CFO Là Gì? Những Thông Tin Cần Thiết Về Vị Trí Này

0
631

Thường nhiều người sẽ không biết vị trí CFO là phải làm gì trong công ty. Đây là vị trí có vai trò hết sức quan trọng trong việc tối ưu ngân sách tài chính cho doanh nghiệp sao cho hợp lý nhất. Bài viết sẽ nói rõ hơn về vị trí này để cho các bạn có thể hiểu.

1. Giám đốc tài chính (CFO) là gì?

Giám đốc tài chính (CFO) là giám đốc điều hành cấp cao chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động tài chính của một công ty. Nhiệm vụ của CFO bao gồm theo dõi được nguồn tiền (dòng tiền ra và vào công ty).

Lập các báo cáo và kế hoạch tài chính cũng như phân tích được các điểm mạnh và điểm yếu tài chính của công ty và đề xuất được các cách khắc phục hiệu quả và tối ưu nhất.

Vai trò của CFO tương tự như thủ quỹ hoặc kiểm soát viên vì họ chịu toàn bộ các trách nhiệm quản lý bộ phận tài chính và kế toán. Ngoài ra còn phải đảm bảo các báo cáo tài chính của công ty là phải chính xác tuyệt đối và hoàn thành đúng hạn. Nhiều loại có chỉ định CMA.

cfo
CFO

2. Cách làm việc của CFO

CFO báo cáo cho Giám đốc điều hành (CEO) nhưng có ý kiến ​​đóng góp quan trọng trong các khoản đầu tư của công ty, cấu trúc vốn và cách công ty quản lý thu nhập và chi phí của mình. CFO làm việc với các nhà quản lý cấp cao khác và đóng một vai trò quan trọng trong thành công chung của công ty, đặc biệt là về lâu dài.

Ví dụ: khi bộ phận tiếp thị muốn khởi động một chiến dịch mới, giám đốc tài chính có thể giúp đảm bảo chiến dịch khả thi hoặc đưa ra ý kiến ​​về nguồn vốn có sẵn cho chiến dịch.

CFO có thể hỗ trợ Giám đốc điều hành trong việc dự báo, phân tích chi phí – lợi ích và nhận tài trợ cho các sáng kiến ​​khác nhau. Trong ngành tài chính, giám đốc tài chính là vị trí cấp cao nhất.

Còn trong các ngành nghề khác, nó thường ở vị trí cao thứ ba trong một công ty. CFO cũng có thể trở thành một Giám đốc điều hành hoặc Chủ tịch của một công ty, nếu họ có đủ tài năng và bản lĩnh.

3. Lợi ích của việc trở thành CFO

Vai trò CFO từ việc tập trung, tuân thủ và kiểm soát chất lượng cho đến việc lập kế hoạch kinh doanh và thay đổi quy trình, và họ là đối tác chiến lược của CEO. CFO đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chiến lược của công ty.

Mỹ là một trung tâm tài chính quốc tế và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các công ty tiếp tục tăng lợi nhuận dẫn đến nhu cầu về CFO. Các Cục Thống kê Lao động dự đoán triển vọng việc làm cho các nhà quản lý tài chính đối với tăng trưởng 7% trong giai đoạn 2014 và 2024.

4. Cân nhắc đặc biệt của CFO

CFO phải báo cáo thông tin chính xác vì nhiều quyết định dựa trên dữ liệu mà họ cung cấp. CFO chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động tài chính của một công ty và tuân thủ các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và các tổ chức quản lý khác thiết lập.

CFO cũng phải tuân thủ các quy định như Đạo luật Sarbanes-Oxley bao gồm các điều khoản như ngăn chặn gian lận và tiết lộ thông tin tài chính.

Chính phủ địa phương, tiểu bang và liên bang thuê CFO để giám sát các vấn đề về thuế. Thông thường, CFO là người liên lạc giữa cư dân địa phương và các quan chức dân cử về các vấn đề kế toán và chi tiêu khác. Giám đốc tài chính đặt ra chính sách tài chính và chịu trách nhiệm quản lý các quỹ của chính phủ.

5. Những gì cần để trở thành CFO

Hầu hết các CEO đều có trung bình 15 năm kinh nghiệm làm việc liên quan và thường có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Trong nhiều trường hợp, một CFO cũng sẽ là một Kế toán viên Công chứng (CPA). Nói chung, CFO đã giúp đỡ các vị trí trước đây như kiểm soát viên hoặc giám đốc tài chính. Một số có thể đã làm việc trong bộ phận kế toán.

Theo Salary.com, khoảng một nửa số CFO có bằng thạc sĩ, trong khi 45% có bằng cử nhân. Trong khi đó, chỉ 2% có bằng tiến sĩ hoặc liên kết và chỉ 1% CFO chỉ có bằng tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên, về mức lương, không có nhiều sự khác biệt giữa CFO với bằng cử nhân hay thạc sĩ.

Đứng đầu chuỗi thức ăn, trong thế giới doanh nghiệp, là giám đốc điều hành (CEO). Giám đốc tài chính thường báo cáo trực tiếp cho Giám đốc điều hành và hội đồng quản trị. 

cfo
CFO

CFO là một vị trí rất quan trọng trong công ty, thường là người chịu trách nhiệm về tất cả việc lập ngân sách. Thiết lập mục tiêu tài chính và báo cáo tài chính liên quan. Nên để làm được vị trí này không phải là điều đơn giản, bạn cần phải nỗ lực xuyên suốt trong quá trình học tập đến khi làm việc. Chúc các bạn có thể thành công trong việc làm được vị trí CFO.

Nguồn: Kinh tế – thời đại