Condotel Là Gì? Những Dự Án Condotel Tại Nước Việt Nam

0
661

Để trả lời cho câu hỏi Condotel là gì? Chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản đó là một loại căn hộ khách sạn đang rất hấp dẫn người mua trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều người  cho rằng khung pháp lý chưa rõ ràng sẽ khiến căn hộ có nhiều rủi ro. 

1. Condotel là gì?

1.1. Khái niệm condotel là gì?

Để trả lời cho câu hỏi condotel là gì? Trước hết bạn có thể hiểu trong condotel, bạn có thể sử dụng bếp nấu nước. Với mọi tiện ích cửa một căn hộ chung cư thông thường.

Điều khác biệt ở đây chính là người mua condotel dùng để ở. Và những căn hộ này thường có mặt ở những thành phố lớn, có dân cư đông đúc. Chẳng hạn như condotel được đặt ở khu nghỉ dưỡng cao cấp. Hay khu du dịch nổi tiếng, với mục đích kinh doanh cho thuê ngắn ngày.

condotel là gì
Dự án condotel Nha Trang

1.2. Những đặc điểm của condotel là gì?

Chúng được vận hành và bảo dưỡng bởi một đơn vị cung cấp chuyên nghiệp. Và loại căn hộ này cũng được vận động theo hình thức timeshare nghĩa là chia sẻ thời gian sử dụng. Người mua thường đầu tư không phải để ở mà với mục đích sinh lợi nhuận. Chủ đầu tư condotel sẽ bàn giao căn hộ với đầy đủ tiện nghi và nội thất có sẵn. Hầu hết những căn hộ khách sạn này được đặt tại khu du lịch hoặc khi nghỉ dưỡng sang trọng.

2. Cách hoạt động Condotel là gì?

Chung cư khách sạn codotel sẽ hoạt động tương tự như những khách sạn thông thường. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất chính là từng phòng được sở hữu bởi một cá nhân. Trong khi khách sạn thì chỉ có một chủ sở hữu duy nhất.

Hình thức mua khách sạn condotel không còn xa lạ với thị trường phát triển thấy giới. Tuy nhiên, chúng lại chưa phổ biến ở Việt Nam. Những thương hiệu kinh doanh bất động sản lớn như Trump hay Ritz. Họ đều xây dựng một dự án condotel ở khu nghỉ dưỡng sang trọng hoặc thành phố lớn hằng tháng.

Chủ sở hữu condotel sẽ được cấp sổ hồng như căn hộ thông thường. Nhưng bạn sẽ có một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp riêng. Họ sẽ trông nom tài sản và tiếp quản những việc xảy ra ở căn hộ hằng ngày. Chẳng hạn như việc cho thuê…Mục đích của condotel là để chủ sở hữu không phải lo lắng về những vấn đề liên quan đến tài sản sau này.

3. Pháp lý condotel là gì?

Từ năm 2017 trở lại đây, loại hình bất động sản này bắt đầu có bước phát triển mạnh. Tuy nhiên, chúng vẫn còn có những vướng mắt về mặt pháp lý khiến việc thanh khoản gặp khó khăn.

3.1. Khung pháp lý chưa rõ ràng 

Vậy khung pháp lý của Condotel là gì? Các cơ quan quản lý nhà nước, hay giới đầu tư và chuyên gia địa ốc, vẫn đang tranh luận về tính pháp lý của condotel. Với hai luồng quan điểm về mô hình condotel này. Một là condotel là dạng bất động sản nhà ở. Hai là condotel là dạng bất động sản kinh doanh, thương mại.

Theo quy định pháp luật ở Việt Nam, căn hộ nhà ở bị cấm sử dụng cho mục đích khác. Và pháp luật cũng chưa công nhận loại hình bất động sản lai như condotel là nhà ở.

3.2. Pháp lý trên quan hệ dân sự khi đầu tư condotel

Cho đến thời điểm hiện tại, thì hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản condotel vẫn chưa được thống nhất. Mặc dù các căn hộ khách sạn đã qua mua bán nhưng người mua vẫn không được cấp giấy chứng nhận tài sản. Đó là bởi vì chưa có quy định pháp luật rõ ràng về loại hình bất động sản này.

condotel là gì
Dự án Condotel Phú Quốc

4. Một số dự án Condotel tại Việt Nam

4.1. Condotel nha trang

Dự án căn hộ khách sạn Havana Nha Trang là dự án đầu tiên ở Việt Nam. Thời điểm đó, khái niệm Condotel là gì vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Căn hộ Condotel nha trang có chiều cao 41 tầng. Được quản lý bởi tập đoàn Best Western của Mỹ.

4.2. Condotel Đà Nẵng

Tiêu biểu cho dự án căn hộ ở Đà Nẵng, dự án A La Carte Đà Nẵng gồm có 202 căn Condotel 4 sao. Với 4 mặt đều hướng ra biển, được điều hành bởi Serenity Holding.

4.3. Condotel Phú Quốc

Tiêu biểu cho căn hộ khách sạn ở Phú Quốc chính là Vinpearl condotel phú quốc. Và dự án khu du lich với biệt thư nghỉ dưỡng cao cấp Condotel Gran World Phú Quốc.

Kết luận

Hy vọng với bài viết về condotel là gì? Và các dự án Condotel tại Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại căn hộ này.