Chỉ Báo Nhanh Là Gì? Các Thông Tin Cần Thiết Khác Của Nó

0
587

Chỉ báo nhanh là một phần dữ liệu kinh tế tương ứng với sự chuyển động trong tương lai hoặc sự thay đổi của một số hiện tượng được quan tâm. Hãy đọc thêm bài viết bên dưới đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị về nó nhé!

1. Chỉ báo nhanh là gì?

Chỉ báo nhanh (Leading Indicator) là bất kỳ biến quan tâm nào có thể đo lường hoặc quan sát được để dự đoán sự thay đổi hoặc chuyển động trong chuỗi dữ liệu, quá trình, xu hướng hoặc hiện tượng quan tâm khác trước khi nó xảy ra. 

Các chỉ báo nhanh được sử dụng để dự báo những thay đổi trước khi phần còn lại của nền kinh tế bắt đầu di chuyển theo một hướng cụ thể và giúp các nhà quan sát thị trường và các nhà hoạch định chính sách dự đoán những thay đổi đáng kể trong nền kinh tế.

Nó có thể hữu ích để giúp dự báo thời gian, mức độ và thời gian của các điều kiện kinh tế và kinh doanh trong tương lai. Một chỉ báo nhanh có thể tương phản với một chỉ báo chậm (Lagging Indicator).

chỉ báo nhanh
Chỉ báo nhanh

2. Hiểu về chỉ báo nhanh

Các chỉ báo nhanh phải có thể đo lường được để đưa ra gợi ý về vị trí của nền kinh tế tiếp theo. Các nhà đầu tư sử dụng các chỉ số này để định hướng chiến lược đầu tư của họ khi họ dự đoán các điều kiện thị trường trong tương lai. 

Các nhà hoạch định chính sách và các chủ ngân hàng trung ương sử dụng chúng khi thiết lập chính sách tài khóa hoặc tiền tệ. Các doanh nghiệp sử dụng chúng để đưa ra các quyết định chiến lược khi họ dự đoán các điều kiện kinh tế trong tương lai có thể ảnh hưởng như thế nào đến thị trường và doanh thu.

Các chỉ báo nhanh thường dựa trên dữ liệu tổng hợp được thu thập bởi các nguồn uy tín và tập trung vào các khía cạnh cụ thể của nền kinh tế.

Ví dụ, chuyên gia thường theo dõi chặt chẽ Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) để dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia do những thay đổi về nhu cầu nguyên vật liệu từ các tập đoàn.

Thay vào đó, đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền dựa trên cuộc khảo sát hàng tháng đối với các nhà sản xuất công nghiệp. Nó đặc biệt đo lường sức khỏe của lĩnh vực hàng hóa lâu bền.

Tương tự, nhiều người coi Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng (CCI) là một trong những chỉ báo nhanh chính xác nhất. Chỉ số này khảo sát người tiêu dùng về nhận thức và thái độ của chính họ về nền kinh tế và nơi nó đang đi.

3. Dành cho nhà đầu tư

Nhiều nhà đầu tư sẽ chú ý đến các chỉ số này, nhưng họ có xu hướng tập trung vào những chỉ số liên quan trực tiếp đến thị trường chứng khoán. 

Một ví dụ về chỉ số quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư là số lượng đơn xin việc làm. Bộ Lao động Mỹ cung cấp một báo cáo hàng tuần về số lượng người thất nghiệp như một chỉ báo về sức khỏe của nền kinh tế. 

Tình trạng thất nghiệp gia tăng cho thấy nền kinh tế đang suy yếu, điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Nếu các yêu cầu thất nghiệp giảm, điều này có thể cho thấy rằng các công ty đang phát triển, đây là một dấu hiệu tốt cho thị trường chứng khoán. 

Một ví dụ khác, nhiều người tham gia thị trường xem xét đường cong lợi suất, cụ thể là mức chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm, một chỉ báo hàng đầu.

Điều này là do lợi suất hai năm vượt quá lợi suất 10 năm có tương quan với cả suy thoái và biến động thị trường ngắn hạn.

chỉ báo nhanh
Đây là chỉ số mà dân đầu tư chứng khoán rất quan tâm.

4. Cho doanh nghiệp

Tất cả các doanh nghiệp đều theo dõi lợi nhuận và bảng cân đối kế toán của riêng họ, nhưng dữ liệu trong các báo cáo này là một chỉ báo trễ. Kết quả hoạt động trong quá khứ của một doanh nghiệp không nhất thiết cho thấy nó sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. 

Thay vào đó, các doanh nghiệp xem xét hiệu suất – chẳng hạn như sự hài lòng của khách hàng – như các chỉ số về doanh thu, tăng trưởng hoặc lợi nhuận trong tương lai.

Ví dụ: khiếu nại của khách hàng hoặc các đánh giá trực tuyến tiêu cực thường chỉ ra các vấn đề liên quan đến sản xuất hoặc dịch vụ và trong một số ngành, có thể báo hiệu doanh thu trong tương lai thấp hơn. 

Phần kết

Chỉ báo nhanh là một trong những chỉ số rất quan trọng trong kinh tế thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho các bạn trong việc có thêm kiến thức và thông tin bổ ích cho cuộc sống của mình.