Chỉ Số Thị Trường Là Gì? Phương Pháp Tính Chỉ Số Này

0
745

Chỉ số thị trường là một danh mục đầu tư giả định đại diện cho một phân đoạn của thị trường tài chính. Việc tính toán giá trị chỉ số dựa trên giá của các khoản nắm giữ cơ bản. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về nó.

1. Chỉ số thị trường là gì?

Nó là một danh mục đầu tư giả định đại diện cho một phân đoạn của thị trường tài chính. Việc tính toán giá trị chỉ số dựa trên giá của các khoản nắm giữ cơ bản. Một số chỉ số có giá trị dựa trên tỷ trọng vốn hóa, trọng số doanh thu, trọng số thả nổi và trọng số cơ bản. 

Trọng số là một phương pháp điều chỉnh tác động riêng lẻ của các mục trong một chỉ mục. Các nhà đầu tư theo dõi các chỉ số khác nhau để đánh giá các chuyển động. Ba chỉ số chứng khoán phổ biến nhất để theo dõi hoạt động của thị trường Hoa Kỳ là Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones (DJIA). 

Chỉ số S&P 500 và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq. Trên thị trường trái phiếu, Bloomberg Barclays là nhà cung cấp các chỉ số này hàng đầu với Chỉ số Trái phiếu Tổng hợp Bloomberg Barclays US là một trong những proxy phổ biến nhất cho trái phiếu Hoa Kỳ. 

Các nhà đầu tư không thể đầu tư trực tiếp vào một chỉ số, vì vậy những danh mục đầu tư này được sử dụng rộng rãi làm tiêu chuẩn hoặc để phát triển các quỹ chỉ số.

chỉ số thị trường
Chỉ số thị trường

2. Thông tin cơ bản về chỉ số thị trường

Nó đo lường giá trị của danh mục đầu tư nắm giữ với các đặc điểm thị trường cụ thể. Mỗi chỉ mục có phương pháp luận riêng do nhà cung cấp chỉ mục tính toán và duy trì. Các phương pháp luận chỉ số thường sẽ được tính theo giá hoặc vốn hóa thị trường . 

Nhiều nhà đầu tư sử dụng chỉ số này để theo dõi thị trường tài chính và quản lý danh mục đầu tư của họ. Các chỉ số được sử dụng sâu trong lĩnh vực kinh doanh quản lý đầu tư với các quỹ sử dụng chúng làm tiêu chuẩn để so sánh hiệu suất và các nhà quản lý sử dụng chúng làm cơ sở để tạo ra các quỹ chỉ số có thể đầu tư.

3. Phương pháp tính chỉ số thị trường

Mỗi chỉ mục riêng lẻ có phương pháp riêng để tính toán giá trị của chỉ mục. Toán học bình quân gia quyền chủ yếu là cơ sở cho các tính toán chỉ số vì các giá trị được rút ra từ phép tính bình quân gia quyền về giá trị của tổng danh mục đầu tư. 

Do đó, các chỉ số tỷ trọng giá sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những thay đổi của cổ phiếu nắm giữ với giá cao nhất, trong khi chỉ số tỷ trọng vốn hóa thị trường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thay đổi của các cổ phiếu lớn nhất, v.v., tùy thuộc vào đặc điểm tỷ trọng.

4. Chỉ số thị trường dưới dạng điểm chuẩn

Là một danh mục đầu tư nắm giữ giả định, các chỉ số hoạt động như so sánh chuẩn cho nhiều mục đích khác nhau trên thị trường tài chính. Như đã đề cập, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite là ba chỉ số phổ biến của Mỹ. 

Ba chỉ số này bao gồm 30 cổ phiếu lớn nhất ở Mỹ theo vốn hóa thị trường, trong 500 cổ phiếu lớn nhất và tất cả các cổ phiếu trên sàn Nasdaq. Vì chúng bao gồm một số cổ phiếu quan trọng nhất của Hoa Kỳ, những điểm chuẩn này có thể là một đại diện tốt cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nói chung.

Các chỉ số khác có các đặc điểm cụ thể hơn tạo ra trọng tâm thị trường được nhắm mục tiêu hẹp hơn. Ví dụ, các chỉ số có thể đại diện cho các lĩnh vực vi mô hoặc sự trưởng thành trong trường hợp thu nhập cố định. 

Các chỉ số cũng có thể được tạo để đại diện cho một phân đoạn địa lý của thị trường, chẳng hạn như các chỉ số theo dõi các thị trường mới nổi hoặc chứng khoán ở Vương quốc Anh và Châu Âu. Các chỉ số FTSE 100 là một ví dụ về một chỉ số như vậy. 

Các nhà đầu tư có thể chọn xây dựng một danh mục đầu tư với khả năng tiếp xúc đa dạng với một số chỉ số hoặc nắm giữ cá nhân từ nhiều chỉ số khác nhau. Họ cũng có thể sử dụng các giá trị chuẩn và hiệu suất để theo dõi các khoản đầu tư theo phân khúc. 

chỉ số thị trường
NASDAQ

Phần kết

Hi vọng qua bài viết này bạn đã nắm rõ những thông tin cơ bản về chỉ số thị trường. Cảm ơn tất cả các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này!