Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc – Nộp Là Được Nghỉ Ngay Lập Tức

0
2061

Đơn xin nghỉ việc là văn bản để hoàn tất thủ tục thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa nhân viên và  doanh nghiệp. Mẫu đơn xin nghỉ việc phải đảm bảo các tiêu chuẩn về nội dung, những thông tin cần thiết của người làm đơn, lý do, nguyện vọng và viết như thế nào là chuyên nghiệp nhất.

Nói với sếp rằng bạn sắp rời công ty không bao giờ là một cuộc trò chuyện dễ dàng.

Nhưng một lá thư từ chức (đơn xin thôi việc) tôn trọng có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một lời tạm biệt khó xử và một cơ hội kết nối nghề nghiệp lâu dài.

1. Thời gian nào để viết đơn xin nghỉ việc

đơn xin nghỉ việc
Xin nghỉ việc

Tốt nhất, bạn sẽ cung cấp đơn từ chức hai tuần trước khi rời công ty. Một lá đơn từ chức cho phép bạn chính thức thông báo về việc chấm dứt hợp đồng của bạn tại công ty, đồng thời cung cấp thông tin quản lý quan trọng như ngày cuối cùng của bạn và các chi tiết khác về việc rời đi của bạn.

Trang bị cho mình một lá đơn nghỉ việc mạnh mẽ giúp bạn đảm bảo một cuộc trò chuyện tích cực với sếp và chuyển tiếp suôn sẻ cho hành trình tiếp theo của bạn.

2. Cách viết đơn từ chức chuyên nghiệp

Nhưng làm thế nào để bạn viết một lá đơn xin thôi việc hay? Bạn nên bao gồm và loại trừ những gì?

đơn xin nghỉ việc
Viết đơn xin thôi việc

Viết đơn nghỉ việc có thể cảm thấy như một nhiệm vụ khó khăn. Vì vậy, chúng ta viết một mẫu đơn từ chức chuyên nghiệp để giúp bạn bắt đầu và bao gồm các ví dụ để tạo cảm hứng.

Hãy nhớ rằng, đơn xin thôi việc của bạn phải ngắn gọn và chỉ bao gồm những thông tin hữu ích và có liên quan. Đừng tập trung vào những lợi thế của vai trò tiếp theo của bạn. Thay vào đó, hãy dành thời gian để suy ngẫm về bất kỳ sự đánh giá nào mà bạn cảm thấy đối với công ty mà bạn đang bỏ lại phía sau.

2.1. Mẫu đơn xin nghỉ việc gồm các thành phần chính sau

Đơn xin nghỉ việc

Tên của bạn: …

Chức vụ hiện tại: …

Tổ chức hiện tại: …

Địa chỉ: …

Thành phố: …

Email của bạn: …

Ngày viết đơn xin nghỉ việc: 

Kính gửi Ông / Bà. / Bà: ….

Tôi xin thông báo với các bạn rằng tôi sẽ thôi giữ chức vụ ….cho Công ty …, có hiệu lực từ ngày… tháng …. năm ….

Tôi đánh giá cao cơ hội phát triển nghề nghiệp mà bạn đã cung cấp cho tôi trong hai năm qua. Tôi đã rất thích vị trí đảm nhận của mình tại Công ty …, và đặc biệt cảm thấy rất vinh dự khi được ở trong một đội ngũ hỗ trợ như vậy.

Nếu tôi có thể được giúp đỡ bất kỳ trong quá trình chuyển đổi này, vui lòng cho tôi biết. Tôi sẵn sàng giúp đào tạo người thay thế và sẽ đảm bảo tất cả các báo cáo của tôi được cập nhật trước ngày làm việc cuối cùng của tôi.

Một lần nữa, xin cảm ơn bạn vì đã có cơ hội làm việc tại Công ty…. Xin chúc bạn những điều tốt đẹp nhất và mong được giữ liên lạc. Bạn có thể gửi email cho tôi tại Trân trọng,

Chữ ký của bạn

đơn xin nghỉ việc
Mẫu đơn xin thôi việc

2. Cách viết

Đoạn 1: Nhận diện bản thân

Bắt đầu đơn xin nghỉ việc của bạn bằng cách nêu rõ vị trí của bạn và công ty. Điều này có vẻ thừa nếu bạn làm việc tại một công ty nhỏ và sếp của bạn biết rõ về bạn, nhưng vì lá thư là sự chấm dứt chính thức của bạn nên điều quan trọng là bạn phải bao gồm. Sau đó, nhanh chóng theo dõi thông tin này với một tuyên bố từ chức đơn giản của bạn.

Ngoài ra, cung cấp ngày kết thúc trong đoạn nội dung đầu tiên cũng hữu ích vì đó là một trong những câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng của bạn sẽ có.

