Chuồn chuồn cắn rốn có thật sự biết bơi hay không?

0
1949

Chuồn chuồn cắn rốn biết bơi là một câu chuyện đùa được người lớn truyền lại. Ngày xưa người lớn thường bắt chuồn chuồn cắn rốn tập bơi cho trẻ. Nhưng chuồn chuồn cắn rốn có biết bơi hay không, thật hư thế nào thì không phải ai cũng biết cả.

Mỗi mùa hè trẻ em sẽ thường được cha mẹ cho đi học bơi để vui chơi. Đây cũng là cách để giúp trẻ phòng chống đuối nước an toàn. Trẻ có thể học bơi theo nhiều cách khác nhau. Nhưng trong đó có một cách được ông bà ta truyền lại đó là sử dụng chuồn chuồn cắn rốn.

1. Lợi ích khi cho trẻ học bơi

1.1. Phát triển chiều cao tối đa

chuồn chuồn cắn rốn
Trẻ phát triển chiều cao tối đa

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh có rất nhiều lý do để cho trẻ đi học bơi sớm. Một trong những lợi ích được nhiều người biết đến là giúp trẻ phát triển chiều cao. Bởi khi bơi, trẻ phải học cách đạp chân, đá nhiều về phía sau và sải cánh tay dài về trước, các bộ phận sẽ được căng giãn. Điều này giúp kéo dài phần cột sống của trẻ. Đồng thời cũng góp phần kéo dài 1 số bộ phận khác ở trên cơ thể để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất.

1.2. Tăng sức đề kháng và khỏe mạnh hơn

Các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi học bơi sớm. Bởi vì nó thực sự tốt cho sức khỏe và sức đề kháng của trẻ nhỏ. Do đó sẽ giúp cơ thể phòng tránh một số căn bệnh thường gặp.

Đối với những bé biếng ăn thì việc bơi lội sẽ giúp trẻ có cảm giác ăn ngon hơn. Qua đó giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn và tăng thêm các khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt và giúp trẻ tăng cân. 

1.3. Giúp trẻ tự tin hơn

Lợi ích của việc cho trẻ học bơi không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn giúp bé tự tin hơn. Bởi trẻ sẽ có tâm lý sợ nước nếu không đi học bơi. Nếu để tình trạng này ngày càng dài hơn thì tâm lý sợ hãi sẽ bị ảnh hưởng một phần nào đó. Thậm chí có một số người sẽ có cảm giác nơi đông người như sợ nước. 

2. Chuồn chuồn cắn rốn biết bơi có đúng không?

Chuồn chuồn cắn rốn có biết bơi không? Đây vốn là một mẹo dân gian truyền lại. Bạn sẽ thường thấy cách này xuất hiện nhiều trong các làn điệu dân ca và văn học dân gian. Điều này cũng có nghĩa là khi xưa nhiều người đã cho chuồn chuồn cắn ở rốn để biết bơi. Song mẹo này theo các nhà khoa học lại không đúng. Hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu, tài liệu khoa học nào chứng minh cả.

chuồn chuồn cắn rốn
Cho chuồn chuồn cắn ngay rốn có biết bơi không?

Vì thế, việc bắt chuồn chuồn cho cắn rốn để trẻ biết bơi chỉ là một mẹo trong dân gian. Mẹ không nên tin rằng con sẽ biết bơi và chủ quan khi cho trẻ bơi. Ngoài ra, mẹ cũng không nên học mẹo này của ông bà ta vì việc để côn trùng cắn vào rốn có thể gây ra nhiều nhiễm trùng. Những vết nhiễm trùng này sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3. Chuồn chuồn cắn rốn có ý nghĩa gì? 

Nhiều người đã thắc mắc ngoài việc biết bơi thì sử dụng chuồn chuồn cho cắn rốn còn có ý nghĩa gì?

Theo suy đoán của nhiều người thì việc này nhằm giúp trẻ có thêm can đảm cho lần học bơi đầu tiên. Bởi vì lần đầu tiếp xúc với nước, trẻ thường sợ hãi và dễ mất tinh thần. Do đó tâm lý sẽ dẫn đến khó làm quen với môi trường nước. 

Rốn là một vùng da nhạy cảm. Nó ít bị tác động cho nên ắt hẳn ai cũng thấy sợ khi nghĩ đến việc cho con gì đó cắn rốn. Khi bị chuồn chuồn cắn rốn, trẻ sẽ vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân mình. Do đó họ sẽ có thêm can đảm để sẵn sàng cho việc xuống nước học bơi.

4. Những lưu ý khi cho trẻ học bơi lần đầu 

Vì chưa quen với môi trường nước mà nhiều trẻ sẽ khá lo sợ, nhất là các bé đã từng bị ngạt nước. Vì thế mẹ nên chú ý đến những điều sau đây để hỗ trợ cho con. 

  • Nói chuyện với bé về việc học bơi để giúp con giải tỏa được tâm lý sợ hãi khi xuống nước.
  • Luôn luôn cho bé sử dụng áo phao khi bơi.
  • Luôn theo sát con nhằm hỗ trợ bé mọi lúc cần thiết.
  • Không bắt con học quá lâu ngay trong lần đầu tiên tiếp xúc.
  • Tránh để bé bị sặc nước vì việc này sẽ khiến cho trẻ sợ hãi không dám xuống nước nữa.
  • Cho con vận động kỹ trước khi bước xuống nước.
  • Không để cho bé học bơi giữa trưa nắng nhằm tránh bị cảm nắng. Đặc biệt là nên cho trẻ bơi trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.
  • Không cho con học bơi buổi tối để hạn chế cảm lạnh. Ngoài ra, việc bơi buổi tối cũng dễ khiến bé hoảng sợ hơn.
  • Trước khi xuống nước khoảng 15 phút nên cho con ăn nhẹ. Sau khi con lên bờ, mẹ cũng nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho bé vì việc bơi dưới nước khiến trẻ bị đói rất nhanh.
chuồn chuồn cắn rốn
Lưu ý khi cho bé học bơi

Việc học bơi lội vô cùng tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Môn thể thao này còn giúp giảm thiểu đuối nước khi cho con tắm ở bể bơi, ao, suối. Vì vậy tốt nhất cha mẹ nên cho bé học bơi sớm. Tuy nhiên chúng ta không nên áp dụng việc cho chuồn chuồn cắn rốn để con học bơi nhé!

Nguồn: Kỹ năng