Cách Viết CV Như Thế Nào Để Được Nhà Tuyển Dụng Quan Tâm?

0
861

Cách viết cv sẽ như thế nào? Liệu nó có khó viết hay không? Đây là những câu hỏi thường gặp đối với những người mới viết cv lần đầu. Nó không hề khó như tưởng tượng, chỉ cần lưu ý vài điểm nhỏ thì bạn có thể viết trơn tru, không có khó khăn gì hết.

1. Cách viết cv phần thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân là phần cơ bản cũng như rất quan trọng trong cách viết cv gửi cho một nhà tuyển dụng công ty nào đó. Nó bao gồm các thông tin như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ hiện tại đang ở, quê quán và facebook với gmail đang xài. 

Các thông tin này tuy cơ bản, nhưng nhờ nó các nhà tuyển dụng mới có thể dễ dàng xác nhận thông tin. Xem bạn là ai và liên lạc bạn khi cần phỏng vấn và thông báo kết quả buổi phỏng vấn.

Phần avatar, nên để hình phù hợp, lịch sự, nhìn thấy rõ mặt càng tốt. Để cho khi khi nhà tuyển dụng nhìn thấy dễ có thiện cảm hơn. Phần tên email hay facebook, cũng nên đặt tên một cách nghiêm túc, không sử dụng tên quá teen hay trẻ trâu. Điều này dễ khiến cho bạn bị loại ngay từ vòng gửi xe.

Địa chỉ và quê quán cũng phải ghi thật chính xác nơi mình hiện đang ở, để cho dễ xác nhận xem mình có quy phạm hay gây lỗi gì ở địa phương mình đang ở hay không. Đặc biệt số điện thoại cần chính xác, để tuyển dụng có thể gọi điện hẹn lịch phỏng vấn, hay cũng có thể là thông báo kết quả buổi tuyển chọn cho mình biết.

Phần này bạn cũng nên đề cập tới các sở thích cá nhân của mình hiện giờ.

2. Cách viết cv về mục tiêu nghề nghiệp

Phần mục tiêu trong cách viết cv là phần giới thiệu của người nộp cv về những định hướng, mục tiêu của mình trên con đường đời sắp tới. Muốn được phát triển, học tập và làm việc như thế nào. Phần này rất được các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các ứng viên có được bản kế hoạch và mục tiêu được rõ ràng nhất.

Nên phần này người viết cv nên đầu tư chất xám khá nhiều, để cho các nhà tuyển dụng đọc vào được hài lòng. Vị trí mình đang mong muốn ứng tuyển nên được đề cập một cách rõ ràng.

Mục tiêu nên chia thành ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ ngắn hạn thì sẽ thành thạo công việc mình đang ứng tuyển, còn phần dài hạn thì sẽ phát triển các kỹ năng mềm và biết thêm một số kỹ năng khác nâng cao hơn. Khi ghi như vậy nhà tuyển dụng mới thấy mình có kế hoạch, mục tiêu và thể hiện sự cố gắng phát triển bản thân của mình.

Ngoài ra cần ghi thêm khi vào công ty mình sẽ có đóng góp như thể nào trong việc phát triển của công ty. Ví dụ như: giúp làm nhanh các dự án được giao, tăng doanh số hay thị trường khách hàng được mở rộng,…

Không nên viết những thứ quá chung chung. Ví dụ như: vì đây là môi trường chuyên nghiệp, năng động nên có thể giúp bản thân phát triển được. Lưu ý không nên lấy mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành của mình.

Cách viết cv
Cách viết cv về phần mục tiêu cá nhân

3. Cách viết cv về phần học vấn

Quá trình học tập nên được tóm tắt ngắn gọn trong cách viết cv bao gồm thời kỳ lúc nhập học cho đến khi tốt nghiệp ra trường. Bạn đã nỗ lực học tập như thế nào nên ghi thêm phẩn điểm trung bình trong suốt quá trình học (GPA).

Nên ghi các bài tập lớn, các đồ án cho đến lúc đề tài, nghiên cứu khoa học bạn làm những gì (lưu ý nên liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển). Vì những điều này cũng được xem như là kinh nghiệm, trong suốt quá trình học bạn làm được những gì, sửa chữa khi nó gặp những sự cố ra làm sao. Liệu bạn có bỏ cuộc khi gặp những khó khăn hay không.

Nhà tuyển dụng sẽ xem xét và đánh giá hết những điều nhỏ nhất. Ngoài ra nếu bạn có học những chính chỉ nào liên quan đến công việc bạn cũng nên đề cập đến. Ngay cả các chứng chỉ kỹ năng mềm như: tiếng Anh, tiếng Trung, kỹ năng giao tiếp,… khi bạn đề cập đến những điều này, bạn sẽ được điểm cộng từ người tuyển dụng.

Cách viết cv
Cách viết cv về phần học vấn

4. Cách viết cv phần kinh nghiệm làm việc

Phần kinh nghiệm trong cách viết cv là phần đánh giá những việc bạn đã làm lúc trước. Kinh nghiệm mà bạn tích lũy được từ những công ty mà bạn đã từng làm. Các vị trí, công việc trước đó bạn đã từng làm việc liệu có trùng hay liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển hiện giờ hay không.

Vì đây là phần quan trọng nhất trong cv, sẽ quyết định xem bạn có phải là người mà bên tuyển dụng đang tìm hay không. Nên bạn cần liệt kê rõ ràng các mốc thời gian tương ứng với các công ty bạn làm việc (cần phải ghi trung thực, thường đôi lúc bên tuyển dụng sẽ gọi về các công ty cũ của bạn để hỏi thêm thông tin).

Nếu bạn có giúp công ty phát triển trong thời gian làm việc, thì cần đưa ra các minh chứng, số liệu cụ thể để chứng minh cho việc này. Không ghi quá lan man nếu không liên quan tới công việc mình đang ứng tuyển.

Cách viết cv
Cách viết cv về phần kinh nghiệm làm việc

Viết cv là việc làm hết sức quan trọng trong việc bạn ứng tuyển vào một công ty nào đó để làm việc. Có rất nhiều cách viết cv, nhưng tựu chung chúng sẽ có những phần luôn luôn phải có.

Bạn nên rèn luyện việc viết cv thường xuyên, vì chỉ cần bạn viết hay và hợp lý, có khi được tuyển luôn mà không cần thông qua phỏng vấn. Chúc các bạn thành công trong việc chọn cách viết cv sao cho phù hợp nhất với mình.

Nguồn: Kỹ năng