Có nên tập gym sau khi ăn tối không? Thời gian tập gym tốt nhất

0
323

Đối với các gymer, đạt kết quả luyện tập nhanh chóng là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, hiệu quả có được là cả một quá trình và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì thế, băn khoăn “thời gian tập gym phụ thuộc vào những yếu tố nào” hay “tập gym sau khi ăn tối có tốt không” được khá nhiều người quan tâm. Vậy thực tế nên tập gym vào lúc nào tốt nhất? Và cần lưu ý điều gì để đem lại hiệu quả cao khi tập gym? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết bên dưới nhé!

1. Thời gian tập gym tốt nhất phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thời điểm để tập gym như: nhịp sinh học, giấc ngủ cho đến thể trạng của từng người…Trong phạm vi bài viết sau, chúng tôi xin được chia sẻ về mối tương quan giữa nhịp sinh học với từng khung giờ.

tập gym sau khi ăn tối

Có sự tương quan giữa từng khung giờ tập với nhịp sinh học

1.1 Buổi sáng

Buổi sáng là khoảng thời gian rất tốt để xây dựng cơ bắp. Bởi lúc này hàm lượng testosterone tự nhiên đang nằm ở mức cao nhất (Testosterone có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, hỗ trợ xây dựng cơ bắp, cũng như giúp phục hồi các sợi cơ bị hư tổn trong quá trình luyện tập). 

Ngoài ra, buổi sáng còn giúp bạn tập trung tinh thần cao hơn, đem đến sự liên kết giữa các cơ và tinh thần, từ đó cảm nhận cơ được hiệu quả hơn. Lưu ý, nhiệt độ của cơ thể còn khá thấp vào buổi sáng, vì vậy bạn nên khởi động thật kỹ trước khi luyện tập để làm nóng cơ thể.

1.2 Buổi chiều

Khoảng thời gian này được xem là chịu đau tốt nhất của cơ thể, vì nhiệt độ cơ thể lúc này đang nằm ở mức cao nhất. 

1.3 Buổi tối

Buổi tối là lúc đạt được hiệu suất luyện tập cao nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên tập quá trễ vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và khó ngủ. Nếu từ 21h trở đi, cơ thể sẽ tạo ra melatonin để chuẩn bị cho giấc ngủ. Lúc này, hoạt động của cơ thể bắt đầu chậm lại, vì vậy bạn không nên luyện tập vào khung giờ này nhé!

tập gym sau khi ăn tối

Luyện tập vào buổi sáng đem lại sự tập trung cao

2. Vậy có nên tập gym sau khi ăn tối không?

Gym chính là một bộ môn được rất nhiều người yêu thích và có thể luyện tập vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Vậy, có nên tập gym sau khi ăn tối? Câu trả lời là CÓ.

Theo đó, tập gym dù vào buổi tối hay bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng đều tốt cho sức khỏe. Đây chính là hình thức vận động mà bạn nên thực hiện thường xuyên. Tập gym vào buổi tối sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần, giúp bạn sống khỏe, sống vui hơn.

Như đã chia sẻ ở trên, buổi tối cũng là khoảng thời gian tốt nhất cho việc tập luyện của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tập gym vào buổi tối sẽ giúp bạn thực hiện được nhiều bài tập nặng hơn. Tuy nhiên, không được tập quá muộn, tốt nhất nên tập trước 21h tối để đạt hiệu quả cao nhất và an toàn cho sức khỏe.

Như vậy bạn đã biết được có nên tập gym sau khi ăn tối. Để quá trình luyện tập đạt kết quả tối ưu nhất, bạn cũng cần nắm thêm một vài lưu ý quan trọng sắp được chia sẻ dưới đây. Tiếp tục theo dõi bài viết để được giải đáp nhé!

tập gym sau khi ăn tối

Luyện tập vào buổi tối giúp mang đến hiệu suất cao

3. Một số lưu ý khi tập gym giúp đem lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn

Ngoài băn khoăn có nên tập gym sau khi ăn tối bạn cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

3.1 Tập chậm rãi và thực hiện hết các động tác

Bạn đang mệt mỏi và muốn tập thật nhanh cho hết các động tác, tuy nhiên điều này không hề đem lại hiệu quả cho quá trình luyện tập. Vì vậy, một trong những điều bạn cần lưu ý khi tập là nên thực hiện thật chậm rãi, hãy cố gắng áp dụng hết các động tác một cách đúng chuẩn. 

3.2 Cần thay đổi lịch tập khi cơ thể vượt ngưỡng

Đừng mãi trung thành với một kế hoạch luyện tập. Thường bạn sẽ quen với lịch tập cùng cường độ nhất định sau một khoảng thời gian áp dụng. Nhưng nếu bạn cứ duy trì mãi bài tập này, cơ thể sẽ không có sự tiến bộ. 

Vì vậy, trong danh sách những điều cần lưu ý khi tập gym bạn hãy ghi nhớ thêm điều này nhé! Nếu bạn cảm thấy lịch tập hiện tại quá nhẹ so với khả năng của mình, hãy cứ mạnh dạn thay đổi.

3.3 Kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học

Dù muốn tăng hay giảm cân, thì một trong những điều mà bạn cần chú trọng khi tập gym để đạt hiệu quả tối ưu là chú ý về vấn đề dinh dưỡng. Hãy đảm bảo xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý nhằm hỗ trợ cho quá trình tập được tốt nhất.

Linh hoạt thay đổi lịch tập cho phù hợp với bản thân

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết được có nên tập gym sau khi ăn tối? Hãy tham khảo và áp dụng theo các thông tin trên để tối ưu cho quá trình luyện tập của mình và đem lại hiệu quả như ý nhé! Nếu quá bận rộn và không có thời gian để ra ngoài luyện tập, bạn hoàn toàn có thể tập thể dục nhẹ nhàng sau khi ăn tối ngay tại nhà bằng hình thức đi bộ với máy chạy bộ… Điều này vừa giúp cải thiện thể chất, vừa tiện lợi, an toàn mà không cần phải đi xa.