Sơ cứu khi bị rắn cắn cứu sống bạn trong trường hợp khẩn cấp

0
1145

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn dưới đây sẽ cứu sống bạn trong những trường hợp khẩn cấp. Khi bị rắn cắn nhiều người có tâm lý hoang mang, hoảng hốt. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn cần nắm được những kỹ năng sinh tồn, sơ cứu khi bị rắn độc cắn như dưới đây.

Tại Việt Nam có rất nhiều chủng rắn độc. Đặc biệt những vùng quê, nơi có nhiều cây cối, ẩm ướt là địa điểm lý tưởng để rắn trú ngụ. Việc sơ ý có thể khiến bạn bạn mất mạng nếu không xử lý kịp thời. Vậy khi bị rắn độc cắn cần sơ cứu kịp thời bằng những thao tác nào?

cách sơ cứu khi bị rắn cắn
Khi bị rắn độc cắn bạn cần sơ cứu thật nhanh chóng

1. Sơ cứu rắn cắn cần thật bình tĩnh

Sau khi bị rắn độc cắn, tốc độ sơ cứu tính bằng phút, giây, càng sớm càng tốt và càng sớm càng tốt. Chúng ta phải giữ bình tĩnh, và chỉ bằng cách bình tĩnh, chúng ta mới có thể tự giúp mình một cách có trật tự. Không nên chạy nhanh, vì tốc độ tuần hoàn máu tăng cao. Điều này khiến tốc độ nọc rắn xâm nhập vào cơ thể người qua đường tuần hoàn máu sẽ tăng nhanh.

2. Cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn đầu tiên cần nhỏ răng có nọc độc

cách sơ cứu khi bị rắn cắn
Cách sơ cứu khi bị rắn cắn được rất nhiều người quan tâm

Một con rắn độc cắn một người, thường là do tự vệ và phản công. Khi một người giẫm phải rắn, đòn phản công của rắn là cắn không buông, vì vậy nó sẽ cắn rất chặt. Khi bạn ném rắn độc đi, nhưng nanh rắn độc thường bị gãy ở vết thương. Trong nanh có nọc độc nên phải nhổ nanh càng nhanh càng tốt, đồng thời cần sơ cứu thêm để tránh nọc rắn xâm nhập vào cơ thể người.

3. Sơ cứu khi bị rắn cắn bằng cách đốt vị trí bị rắn cắn

Thành phần chính của nọc rắn là một số protein và enzyme peptide. Protein và enzim peptit là sự biến đổi trong axit, kiềm, chất điện ly và nhiệt độ cao. Sau khi biến tính, độc tính của nọc rắn biến mất.

Vì vậy, ngoài tự nhiên, trong các tình huống khẩn cấp, dùng lửa đốt vết thương là cách sơ cứu dễ dàng và hiệu quả nhất, nhất là khi bị rắn cắn, như rắn cạp nong, rắn cạp nong, rắn cạp nia, có lượng giải độc ít, ngắn.

cách sơ cứu khi bị rắn cắn
Sơ cứu khi bị rắn cắn bằng cách đốt vị trí bị rắn cắn

Dưới đây là phần giới thiệu về phương pháp làm xẹp que diêm khẩn cấp: đầu que diêm quay về phía vết thương, bao quanh bởi một vòng tròn. Sau đó que diêm bắt lửa được sử dụng để kích nổ que diêm. Một que diêm xẹp lửa có thể phá hủy nọc độc của loài rắn địa phương.

4. Cách sơ cứu rắn cắn bằng phương pháp thắt nút 

Thắt càng sớm càng tốt, bạn có thể dùng dây thừng hoặc xé quần áo thành dải, vết thương (hình tròn) và cà vạt như hình bên. Thắt đến mức máu động mạch có thể đi qua nhưng máu tĩnh mạch không thể về được.

Nói cách khác, khi thắt, đầu xa có thể cảm nhận được nhịp đập của động mạch, độ thắt này tương tự như độ thắt của ống cao su khi chúng ta thường đi xét nghiệm máu ở bệnh viện. Hãy nới lỏng cà vạt trong 3 phút sau mỗi nửa giờ đến 1 giờ. Nó có thể được phát hành sau khi điều trị hiệu quả.

cách sơ cứu khi bị rắn cắn
Cách sơ cứu rắn cắn bằng phương pháp thắt nút

6. Cách sơ cứu khi bị rắn cắn – Rửa sạch vết thương

Đặt vết thương dưới vòi nước sạch đang chảy, đồng thời dùng tay chà xát vết thương dưới vòi nước để rửa sạch nọc độc bám trên vết thương, đồng thời loại bỏ chất độc trước khi xâm nhập vào cơ thể người. Trong trường hợp khẩn cấp không mang theo nước hoặc gần nguồn nước bạn có thể dùng nước tiểu của chính mình để rửa vết thương mà không cần nước.

cách sơ cứu khi bị rắn cắn
Đặt vết thương dưới vòi nước sạch đang chảy

7. Cắt phần bị rắn cắn

Sau khi nhổ răng nanh ở vết thương và rửa sạch nọc độc bám trên bề mặt vết thương, có thể dùng dao rạch vết thương. Nó có thể được cắt theo hình dọc hoặc theo hình chéo chữ X. Độ sâu của vết mổ không được quá sâu, chỉ rạch vừa dưới da, tức là rạch cho đến khi có máu rỉ ra.

8. Nhanh chóng đến bệnh viện

Sau khi kết thúc các xử lý cấp cứu trên, bạn nên được đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Nọc độc của rắn tác động lên toàn bộ cơ thể, gây tổn thương các cơ quan hệ thống khác nhau và có khả năng đe dọa tính mạng. 

Để tránh bị rắn cắn bạn cần: Đội mũ khi vào khu vực rừng để tránh rắn treo trên cây chạm vào cổ, cắn người. Cố gắng không đi trên cỏ. Nếu phải đi qua bãi cỏ, bạn có thể lấy một thanh gỗ nhỏ dùng phương pháp đập vào bụi cỏ khiến rắn giật mình. Đối với các hoạt động ngoài trời, hãy mặc quần dài, giày cao cổ và buộc chặt ống quần, không để lộ da thịt ra bên ngoài.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn
Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Trên đây là những cách sơ cứu khi bị rắn cắn. Bạn có thể áp dụng những cách trên trong những trường hợp khẩn cấp. Việc sơ cứu kịp thời trước khi đến bệnh viện giúp việc cứu chữa diễn ra đơn giản hơn.