CEO Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Khác Cần Phải Nắm Về CEO

0
803

CEO thường được gọi trong tiếng Việt là Giám đốc điều hành. Họ là những người có nhiệm vụ rất quan trọng, vạch ra các chiến lược, đường lối để phát triển một công ty. Ngoài ra còn phải vạch ra luật chơi và sân chơi để thu hút nhân tài.

1. Giám đốc điều hành (CEO) là gì?

CEO (Giám đốc điều hành) là người điều hành cấp cao nhất trong một công ty, người có trách nhiệm chính bao gồm việc đưa ra các quyết định quan trọng của công ty, quản lý hoạt động tổng thể và nguồn lực của công ty, đóng vai trò là đầu mối giao tiếp chính giữa hội đồng quản trị và hoạt động của công ty. Bên cạnh đó CEO còn là bộ mặt đại chúng của công ty. CEO được bầu bởi hội đồng quản trị và các cổ đông của công ty đó.

CEO
CEO

2. Hiểu biết về các CEO

Vai trò của CEO thay đổi từ công ty này sang công ty khác tùy thuộc vào quy mô, văn hóa và cấu trúc doanh nghiệp của công ty. Ở những công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia, CEO là người giải quyết các vấn đề mang tính chiến lược cấp cao. Và họ là người quyết định những định hướng cho sự phát triển chung của công ty. 

Trong các công ty nhỏ hơn, các CEO thường thực hành nhiều hơn và tham gia vào các chức năng hàng ngày. Các CEO có thể thiết lập giai điệu, tầm nhìn và đôi khi là văn hóa của tổ chức của họ.

Do thường xuyên giao dịch với công chúng, đôi khi các CEO của các tập đoàn lớn trở nên nổi tiếng. Mark Zuckerberg, CEO của Facebook ( FB ), là một cái tên quen thuộc ngày nay.

Tương tự, Steve Jobs, người sáng lập kiêm CEO của Apple ( AAPL ), đã trở thành một biểu tượng toàn cầu đến nỗi sau khi ông qua đời vào năm 2011, một loạt phim tài liệu về ông đã bùng nổ.

CEO
CEO

3. Các vị trí liên quan

Corporate America có rất nhiều chức danh của các CEO cấp cao bắt đầu bằng chữ C, nghĩa là “giám đốc”. Nhóm nhân viên cấp cao hàng đầu này đã được gọi là C-suite, hoặc C-level, trong tiếng địa phương.

3.1. Lẫn lộn cấp độ C

Khi nói đến các vị trí cấp điều hành trong một tổ chức, các chức danh được giao và các chức năng liên quan đến từng vị trí có thể trở nên lộn xộn nhanh chóng. Ví dụ: Với những công ty, doanh nghiệp, tổ chức nhỏ mới thành lập, đang phát triển, CEO cũng có thể đảm nhiệm vai trò Giám đốc tài chính và Giám đốc điều hành (COO), v.v. 

Điều này có thể dẫn đến sự thiếu rõ ràng, chưa kể đến một CEO làm việc quá sức. Việc chỉ định nhiều chức danh cho một cá nhân ở cấp điều hành duy nhất có thể tàn phá tính liên tục của doanh nghiệp và cuối cùng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận dài hạn của doanh nghiệp.

Nên ở các công ty lớn sẽ thường được chia ra để làm giảm tải công việc của một CEO lại.

3.2. Sự khác biệt giữa CEO và COB

CEO chỉ đạo các khía cạnh hoạt động của một công ty; hội đồng quản trị giám sát toàn bộ công ty, trong khi lãnh đạo hội đồng quản trị được gọi là chủ tịch hội đồng quản trị (COB). Hội đồng quản trị có quyền thông qua các quyết định của CEO. Nhưng chủ tịch hội đồng quản trị không có quyền vượt qua hội đồng quản trị. 

Thay vào đó, chủ tịch được coi là người ngang hàng với các thành viên khác trong hội đồng quản trị. Trong một số trường hợp, CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị có thể là cùng một người, nhưng nhiều công ty phân chia vai trò này giữa hai người.

3.3. Sự khác biệt giữa CEO và CFO

Trong khi các CEO quản lý các hoạt động chung, các CFO tập trung đặc biệt vào các vấn đề tài chính. Giám đốc tài chính phân tích điểm mạnh tài chính của công ty và đưa ra khuyến nghị để cải thiện điểm yếu tài chính.

Giám đốc tài chính cũng theo dõi dòng tiền và giám sát việc lập kế hoạch tài chính của công ty, chẳng hạn như các khoản đầu tư và cấu trúc vốn.

Phần kết

CEO có vai trò rất quan trọng trong các công ty hiện nay. CEO quyết định đến rất nhiều yếu tố đường lối phát triển của một công ty. Ngoài ra các CEO còn phải tạo được sân chơi và luật chơi để thu hút những người nhân viên giỏi về công ty của mình.