Client là gì? Các Thông Cơ Bản Và Cần Thiết Khác Về Nó

0
1134

Client là một thuật ngữ có cả trong marketing và lĩnh vực mạng máy tính hiện nay. Nhưng bài viết này sẽ đề cập về lĩnh vực về máy tính để bạn nắm rõ hơn.

Client là gì? Client là một thuật ngữ có cả trong marketing và lĩnh vực mạng máy tính hiện nay. Ở cái nào nó cũng có vị trí đặc biệt hết sức quan trọng, là các nền tảng để phát triển những thứ khác. Bài viết này sẽ nói thông tin về nó qua lĩnh vực mạng máy tính.

1. Client là gì?

client
Client là gì?

Client hay nói cách khác đơn giản và dễ hiểu hơn là khách hàng. Trong bối cảnh công nghệ và máy tính, client là người nhận máy chủ hoặc người yêu cầu một dịch vụ cụ thể trong một loại máy chủ của hệ thống. 

Trong hầu hết các trường hợp, một client nằm trên một thiết bị đầu cuối máy tính khác, có thể được truy cập thông qua mạng. Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng cho những thiết bị không thể thiết lập mạng cũng như chạy chương trình của chúng để kết nối với một máy tính từ xa riêng lẻ thông qua mạng. 

Chúng được gọi là các “thiết bị đầu cuối câm” thường được phục vụ với các bộ xử lý máy tính lớn chia sẻ thời gian. Trong hầu hết các doanh nghiệp, các tập đoàn sử dụng client bằng cách mạng công ty của họ có một máy khách cho mỗi nhân viên của họ cần truy cập thông tin từ các máy chủ, với mỗi máy khách được kết nối với máy chủ chủ của công ty. 

Máy chủ này sẽ chứa các tệp và thông tin quan trọng nhất đối với hiệu quả của nơi làm việc đồng thời cung cấp quyền truy cập vào internet và nội dung trong máy chủ.

Khi nói đến quá trình xử lý, bất kỳ công việc nào được thực hiện trên máy chủ được gọi là công việc “phía máy chủ” trong khi bất kỳ thông tin và dữ liệu nào đang được tạo cục bộ ở phía máy khách được gọi là công việc “client-side”. 

2. Chức năng

Có nhiều loại client khác nhau. Hầu hết các client là các ứng dụng đơn giản hoặc thậm chí là một toàn bộ hệ thống phức tạp truy cập các dịch vụ nhất định thông qua một máy chủ.

Trong trường hợp này, một client có thể kết nối với máy chủ thông qua các ổ cắm miền, bộ nhớ dùng chung hoặc thậm chí thông qua các giao thức internet. 

Đây là phương pháp phổ biến nhất để sử dụng truyền thông tin tới client. Nó thường được chia thành 3 loại chính.

2.1. Thin client

Đây là một chương trình client có chức năng rất tối thiểu, chỉ sử dụng các tài nguyên do máy chủ hoặc máy chủ cung cấp. Công việc của nó khá đơn giản: hiển thị kết quả mà máy chủ tạo ra. Tất cả những gì nó cần là một máy chủ để thực hiện công việc nặng nhọc (đó là xử lý). 

Thin client có thể được xem như một dịch vụ hướng tới khách hàng thông qua giao diện người dùng đang được phục vụ cho khách hàng. Nó trở thành một lựa chọn tốt hơn khi máy chủ có nhiều sức mạnh xử lý hơn bất kỳ client nào của nó. 

Thin client là một trong những cách tự nhiên hơn để duy trì các dịch vụ tính toán mà không cần phải hy sinh sức mạnh xử lý của máy tính của người nhận.

client
Thin client

2.2. Thick of fat client

Client này đối lập trực tiếp với thin client, nó đề cập đến hầu hết các hoạt động xử lý không phụ thuộc vào các máy chủ mainframe trung tâm xử lý dữ liệu và thông tin. Tuy nhiên, nó có thể cần một nguồn thông tin (ít nhất một máy chủ) để tải lên và cập nhật dữ liệu, hoặc thậm chí quản trị chính chương trình. 

Trong hầu hết các trường hợp, các chương trình chống vi-rút thuộc loại này. Vì chúng có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối liên tục với máy chủ trừ khi có bản cập nhật theo lịch trình và các bản tải xuống cụ thể được thực hiện. 

Việc tải xuống và tải lên phải được thực hiện cho chương trình, đề phòng một số loại virus nhất định đồng thời chuyển tiếp thông tin trở lại máy chủ nguồn. Fat client cũng được triển khai ở những nơi làm việc nơi máy chủ hoặc máy chủ chính có tốc độ mạng cao.

Sức mạnh xử lý hạn chế và số lượng bộ nhớ hạn chế. Điều này là do các máy khách dày có thể chạy gần như độc lập.

2.3. Hybrid client

Client này có một số đặc điểm được tìm thấy ở cả thin client và fat client. Hybrid client kết hợp có thể hoạt động độc lập nhưng vẫn có thể phải dựa vào máy chủ nguồn cho dữ liệu cần thiết hoặc lưu trữ dữ liệu đó.

client là gì
Hybrid client

Kết

Client là một phần rất quan trọng trong mô hình mạng máy tính. Nên việc phản triển các cơ sở hạ tầng liên quan đến vấn đề này là một điều hết sức quan trọng.

Nguồn: Kinh tế – thời đại