Chỉ Báo Chậm Là Gì? Các Thông Tin Cần Thiết Khác Về Nó

0
664

Chỉ báo chậm là một yếu tố có thể quan sát hoặc đo lường được, thay đổi một thời gian sau khi biến số kinh tế, tài chính hoặc doanh nghiệp mà nó có tương quan với những thay đổi. Hãy cùng đọc bài viết bên dưới để biết thêm nhiều điều thú vị về nó.

1. Chỉ báo chậm là gì?

Chỉ báo chậm hay là chỉ số trễ (Lagging Indicator) là một yếu tố có thể quan sát hoặc đo lường được, thay đổi một thời gian sau khi biến số kinh tế, tài chính hoặc doanh nghiệp mà nó có tương quan với những thay đổi. Các chỉ báo chậm xác nhận xu hướng và những thay đổi trong xu hướng. 

Chúng có thể hữu ích để đánh giá xu hướng của nền kinh tế chung, như công cụ trong hoạt động kinh doanh và chiến lược, hoặc như tín hiệu để mua hoặc bán tài sản trên thị trường tài chính.

chỉ báo chậm
Chỉ báo chậm

2. Hiểu thêm về chỉ báo chậm

Chỉ báo chậm là một dấu hiệu tài chính chỉ trở nên rõ ràng sau khi một sự thay đổi lớn diễn ra. Do đó, các chỉ báo tụt hậu xác nhận xu hướng dài hạn, nhưng chúng không dự đoán chúng. 

Điều này rất hữu ích vì thường nhiều chỉ báo nhanh dễ biến động và những biến động ngắn hạn trong đó có thể che khuất các điểm ngoặt hoặc dẫn đến các tín hiệu sai. Nhìn vào các chỉ số tụt hậu là một cách để xác nhận liệu một sự chuyển dịch trong nền kinh tế có thực sự xảy ra hay không.

chỉ báo chậm
Chỉ báo chậm

2.1. Chỉ báo chậm trong kinh tế

Ủy ban Hội nghị Hoa Kỳ công bố chỉ số hàng tháng về các chỉ báo chậm cùng với chỉ số của các chỉ báo nhanh. Chúng bao gồm các chỉ báo trễ như thời gian thất nghiệp trung bình, lãi suất cơ bản trung bình do các ngân hàng tính và sự thay đổi trong Chỉ số giá tiêu dùng cho dịch vụ. 

Một số ví dụ chung về các chỉ báo trễ bao gồm tỷ lệ thất nghiệp, lợi nhuận doanh nghiệp và chi phí lao động trên một đơn vị sản lượng. Lãi suất cũng có thể là một chỉ báo có độ trễ tốt, vì lãi suất thay đổi như một phản ứng với những chuyển động nghiêm trọng trên thị trường. 

Các chỉ báo trễ khác là các phép đo kinh tế, chẳng hạn như tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và cán cân thương mại. Các chỉ số này khác nhau từ các chỉ báo nhanh, chẳng hạn như doanh số bán lẻ và thị trường chứng khoán, được sử dụng để dự báo và đưa ra dự đoán.

2.2. Chỉ báo chậm trong kĩ thuật

Một loại chỉ báo trễ khác là một chỉ báo kỹ thuật làm chậm giá hiện tại của tài sản, xảy ra sau khi một biến động giá nhất định đã xảy ra. Một ví dụ về chỉ báo kỹ thuật trễ là sự giao nhau của đường trung bình động. 

Không giống như các chỉ báo chậm khác so sánh các biến kinh tế khác nhau với nhau, một chỉ báo kỹ thuật so sánh giá trị của một biến nhất định với đường trung bình động của chính nó trong một khoảng thời gian nhất định hoặc các đặc điểm lịch sử khác. 

Thương nhân kỹ thuật sử dụng mức giao cắt trung bình ngắn hạn trên mức trung bình dài hạn để xác nhận khi đặt lệnh mua, vì nó gợi ý sự gia tăng động lượng. Hạn chế của việc sử dụng phương pháp này trong giao dịch tài sản là một động thái quan trọng có thể đã xảy ra, dẫn đến việc nhà giao dịch vào lệnh quá muộn. 

Lưu ý rằng cách tiếp cận kỹ thuật tương tự có thể được áp dụng cho các chỉ số kinh tế như GDP hoặc các chỉ số đo lường hiệu quả kinh tế khác, như các chỉ số tụt hậu để xác nhận sự thay đổi trong xu hướng.

2.3. Chỉ báo chậm trong kinh doanh

Các chỉ báo chậm trong kinh doanh là một loại chỉ số hiệu suất chính (KPI) đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh sau thực tế, chẳng hạn như doanh số bán hàng, sự hài lòng của khách hàng hoặc sự tăng trưởng doanh thu. 

Chúng có thể khó hoặc không thể gây ảnh hưởng trực tiếp. Bởi vì chúng ít nhất một phần là kết quả của các quyết định và hoạt động kinh doanh, chúng cung cấp cái nhìn sâu sắc về kết quả đạt được do cách thức hoạt động của một doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp cũng có thể theo dõi các chỉ báo nhanh đo lường hiệu suất nội bộ, chẳng hạn như mức độ gắn kết của khách hàng hoặc sự hài lòng của nhân viên, những chỉ số này có thể bị ảnh hưởng trực tiếp hơn và dẫn đến những thay đổi trong các chỉ báo trễ. 

Các doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ thông minh kinh doanh như trang tổng quan để đo lường, theo dõi và so sánh các chỉ số.

Chỉ báo chậm cũng là một trong những chỉ số quan trọng trong nền kinh tế các nước hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong hết bài viết, bạn có dung nạp vào não của mình những kiến thức này.