tâm của độc giả. Do đó, đừng mãi tập trung vào website, hãy mở rộng ra nhiều kênh social khác để cảm thấy sự khác biệt trong hiệu quả content.

Content là gì
Sự phát triển mạnh mẽ của các kênh Youtube

Ở bài viết trên tôi đã giới thiệu cho bạn một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn content là gì cũng như một số xu hướng của content trong năm 2020. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có một góc nhìn tổng quan hơn về nghề content, về cách viết một bài content hiệu quả nhất. Đừng quên, dù Google có thay đổi thuật toán hay xu hướng content có thay đổi trong năm sau đi chăn nữa thì một bài viết content chất lượng vần là bài viết tập trung vào insight của khách hàng. Chúc bạn thành công!