Cỏ 4 Lá Có Ý Nghĩa Gì? Những Điều Chưa Biết Về Cỏ 4 Lá

0
2199

Cỏ 4 lá từ lâu được xem là biểu tượng của sự may mắn ở nhiều quốc gia. Bạn có thể thấy cỏ 4 lá mọc ven đường rất nhiều tại Việt Nam

Cỏ 4 lá không biết từ khi nào không chỉ tượng trưng cho sự may mắn mà còn là tình yêu và hạnh phúc. Bởi chúng sở hữu hình dáng nhỏ nhắn nhưng mang màu sắc xanh tươi ngập tràn sức sống. Ẩn trong loại cây mỏng manh này là vô vàn ý nghĩa sâu sắc.

1. Ý nghĩa cỏ 4 lá

Cỏ 4 lá chứa đựng nhiều ý nghĩa với mỗi lá mang một nét đặc trưng khác nhau. Cách đầu tiên là niềm hy vọng, cánh thứ hai là niềm tin, cánh thứ ba là tình, và cuối cùng là may mắn. Loại cỏ này có nguồn gốc từ cỏ 3 lá với các loại như sau.

1.1. Cây chua me đất 

Loài cây này thường mọc nhiều ở nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Phần lá của cây có màu xanh hay tím, có khi xanh pha lẫn màu tím. Hoa của cây này thường nở vào ban ngày và khép lại vào ban đêm. Hoa thường có màu vàng hoặc màu trắng. Cây chua me đất được coi là thảo dược quý trong Đông Y, chúng được dùng để trị ho cho trẻ em.

cỏ 4 lá
Cây chua me đất mọc dại

1.2. Cây rau bợ

Cây này thường mọc phổ biến ở hoang các bờ ruộng, sông, suối. Chúng thích hợp sống ở môi trường ẩm, có phần rễ mọc thành chùm. Phần thân cây mỏng xốp và có cuống lá dày. Lá của cây rau bợ có 4 lá, nên người ta thường nhầm lẫn với cỏ 4 lá may mắn. Loài cây này cũng được dùng để nấu lấy nước giúp giải nhiệt hiệu quả.

 cỏ 4 lá
Cây rau bợ mọc thành chùm

1.3. Cỏ 4 lá, 3 lá may mắn

Cuối cùng là cây cỏ 3 lá là loài cây dễ bị nhầm lẫn với hai cây trên. Chúng có khả năng tạp ra nhánh cỏ 4 lá. Với lá thứ 4 xuất hiện khi đột biến gen lặn ở cỏ ba lá diễn ra. Cây này mọc thành chùm và đa dạng về màu sắc. Phần hoa của cây có thể phơi khô và dùng làm trà.

cỏ 4 lá
Cỏ ba lá hình trái tim

2. Những điều thú vị về cỏ 4 lá

Cây cỏ 4 lá là một sự biến thể của cỏ ba lá khi thời tiết ấm áp. Chi cỏ ba lá là một chi khoảng 300 loài thực vật thuộc về họ Đậu. Chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực ôn đới của Bắc bán cầu hoặc khu vực miền núi. 

Các loài cây thân thảo này sống được một năm hoặc lâu năm. Có 3 lá chét nếu là cỏ 4 lá thì có 4 lá chét. Cỏ ba lá trồng nhiều nhất là cỏ ba lá trắng và cỏ ba lá đỏ. Chúng là thực phẩm của ấu trùng thuộc bộ bướm như bướm mắt cáo, bước nâu…

Đặc biệt cỏ 4 lá thường sống theo cụm. Nếu bạn thấy ao có cỏ này thì dễ dàng bắt gặp nhiều bụi cây này mọc gần nhau.

3. Cách trồng và chăm sóc 

Đa phần những loài cây này đều là cây mọc tự nhiên và dễ trồng. Vì vậy bạn có thể cho cây vào chậu rồi mang về hoặc tìm mua hạt giống cỏ 4 lá. 

3.1. Chuẩn bị 

Bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống của cỏ ba lá hoặc bốn lá ở những cửa hàng chuyên bán. Sau đó, chuẩn bị loại đất tơi xốp để trồng cây. Bạn không nền dùng đất xét hoặc đất thịt có độ dẻo để trồng. 

Nếu không có khoảng trống sân vườn, bạn có thể trồng cỏ 4 lá trong chậu nhựa, chậu sứ, thuỷ tinh. Với độ sâu của chậu tối thiểu là 3cm. Và bạn cũng nên bón một chút phân NPK vào để giúp cỏ phát triển tốt hơn. 

3.2. Gieo trồng cỏ 4 lá

Đầu tiên bạn nên làm tới phần đất trồng cùng với một chút phân lân. Và thêm chút cát để tăng thêm độ tơi xốp cho đất trồng. Lưu ý quan trọng là bạn không nên cho vào quá nhiều cát và không dùng toàn cát để trồng. Bạn có thể tham khảo các loại đất sinh học trên thị trường. 

Tiếp theo đó là cho khoảng ⅔ số đất vừa chuẩn bị vào chậu và tiến hành gieo hạt giống cỏ 4 lá. Sau đó, tiến hành rắc ⅓ số đất còn lại đều trên bề mặt thành một lớp mỏng. Bạn dùng bình xịt phun sương để nhẹ nhàng tưới đều tay lên bề mặt để đất có độ ẩm. Bạn không nên tưới đạm giai đoạn này vì sẽ làm cho cỏ bị chết yểu. 

 cỏ 4 lá
Cỏ được trồng trong chậu

3.3. Chăm sóc 

Ở thời điểm gieo hạt bạn cần đặt chậu cây ở vị trí thoáng mát với nhiệt độ từ 20 – 25 độ C. Cho cây được chiếu sáng từ 3 – 4 tiếng mỗi ngày. Khi cây đã bắt đầu lớn thì có thể tăng lên 5 – 6 tiếng mỗi ngày. Và bạn có thể bón thêm phân NPK với liều lượng vừa phải giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Cỏ 4 lá là loài cây có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Khi cây đa trưởng thành bạn có thể sang đất từ chậu ra sân vườn. Cành non của cây sẽ nhanh chóng mọc lại sau khi được cắt xén, vì đây là loại cây phát triển tự do. 

3.4. Tận hưởng thành quả 

Tuy rằng là cỏ nhưng loài cây này lại mọc chụm vào nhau với hình dạng trái tim có màu xanh biếc. Loài cây này thích hợp trồng trong chậu nhỏ để bàn làm việc hay bàn học. Hoặc trồng ở sân vườn luôn ngập tràn sắc xanh.

4. Kết luận

Với những kiến thức cần thiết về cỏ 4 lá và cách trồng loài cây này. Hy vọng quý bạn đọc có thể tự mình trồng và chăm sóc cho loài cây mệnh danh là may mắn này nhé.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta