Có nên nuôi thỏ làm thú cưng? Cách nuôi thỏ có dễ không?

0
4906

Có nên nuôi thỏ làm thú cưng? Cách nuôi thỏ có dễ không? Cùng xem qua bài viết để biết cách nuôi những em thú cưng là thỏ nhé. Những bé thỏ đáng yêu chắc chắn không ít lần khiến bạn cảm thấy xiêu lòng và muốn mang về nuôi phải không nào!

Có nên nuôi thỏ làm thú cưng? Bạn chắc hẳn không thể nghi ngờ về độ dễ thương của những chú thỏ. Không chỉ thế, thỏ còn rất thông minh, dễ cảm thông, ngoan ngoãn, trung thành,… Nếu bạn không muốn nuôi chó hay mèo thì việc cân nhắc mang 1 em thỏ về nhà cũng rất thú vị. Tuy nhiên, thỏ cũng không phải là động vật dễ nuôi. Bạn cần học cách nuôi thỏ làm thú cưng để có thể chăm sóc các em ấy dễ dàng hơn.

1. Cách nuôi thỏ như thế nào? Quan sát mắt của thỏ

Khi mua thỏ về, hãy quan sát mắt của thỏ. Nếu thấy mắt sáng và trong thì ít nhất có nghĩa là thỏ khỏe mạnh và không có bệnh tật. Ngoài ra nếu màu lông của thỏ sáng hơn thì có nghĩa là chú thỏ rất khỏe mạnh. Vì vậy mọi người phải chú ý quan sát các bé thỏ trước khi mang về nhà nhé.

nuôi thỏ làm thú cưng
Quan sát mắt thỏ

2. Không cho thỏ ăn quá nhiều

Nuôi thỏ làm thú cưng cần chú ý điều gì? Sau khi đưa thỏ về nhà, chúng ta phải chú ý cho thỏ ăn uống khỏe mạnh. Điều đầu tiên cần lưu ý là không được cho thỏ ăn nhiều lúc đầu. Vì thỏ còn yếu, ruột non và dạ dày chưa ổn định nên chúng ta cần cho ăn chỉ một lượng nhỏ lúc đầu. Đừng để thỏ ăn quá nhiều.

3. Chọn đúng thức ăn cho thỏ

Nuôi thỏ nên cho ăn gì? Thỏ được nuôi ở các shop pet thường vừa mới cai sữa. Vì vậy thỏ con thích hợp ăn cỏ Timothy, cỏ linh lăng và thức ăn cho thỏ con và uống một chút nước. Nếu tạm thời không mua được Timothy, bạn có thể thay thế bằng cỏ đuôi chó trong vài ngày.

Cỏ chúng ta chọn cho thỏ ăn không thể chọn tùy tiện được. Cần phải cẩn thận. Mọi người phải biết rằng cỏ bên đường ô nhiễm quá nặng. Nên bạn không thể tùy tiện cho những chú thỏ ăn cỏ ven đường. Đặc biệt bạn cần đảm bảo cỏ cho thỏ ăn phải được rửa sạch và vẩy khô nước. Nếu còn đọng lại trên cỏ có thể gây hại cho đường tiêu hóa của thỏ. Ảnh hưởng đến quá trình cho thỏ uống sữa hay uống nước sau đó.

nuôi thỏ làm thú cưng
Chọn đúng thức ăn cho thỏ kiêng

Thỏ sẽ không thể ăn cơm hay những loại thức ăn như con người nên bạn đừng tùy tiện cho thỏ ăn bất kỳ thứu gì ngoài thức ăn đặc biệt dành cho thỏ.

4. Nuôi thỏ kiểng cần lưu ý đến thức uống

Nuôi thỏ làm thú cưng cần lưu ý đến việc uống nước của thỏ. Thỏ con thường không được cho uống nước ở đại lý bán thỏ. Đừng tin rằng thỏ nhỏ không thể uống nước. Bạn có thể kiếm một cái bát để nước đun sôi để nguội cho thỏ sử dụng.

Thỏ sẽ bị tiêu chảy nếu uống phải nước bẩn, tốt nhất nên uống nước đun sôi. Tốt hơn hết bạn nên thêm một ít bột đường gluco vào cho thỏ con uống chung với nước. Glucose có thể nhanh chóng phục hồi thể trạng của thỏ con và tăng khả năng thích nghi với môi trường.

Dụng cụ đựng nước cho thỏ cũng phải đảm bảo hợp vệ sinh. Hãy thay thường xuyên nước uống cũng như vệ sinh sạch dụng cụ đựng nước của thỏ.

nuôi thỏ làm thú cưng
Cho thỏ uống nước cẩn thận

5. Nắm bắt thời gian cho ăn hợp lý

Dù bạn nuôi thỏ trắng làm thú cưng hay thỏ xám, thỏ đen,…thì cũng nên nắm bắt thời gian cho ăn thật hợp lý. Nhiều nhà nuôi thỏ cho rằng nên cho thỏ ăn một lần vào buổi sáng. Sau đó không cần cho ăn nữa.

Bạn cũng có thể cho thỏ ăn thêm một chút vào ban đêm. Đây là những khoảng thời gian nên cho thỏ ăn. Cũng như giúp chúng đi vệ sinh đúng giờ và bạn sẽ dễ dàng kiểm soát hơn.

6. Các lưu ý khi nuôi thỏ làm thú cưng

Thỏ cưng sau khi mua về không nên nuôi nhốt hoài. Bạn chỉ cần thả ra ngoài cho nó chạy nhảy là thỏ sẽ rất vui. Đừng cố gắng bảo vệ chúng bằng cách nuôi nhốt. Chúng sẽ trở nên sợ sệt, trầm cảm đấy.

Cách bế thỏ đúng là dùng một tay giữ nhẹ phần lông cổ, dùng tay kia đỡ ngay vào thân. Không nắm tai, tai thỏ có nhiều mao mạch và rất mỏng manh. Nhiều bạn rất hay nắm tai của thỏ vì nghĩ rằng thế là tốt. Nhưng thực tế là rất gây hại cho thỏ nên hãy thay đổi thói quen bế thỏ bằng tai nhé.

nuôi thỏ làm thú cưng
Nên bế thỏ đúng cách

Thỏ sẽ cắn khi vội vàng. Nếu bị chúng cắn phải đến bệnh viện để tránh bị uốn ván.

Khi mua thỏ cảnh, bạn cần mua ở chợ thú cưng uy tín và tiêm phòng vắc xin kịp thời. Hãy chú ý đến lịch tiêm phòng cho chúng. Cũng như tìm 1 bác sĩ thú y uy tín để chăm soc chúng khi cần nhé.

Sau bài viết này, bạn cảm thấy nuôi thỏ làm thú cưng có đơn giản không! Nếu bạn nuôi đúng cách, dánh tình cảm chân thành cho chúng, tin chắc chúng sẽ là thú cưng trung thành với bạn. Chú bạn và chú thỏ cưng của mình luôn vui vẻ!

Nguồn: Tin khác