Đoạn 2: Suy ngẫm về những mặt tích cực

Trong đơn xin thôi việc hãy dành thời gian để xem xét bạn đã phát triển như thế nào hoặc điều gì bạn đánh giá cao nhất về thời gian làm việc tại công ty. Hãy cụ thể nhất có thể – có lẽ công ty đã cung cấp cơ hội phát triển chuyên môn hoặc có thể bạn đánh giá cao môi trường mà công ty đã tạo dựng và bầu không khí hỗ trợ. Thật tuyệt khi chủ nhân của bạn nhận được lời cảm ơn vì thời gian và nguồn lực mà họ đã sử dụng để hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp của bạn trong đơn xin thôi việc.

Nếu muốn, bạn cũng có thể bao gồm nơi bạn sẽ đến tiếp theo. Nếu bạn đang chuyển đổi các ngành để theo đuổi đam mê hoặc học lên cao học, thì có thể phù hợp để bao gồm. Tuy nhiên, nếu bạn rời công ty để đến với một đối thủ cạnh tranh, bạn có thể cảm thấy tốt hơn nên bỏ qua.

Đoạn 3: Đề nghị hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi

Trong đoạn thứ ba trong đơn xin nghỉ việc, hãy đề cập đến sự sẵn lòng của bạn để làm cho việc chuyển đổi dễ dàng hơn. Tôi đã viết, “Tôi sẵn sàng giúp đào tạo người thay thế và sẽ đảm bảo tất cả các báo cáo của tôi được cập nhật…” Câu này có thể khác với bạn; bất kể bạn viết gì, sẽ thật ấn tượng nếu bạn bao gồm các chi tiết cụ thể về cách bạn sẽ trợ giúp.

Đoạn 4: Nêu khối lượng công việc của bạn trong đơn xin nghỉ việc

Là một đoạn tiếp theo tùy chọn trong đơn xin thôi việc, hãy xem lại ngắn gọn công việc bạn sẽ từ bỏ khi chính thức rời công ty. Mặc dù về mặt kỹ thuật, người quản lý của bạn có trách nhiệm tiếp tục công việc này và xác định xem nó sẽ tiếp tục như thế nào, nhưng sẽ rất hữu ích khi liệt kê tất cả các dự án và nhiệm vụ bạn đã phụ trách để giúp quá trình chuyển đổi công ty dễ dàng hơn trong thời gian tới.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn quản lý bất kỳ báo cáo trực tiếp nào hoặc cộng tác với các bộ phận khác.

Đoạn 5: Cung cấp thông tin liên hệ cá nhân trong đơn xin nghỉ việc

Cuối cùng, đơn xin thôi việc “Bạn có thể gửi email cho tôi theo địa chỉ ….” Điều này là tùy chọn, nhưng nếu bạn thực sự muốn giữ liên lạc với chủ cũ của mình hoặc sử dụng cô ấy như một nguồn lực, đó có thể là một bổ sung tốt.

Tùy thuộc vào vị trí của bạn và mối quan hệ của bạn với công ty, bạn có thể không cần bao gồm.

Mẫu đơn xin thôi việc.

Với mẫu trên, chúng ta hãy xem xét một số mẫu đơn xin nghỉ việc cho các vị trí khác nhau, mỗi người trong số họ có một giọng điệu hơi khác nhau nhưng thân thiện với đơn từ chức của họ.

Bạn có cần viết đơn xin thôi việc không? Dưới đây là một số ví dụ và mẫu thư từ chức tốt nhất cho nhiều trường hợp mà bạn có thể sử dụng để rời khỏi công việc của mình, bao gồm thư cơ bản và trang trọng, thư từ chức qua email, thư thông báo hai tuần, thư với lý do nghỉ việc, thông báo ngắn hoặc không có thư thông báo, thư lý do cá nhân, thư thông báo một công việc mới, và thư nghỉ hưu.

Dù bạn ra đi trong hoàn cảnh nào, những ví dụ dưới đây có thể giúp bạn soạn thảo một lá đơn xin thôi việc lịch sự và phù hợp. Ngay cả khi bạn trực tiếp nói với người quản lý của mình rằng bạn sẽ từ chức, bạn nên cung cấp một lá thư chính thức với thông tin chi tiết về việc rời công ty của bạn.

Khi viết đơn xin thôi việc của riêng bạn, bạn có thể sử dụng những ví dụ này để lấy cảm hứng. Bạn có thể tìm thấy một mẫu bên dưới mà bạn có thể sử dụng để viết đơn xin thôi việc của riêng bạn.

3. Các loại mẫu đơn xin nghỉ việc

3.1. Mẫu 1

Trọng tâm: Lòng biết ơn, cơ hội mới, thông tin liên hệ

Kính gửi Mr./Ms. 

Tôi xin thông báo với bạn rằng tôi sẽ từ chức trong đơn xin nghỉ việc của Công ty A, có hiệu lực từ ngày…tháng…năm…

Trong đơn xin thôi việc, tôi đánh giá cao những cơ hội phát triển nghề nghiệp mà bạn đã cung cấp cho tôi trong bốn năm qua. Tôi đã rất thích nhiệm kỳ của mình tại Công ty A và cảm thấy biết ơn vì đã bắt đầu sự nghiệp của mình cùng với một đội ngũ tận tâm như vậy.

Tôi đã nhận một vị trí ….. ở …. Mặc dù trải nghiệm của tôi tại Công ty A rất bổ ích, nhưng tôi rất hào hứng theo đuổi niềm đam mê giảng dạy của mình.

Nếu tôi có thể được giúp đỡ bất kỳ trong quá trình chuyển đổi này, vui lòng cho tôi biết. Tôi sẵn sàng giúp đỡ công việc tự do cho đến khi bạn tìm được người thay thế.

Một lần nữa, xin cảm ơn bạn vì đã có cơ hội làm việc tại Công ty A. Xin chúc bạn những điều tốt đẹp nhất và mong được giữ liên lạc. Bạn có thể gửi email cho tôi tại 

Trân trọng,

Chữ ký.

3.2. Mẫu 2

Trọng tâm: Ngắn gọn, Biết ơn

Kính gửi Mr./Ms.

Vui lòng chấp nhận đơn xin thôi việc này của tôi với vị trí người tạo nội dung tại Công ty Y. Ngày làm việc cuối cùng của tôi sẽ là ngày…tháng ….năm…

Rất vui khi được làm việc với bạn và nhóm trong hai năm qua. Đặc biệt, tôi rất thích giải quyết các dự án …. mở rộng khi doanh nghiệp đã phát triển. Tôi rất trân trọng những cơ hội phát triển kỹ năng của mình trong lĩnh vực này và muốn cảm ơn tất cả sự hướng dẫn và hiểu biết sâu sắc của bạn. Chúc quý công ty gặt hái được nhiều thành công.

Vui lòng cho tôi biết nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào trong quá trình chuyển đổi.

Trân trọng,

Chữ ký.

Đôi khi, bản chất của vị trí của bạn xứng đáng với một đơn xin nghỉ việc cụ thể hơn khi bạn rời đi. Dưới đây là một số ngành nghề hay vị trí  cần viết đơn xin thôi việc để  rời khỏi công ty một cách duyên dáng.

4. Ngành nghề hay vị trí cần viết đơn xin nghỉ việc

4.1. Người làm nghề tự do và Nhà thầu

Nếu bạn làm việc tự do, bạn có thể cần phải điều chỉnh trọng tâm của lá đơn xin thôi việc để nó giải quyết các nhiệm vụ cuối cùng của bạn và cách chính xác bạn sẽ chia tay khách hàng của mình. Điều này bao gồm các nhiệm vụ hiện tại của bạn, những nhiệm vụ nào bạn sẽ không thể hoàn thành và cách bạn chấp nhận khoản thanh toán cuối cùng của mình.

4.2. Giám đốc điều hành và Lãnh đạo cấp cao

Nếu bạn đang giữ vai trò lãnh đạo cấp cao hoặc cấp cao, một email ngắn hoặc thông báo dài hai đoạn gửi đến cấp trên của bạn có thể không đủ để coi là đơn xin thôi việc chính thức. Bởi vì những vai trò này khó hoàn thành hơn, bạn có thể đóng một vai trò lớn hơn trong giai đoạn chuyển tiếp – đặc biệt là khi bạn quản lý nhiều người hơn và quyết định hướng đi của nhiều dự án hơn.

Đối với đơn xin thôi việc này chia  thành hai phần – phần đầu tiên là bản thân đơn từ chức và phần thứ hai là cách (và với ai) công việc của người từ chức sẽ tiếp tục.

đơn xin nghỉ việc
Đơn xin thôi việc của một giáo viên

Đơn xin nghỉ việc trong tư thế của người đàng hoàng, để khẳng định mình là người chuyên nghiệp, có văn hóa và biết cư xử. Điều đó, trước tiên vì lợi ích của chính mình. Vì không ai không muốn giữ lại mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp và biết đâu trong tương lai lại có ngày ta trở về “tắm ao nhà”. Luôn thể hiện tính chuyên nghiệp, năng động để doanh nghiệp hay đồng nghiệp còn đánh giá cao mình.