Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2 – Bài Học Về Gìn Giữ Hoà Bình

0
733

Có thể nói ngày 9/5/1945 dần trở thành cột mốc son chói lọi trong lịch sử nước Nga. Và cũng là của toàn nhân loại khi phát xít Đức ký văn kiệu đầu hàng không điều kiện Liên Xô và các nước đồng minh. Lúc này, chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.

1. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2

1.1. Nguyên nhân thứ nhất

Từ Hiệp ước Versailles được Anh, Pháp và Mỹ soạn thảo để chấm dứt Chiến tranh toàn cầu lần thứ 1. Với người Đức, Hiệp ước này là biểu tượng về sự bất công. Theo những văn kiện lịch sử, Hiệp ước Versailles quy định, nước Đức chiến bại phải nhường lại vùng đất Alsace. Lorraine cho nước Pháp. Về kinh tế, trong 03 năm (1919 – 1921), Đức phải đền bù thiệt hại do chiến tranh. Và những nước thắng cuộc 20 tỷ DM (đồng tiền Deutsche Mark Đức) có giá trị bằng vàng. Đồng thời huyển ủy quyền các nước thắng trận đông đảo tàu thương mại sở hữu vận tải trọng trên 1.600 tấn và 1/5 hải đội trục đường sông; phải đóng cho họ các tàu thương mại mang tổng vận chuyển trọng 200.000 tấn/năm trong vòng 5 năm. Trong 10 năm, Đức phải chuyển 140 triệu tấn than đá cho Pháp. Và 80 triệu tấn cho Bỉ và 77 triệu tấn cho Italia; đồng thời, phải chuyển giao cho họ 1 nửa tổng sản phẩm công nghiệp hóa chất dự trữ. Về quân sự, Đức không được phép thiết bị tàu lặn hoặc tàu nổi sở hữu trọng chuyển vận trên 10.000 tấn. Và phải giải thể Bộ Tổng tham vấn, v.v. Chính nỗi “quốc nhục” này là động lực hồi sinh. Và nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc cực đoan và phục thù ở nước Đức.

chiến tranh thế giới thứ 2
Những vị lãnh đạo cuộc chiến

1.2. Nguyên nhân thứ hai

Theo Tổng thống V. Putin, chính là 1 nghịch lý từ Hiệp ước Versailles. Các tập đoàn vốn đầu tư và công nghiệp từ những đất nước phương Tây. Trước nhất là Anh và Mỹ đã lợi dụng ý chí trả thù của Đức Quốc phố để biến họ thành cỗ máy quân sự mạnh nhất châu Âu. Và phát động cuộc đấu tranh thế giới mới nhằm xoá sổ Liên Xô. Nhà nước xã hội chủ nghĩa trước hết trên toàn cầu. Theo những tài liệu đã được giải mật, những tập đoàn tài phiệt của Mỹ và Anh ủng hộ toàn diện về chính trị. kinh tế và quân sự cho Đức Quốc thị trấn đứng đầu là Adolf Hitler. Tới thời khắc trước khi bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ 2 những tập đoàn tài phiệt của Mỹ và Anh đã kiểm soát gần 80% tiềm lực công nghiệp của Đức Quốc.

1.3. Nguyên nhân thứ ba

Là sự bất lực của Hội Quốc Liên trong việc ngăn chặn hiểm họa Chiến tranh thế giới thứ 2. Hội Quốc Liên được có mặt tại Hiệp ước Versailles, nhằm ngăn chặn chiến tranh. Và khắc phục những tranh chấp quốc tế bằng thương lượng và trọng tài. Tuy nhiên, do Anh và Pháp là những cường quốc mạnh và chiến thắng trong Chiến tranh thế giới lần thứ I. Đã thao túng hoạt động của Hội Quốc Liên nên tổ chức này đã không thực hiện được chức năng bảo đảm hòa bình. Và an ninh chung của toàn cầu. Rõ nhất là Hội Quốc Liên đã phớt lờ lời kêu gọi đa dạng lần của Liên Xô về việc xây dựng hệ thống an ninh tập thể công bằng. Và bình đẳng trên toàn cầu. Cho nên, Hội Quốc Liên đã chẳng thể ngăn chặn các trận đấu tranh và xung đột ở nhiều nơi trên toàn cầu. Tiêu biểu là cuộc xâm lăng Ethiopia của Italia. Cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha và cuộc xâm lăng của Nhật Bản ở Trung Quốc.

chiến tranh thế giới thứ 2
Quân đội chiến tranh thế giới thứ 2

2. Giai đoạn của chiến tranh thế giới thứ 2

Từ 1939 đến 1945, Chiến tranh thế giới thứ 2, đã trải qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất: từ 1-9-1939 ngày Đức tấn công Ba Lan. mở đầu đại chiế đến 22-6-1941 ngày phát xít Đức tấn công Liền Xô.

Giai đoạn thứ hai: từ 22-6-1941 đến 19-11-1942 (ngày mở đầu cuộc phản công ở Xtalingrat).

Giai đoạn thứ ba: từ 19-11-1942 đến 24-12-1943 ngày mở đầu cuộc tổng phản công. Đây là của Hồng quân Liên Xô trên khắp các mặt trận.

Giai đoạn thứ tư: từ 24-12-1943 đến 9-5-1945 ngày phát xít Đức đầu hàng. Vchiến tranh kết thúc ở châu Âu.

Giai đoạn thứ năm: từ 9-5-1945 đến 14-8-1945 ngày Phát xít Nhật đầu hàng. Chiến tranh thế giới thứ hai chấm dứt.

Kết luận

Trên đây là thông tin gửi đến bạn đọc về chiến tranh thế giới thứ 2. Một cột móc lịch sử quan trọng trong lịch sử chiến tranh thế giới. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và diễn biến của cuộc chiến này.