Cây thông noel có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa cây thông noel

0
1231

Cây thông noel có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa cây thông noel là gì? Ở nhiều nước phương Tây, giáng sinh là ngày lễ quan trọng trong năm. Vào dịp này, hầu hết gia đình nào cũng trang trí cây thông noel trong nhà mình.

Ngày nay, người Châu Á cũng dần hoà nhập với nét văn hoá này. Trang hoàng nhà cửa với cây thông, trái châu, người tuyết… Vậy chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cây thông noel nhé!

1. Những sự thật và ý nghĩa cây thông noel

1.1. Tổng quan về Cây thông

Cây thông noel là loài cây có số lượng lớn lên đến 115 loài. Cây gỗ thông thuộc cây lá kim trong chi Pinus. Cây này thường để lấy gỗ, không phải là cây thông noel.

1.2. Nguồn gốc cây thông noel

Cây thông đầu tiên được làm nên từ lông của những con ngỗng đã chết. Chứ không phải là cây như chúng ta vẫn thường thấy ngày nay. Khi chưa phát minh ra điện và đèn nháy. Người ta trang trí cây thông noel bằng nến tạo nên sự ấm áp và lung linh đây cũng là một ý nghĩa cây thông noel.

Điều này đồng nghĩa với việc cây thông sẽ bị chết cây, không thể đem trồng cho mùa sau. Chỉ có thể sử dụng chúng để làm hàng rào hoặc củi đun.

cây thông
Cây thông có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa cây thông noel là gì?

1.3. Khả năng chịu lạnh

Loài thông có thể chịu lạnh ở nhiệt độ đến -196 độ C. Với sức chịu đựng đáng kinh ngạc này, những cây sống ở khu rừng phía bắc Siberia. Nơi nhiệt độ mùa đông hạ xuống đến -60 độ, vây vẫn sống sót.

Theo các chuyên gia khoa học phân tích, khả năng chịu lạnh là do các mô cây biến thành dạng thuỷ tinh. Có nghĩa là chất rắn trong suốt, các mô không có cấu tinh thể. Chúng được làm từ những loại protein, đường và các phân tử nước. Mỗi khi những phân tử này ở trạng thái thuỷ tinh. Chúng không thể di chuyển đồng nghĩa với việc chúng không thể phản ứng.

Trước khi bị đông lạnh, sự trao đổi chất của cây bị hoãn lại. Việc này giúp cho tế bào không bị hư khi ở thời tiết lạnh. Và khi mùa đông đến thì cây cũng đẩy nước từ tế bào đến các mô xung quanh.

cây thông noel
Khả năng chịu lạnh của cây thông

2.3. Chiều cao của cây thông noel 

Cây thông noel có thể cao đến 130m, và hầu hết được mang về trang trí noel khi tầm 10 tuổi. Nếu có thời gian và điều kiện nuôi dưỡng thích hợp, chúng có thể cao như những cây cổ thụ khác.

Cây thông rừng cao nhất thế giới đến 99,7m. Trong khi đó, cây thông được trồng ở gần biển chỉ có chiều cao tới 115m.

2.4. Ý nghĩa cây thông noel đối với động vật

Cây thông noel được trồng tự nhiên có thể tạo ra hệ sinh thái riêng, ý nghĩa cây thông noel rất lớn đối với các loài động vật. Cây có thể cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã. Góp phần không nhỏ vào quá trình thụ phấn ở động vật. Mỗi cây thông noel trung bình chứa khoảng 30.000 con bọ và côn trùng.

3. Cây thông có nguồn gốc từ đâu?

3.1. Truyền thuyết cây thông

Theo truyền thuyết kể rằng vào một đêm noel từ rất lâu. Có một người tiều phu đang trên đường về nhà thì gặp đứa trẻ lạc đường và đói. Dù thiếu nhưng ông vẫn dành cho đứa trẻ một ít thức ăn.

Khi thức dây, người tiều phu này thấy có một cây đẹp và lộng lẫy hiện ra trước mắt mình. Khi đó ông mới biết đứa trẻ ấy chính là Thiên Chúa đã cải trang và tạo ra cái cây.

Bên cạnh đó, đối với các tín đồ cơ độc nhân. Cây thông noel là loại cây có ý nghĩa đặc biệt với con người trong mùa đông. Cây thông được chọn làm lễ giáng sinh trong mùa đông.

Ngoài ra, cũng có câu chuyện khác vào thế kỷ thứ 8. Khi Đức truyền bá đạo cơ đốc đã giành tặng cho thành phố Geismar cây thông. Ý nghĩa cây thông noel mục đích tượng trựng cho tình thương và tín ngưỡng mới. Khi Đức chấp nhận cơ đốc giáo. Họ bắt đầu chọn cây thông noel làm biểu tượng ngày giáng sinh.

3.2. Phong tục trang trí cây thông noel

Tuy nhiên đến thế kỷ thứ 16, phong tục trang trí cây thông noel bắt đầu phổ biến ở Đức. Đối với những nơi không có cây thông người ta tạo ra đồ vật hình chóp từ gỗ. Không lâu sau, phong tục trang trí cây thông noel bắt đầu lan sang các nước Châu Âu.

Từ thế kỷ thứ 20 trở đi, việc trang hoàng cây thông mới thành truyền thống của nước Mỹ. Trên khắp các thành phố, thị trấn và ở cửa hàng bách hoá. Hình ảnh cây thông tràn ngập khắp nơi. Và trong các dịp lễ giáng sinh hiện nay, mọi người Mỹ đều lưu giữ nét văn hoá này.

cây thông noel
Ý nghĩa cây thông noel là biểu tượng giáng sinh

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về ý nghĩa cây thông noel, nguồn gốc và những thông tin khác về cây noen sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về cây này.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta