Cách Tạo Bảng Trong Word Microsoft Và Trong Google Docs

0
1024

Để quản lý, thể hiện một dãy dữ liệu lớn, mang nhiều dạng thông tin khác nhau trong word người ta thường dùng đến chức năng bảng. Bài viết này dành cho các bạn chưa biết tạo bảng như thế nào, sẽ biết được cách tạo bảng trong word và Google docs.

1. Bảng trong word là gì?

Trong Word 2016 và các phiên bản mới hơn, bạn có thể sử dụng lệnh bảng để chuyển đổi danh sách dữ liệu thành bảng như trong Excel. Các bảng có nhiều tính năng, chẳng hạn như sắp xếp và lọc, sẽ giúp bạn sắp xếp và xem dữ liệu của mình một cách có sắp xếp hơn.

Ngoài word ra còn một nền tảng nhập liệu đang trở nên phổ biến hơn dạo gần đây đó chính là Google Docs, chỉnh sửa văn bản trực tuyến, nó nổi lên nhờ tính tiện lợi khi kết hợp với Internet.

2. Cách tạo bảng trong Word

Bạn có thể chèn một bảng trong Microsoft Word theo một số cách khác nhau, nhưng có ba cách đáng nói nhất. Bạn có thể thêm bảng bằng cách tự động chèn bảng với kích thước đã đặt hoặc bạn có thể vẽ bảng theo cách thủ công bằng chuột hoặc bàn di chuột.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sao chép và dán một nhóm ô từ Microsoft Excel. Sau khi được dán, Word sẽ chuyển đổi các ô này thành định dạng của bảng.

Những cách bên dưới có thể áp dụng cho hầu hết các phiên bản word từ 2018 – 2019. Tuy nhiên, có thể có một chút khác biệt trong các phiên bản Office cũ hơn.

2.1. Cách 1 – tạo bảng trong word với công cụ Table

Để thêm bảng trong Word, trước tiên bạn cần mở một tài liệu Word trống hoặc đã có sẵn và nhấn tab Insert trên thanh ruy-băng. Từ đây, nhấp vào nút Table.

cách tạo bảng trong word
Bấm vào nút Table trong tab Insert

Sau đó màn hình sẽ hiển thị nhiều lựa chọn khác nhau Để tự động chèn bảng, hãy chọn kích thước bạn muốn từ các cái ô lưới.

Sau khi được nhấn, bảng sẽ được chèn vào trang bằng số hàng và cột bạn chọn.

Ví dụ như hình dưới đây bạn sẽ có được 1 bảng có kích thước 6×5

cách tạo bảng trong word
Tạo bảng 6×5 ô

2.2. Cách 2

Hoặc các bạn có thể dùng cách như sau để có nhiều tùy chọn hơn.

Ở bước để chuột vào Table, bạn sẽ chọn Insert Table, chọn số lượng cột trong phần Number of columns và chọn số lượng hàng trong phần Number of rows ở trong hộp thoại Insert Table hiện lên.

Bạn cũng có thể vẽ bảng thay vì để Word tự xử. Từ nút Table, chọn Draw Table.

Sử dụng chuột hoặc trackpad của bạn để vẽ 1 bảng có kích thước như bạn mong muốn, phù hợp với trang giấy của bạn.

Khi bạn đã tạo đường viền bên ngoài cho bảng của mình, bạn sẽ cần vẽ nét dọc xuống bên trong bảng để thêm cột hoặc theo chiều ngang để thêm hàng.

cách tạo bảng trong word
Tự vẽ bảng cho mình trong word

2.3. Cách 3 Copy bảng từ excel qua

Hoặc cách tiếp theo, như những gì đã nói phía trên, bạn có thể copy một bảng từ bên Excel.

Để làm điều này trước tiên bạn phải có cho mình dữ liệu ở bên Excel. Sau đó bạn tô đen nhóm những dữ liệu cần dán vào word, bấm tổ hợp phím Ctrl + C (hoặc có thể vào Tab Home > Copy)

Sau đó bạn qua bên Word để dán dữ liệu vừa sao chép bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + V, hoặc bấm phải chuột và chọn Paste.

cách tạo bảng trong word
Copy bảng từ excel qua

3. Cách tạo bảng trong Google Docs

Khi đã nắm được cách tạo bảng trong Word thì qua Google Docs điều này lại trở nên dễ hơn nếu chưa biết một chút gì.

Bước 1: Bạn phải đăng nhập vào trang docs.google.com để có thể tạo và chỉnh sửa văn bản vì Google Docs hoạt động được nhờ vào database trên cloud chứ không phải ổ cứng như Word truyền thống. Và tài khoản dùng để đăng nhập chính là Gmail của bạn.

Bước 2: Các bạn chọn Blank để tạo ra một bài viết mới, và ta sẽ thao tác tạo bảng trong đây.

Bước 3: Không khác gì cách tạo bảng trong Word, nó cũng sẽ có nhiều cách và các bước gần như tương tự.

  • Cách 1 là chọn tab Insert > Table > rồi chọn kích thước bảng mong muốn (y chang cách làm ở bên Word)
  • Cách 2 là bạn có thể chọn tab Table > Insert Table > và tiếp tục chọn kích thước bảng như trên.

Mong qua bài viết này bạn sẽ biết cách tạo bảng trong Word cũng như là Google Docs, kỹ năng này tuy đơn giản nhưng vô cùng cần thiết trong tác vụ lập văn bản.

Nguồn: Thủ thuật máy tính