Cách xử lý côn trùng chui vào tai an toàn và hiệu quả

0
718

Cách xử lý côn trùng chui vào tai là một trong những điều mà các gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn quan tâm đến bởi tai nạn hi hữu này thường xảy ra. Vậy những mẹo chữa kiến chui vào tay dễ dàng thực hiện tại nhà thế nào?

Bị côn trùng chui vào tai là sự cố mà không ít người gặp phải đặc biệt là trong lúc ngủ hay nằm úp tai xuống đất. Khi bị kiến hay bất kỳ côn trùng nào chui vào tai chắc chắn sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Vậy côn trùng chui vào tai làm thế nào? Cách xử lý côn trùng chui vào tai thế nào? Nếu côn trùng chết trong tai có sao không

1. Những dấu hiệu nhận biết khi côn trùng chui vào tai

cách xử lý côn trùng chui vào tai

Ngứa tai khi bị kiến chui vào

 • Triệu chứng đầu tiên mà người bị kiến chui vào tai có thể biết chính là ngứa tai. Kiến chui vào có thể cắn hoặc chân có gai đâm vào tai nên làm bạn cảm thấy rất ngứa ngáy và khó chịu.
 • Một bên tai xuất hiện những cơn đau dữ dội và âm ỉ trong thời gian dài dù trước đó không có bệnh lý về tai.
 • Cảm giác bị đầy, bị ngứa, ngọ nguậy trong tai rất khó chịu. Có thể có biểu hiện sưng tai khi kiến cắn.
 • Vậy côn trùng chết trong tai có sao không? Khi ấy bên trong tai bị chảy máu hoặc tiết ra dịch, nhiều trường hợp còn bị ù tai và thính lực kém. Đây chính là triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng bởi có thể kiến đã làm thủng màng nhĩ, hỏng tai giữa khi đang bò vào tai.

2. Cách xử lý côn trùng chui vào tai

2.1. Dùng dầu thực vật xử lý côn trùng chui vào tai

Chúng ta nên làm gì khi côn trùng chui vào tai? Dùng dầu ăn hoặc dầu massage bé để chữa kiến chui vào tai. Bạn chỉ cần nghiêng đầu về phía ngược lại, để tai bị kiến chui vào hướng lên trên. Sau đó cho một ít dầu vào tai, kiến sẽ nhanh chóng bị chết ngạt. Lúc này chúng sẽ nổi lên trên và thoát ra khỏi lỗ tai theo dầu.

Khi kiến đã ra khỏi tai, bạn cần nghiêng đầu ngược lại để dầu ra khỏi ống tai. Ngoài ra cũng không cần phải rửa để loại bỏ đi dầu trong ống tai.

Đối với trẻ bị kiến chui vào tai, chỉ nên dùng dầu em bé để lấy kiến khỏi tai. Bạn cần phải chọn loại có độ ấm vừa phải, không được chọn loại quá nóng. Đặc biệt không cho quá nhiều dầu vào trong tai trẻ.

2.2. Dùng rượu, oxy già làm cách xử lý côn trùng chui vào tai

Trong rượu và oxy già sẽ có lượng cồn nhất định, bên cạnh đó còn có thể sát trùng những vết thương do kiến gây ra bên trong ống tai. Với cách xử lý khi bị côn trùng chui vào tai này, bạn chỉ cần dùng miếng bông gòn nhỏ thấm rượu hoặc oxy già, sau đó để miếng bông bên ngoài tai và nhỏ từng giọt vào tai. Mùi của rượu và oxy già sẽ khiến cho kiến khó chịu và nhanh chóng thoát ra ngoài.

Trường hợp đã thấy kiến chui ra ống tai, bạn nhanh chóng dùng kẹp gắp kiến ra nhẹ nhàng để loại bỏ kiến ra hẳn ngoài tai.

cách xử lý côn trùng chui vào tai

Dùng rượu xử lý côn trùng

2.3. Dùng ánh sáng làm cách xử lý côn trùng chui vào tai

Theo nghiên cứu, côn trùng nói chung và kiến nói riêng là những động vật hướng sáng. Chúng sẽ đi về nơi ánh sáng, nên bạn chỉ cần dùng đèn chiếu vào tai chúng sẽ nhanh chóng ra ngoài.

Bạn có thể sử dụng đèn chiếu hoặc thắp nến trước lỗ tai để cho kiến tìm thấy ánh sáng và chui ra khỏi tai. Tuy nhiên cách này cũng cần phải có thời gian và kiên trì, nếu không muốn sử dụng bất kỳ chất xúc tác nào vào tai.

3. Lưu ý khi bị côn trùng chui vào tai

 • Khi bị kiến chui vào tai cảm giác đầu tiên mà bạn cảm nhận được chính là bị ngứa ngáy, khó chịu. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng loại bỏ chúng bằng cách chọc tăm bông vào tai.
 • Trong trường hợp đã sử dụng những cách trên nhưng vẫn không thể loại bỏ được kiến ra khỏi tai. Bạn không nên có những phương pháp can thiệp sâu hơn mà hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa.
 • Khi phát hiện tai bị chảy máu hoặc chảy dịch trong tai thì không nên sử dụng bất kỳ chất xúc tác nào để kiến bò ra. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện hoặc gặp bác sĩ chuyên môn để xử trí đúng cách.

4. Phòng tránh côn trùng chui vào

 • Vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế tạo điều kiện cho côn trùng và kiến ẩn náu. Đặc biệt với khu vực ngủ thì nên được vệ sinh cẩn thận để chắc chắn không có bất kỳ loài côn trùng nào sẽ xuất hiện tại đây.
 • Không nên ngủ dưới đất mà chỉ nên ngủ giường. Bởi đất là nơi có nhiều côn trùng xuất hiện, đặc biệt là loài kiến.
 • Không nên ăn uống ở trên giường, hạn chế tối đa thức ăn đã vung vãi trên giường. Bởi đó chính là những tác nhân thu hút kiến nhiều hơn.

cách xử lý côn trùng chui vào tai

không nên ăn trên giường

 • Đối với những gia đình có trẻ sơ sinh, tốt nhất nên vệ sinh thật sạch sẽ sau khi cho bé bú. Nên thay ngay quần áo, thay drap, áo gối nếu bị dính sữa tránh chiêu dụ kiến đến.

Bị kiến, côn trùng chui vào tai sẽ gây ra những cảm giác khó chịu. hãy cố gắng tìm những giải pháp và đến bác sĩ kịp để tránh để lâu có thể gặp những tình huống nguy hiểm. Vì vậy bên cạnh việc xử lý, bạn cũng nên sử dụng một số biện pháp phòng tránh trường hợp tái diễn lại.

Nguồn: Sức khỏe