Carbon Dioxide Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Mỗi Người Như Thế Nào?

0
949

Nhiều người sống với nồng độ carbon dioxide cao trong nhà, tiếp xúc với chúng trong xe hơi và văn phòng mà không hề hay biết. Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với carbon dioxide trong nhà có thể làm giảm hiệu suất nhận thức và ra quyết định lên đến 50%. 

1. Carbon dioxide là gì?

Carbon dioxide có công thức hóa học là CO₂ là chất khí không màu, không cháy. 

Nó bao gồm một phần carbon và hai phần oxy. Nó được coi là một trong những loại khí thiết yếu nhất trên hành tinh của chúng ta bởi vì thực vật sử dụng nó để sản xuất carbohydrate trong quá trình quang hợp. Vì động vật và con người phụ thuộc vào thực vật để làm thức ăn, nên quá trình quang hợp là cần thiết cho sự sống.

Bầu khí quyển của Trái đất là khoảng 400 phần triệu hoặc ppm (0,04) carbon dioxide. Các nhà khoa học ước tính rằng trước khi có hoạt động công nghiệp của con người, nồng độ carbon dioxide là khoảng 270 ppm (một phần triệu thể tích). Điều này có nghĩa là mức CO₂ trong bầu khí quyển của chúng ta đã tăng khoảng 40% kể từ khi bắt đầu công nghiệp hóa.

Khi chúng ta thở ra, không khí tập trung gấp 100 lần carbon dioxide, khoảng 40.000 ppm (4,0). Như bạn có thể đoán, điều này có thể trở thành vấn đề khi bạn đang ngủ hoặc làm việc trong phòng không có hệ thống thông gió đầy đủ.

Thêm nhiều người hoặc vật nuôi vào phòng đó, làm cho mức carbon dioxide cao kèm theo những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

carbon dioxide
Carbon dioxide

2. Ảnh hưởng của carbon dioxide lên não của bạn

Một nghiên cứu năm 2012 đánh giá carbon dioxide và đưa ra kết luận rằng ở 1,000 ppm CO₂, hiệu suất ở sinh viên đại học giảm 12%. Ở 2.500 ppm CO₂, hiệu suất giảm mạnh xuống 51% khi so sánh với nhóm sinh viên bình thường khác ở 600ppm!

3. Môi trường có mức CO₂ cao

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã đo nồng độ CO₂ ở những nơi kín, và những con số thật đáng kinh ngạc. Khi đọc các số liệu dưới đây, hãy nhớ rằng mức CO₂ được coi là chấp nhận được ở mức CO₂ dưới 1.000 ppm .

carbon dioxide
Carbon dioxide

3.1. Máy bay

Máy bay có nồng độ CO₂ trung bình khoảng 1.400 ppm trong suốt chuyến bay, với nồng độ cao nhất lên đến 4.200 ppm. Điều này giải thích tại sao mọi người thường xuống một chuyến bay dài với cảm giác vô cùng mệt mỏi và buồn nôn!

3.2. Ô tô

Theo nghiên cứu này, những chiếc xe có một người ngồi đạt mức ổn định 4.100 ppm , khi cửa sổ đóng và không khí tuần hoàn.

3.3. Phòng học

Phòng học thường đạt trên 1.000 ppm. Một nghiên cứu ở Texas cho thấy 21% lớp học có nồng độ CO₂ trên 3.000 ppm.

3.4. Văn phòng

Các văn phòng thường có mức từ 600 ppm trở lên.

3.5. Phòng họp

Một nghiên cứu cho thấy rằng một phòng họp (hội nghị) điển hình trong môi trường văn phòng có thể đạt tới 1.900 ppm CO₂ trong các cuộc họp kéo dài từ 30 đến 90 phút.

4. Các triệu chứng của carbon dioxide cao

Khi hệ thống thông gió bên trong không đầy đủ, carbon dioxide bắt đầu tích tụ trong nhà với mỗi hơi thở mà chúng ta thở ra.

Tiếp xúc với ppm CO₂ cao có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Nhức đầu
 • Chóng mặt
 • Đổ mồ hôi
 • Mệt mỏi
 • Ghim và kim Cảm giác ngứa ran
 • Khó thở
 • Tăng nhịp tim
 • Kém tập trung

5. Mức độ carbon Dioxide và các bệnh liên quan đến các mức độ đó

 • 250-350 ppm: Được coi là mức không khí ngoài trời trung bình.
 • 350 -1.000 ppm: mức trung bình được tìm thấy trong không gian trong nhà với sự trao đổi không khí công bằng.
 • 1.000-2.000 ppm: có thể gây buồn ngủ.
 • 2.000-5.000 ppm: có thể gây nhức đầu, buồn ngủ, kém tập trung, mất tập trung, tăng nhịp tim và buồn nôn.
 • > 5.000 ppm: Cho biết điều kiện không khí bất thường, nơi cũng có thể có mức độ cao của các khí khác. Có thể xảy ra ngộ độc hoặc thiếu oxy. Lưu ý: Đây là giới hạn phơi nhiễm cho phép đối với những người tiếp xúc hàng ngày tại nơi làm việc.
 • > 40.000 ppm: Mức này có hại ngay lập tức do thiếu oxy.

Phần kết

Carbon dioxide không phải là một khí tốt, nên việc ở trong môi trường có quá nhiều khí này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người rất nhiều. Vì vậy trong môi trường hằng ngày bạn cần làm mọi cách để tăng lượng khí oxy lên để được không gian sống trong sạch hơn.