Cách phòng ngừa và điều trị huyết áp cao nhịp tim nhanh

0
275

Ít người nhận ra mối liên hệ chặt chẽ giữa hai tình trạng huyết áp cao nhịp tim nhanh. Nếu một chỉ số bị rối loạn thì chỉ số khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Đặc biệt, nếu người bị tăng huyết áp nhịp tim nhanh không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Mối quan hệ giữa huyết áp cao nhịp tim nhanh là như thế nào?

Tìm hiểu mối liên hệ giữa nhịp tim và huyết áp

Theo các chuyên gia, nhịp tim và huyết áp là hai chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe tim mạch. Trị số huyết áp bình thường của một người khỏe mạnh là 90-140 mmHg tâm thu và 60-90mmHg tâm trương. Nhịp tim thay đổi từ người này sang người khác tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động, v.v. Nhịp tim của người trưởng thành bình thường giảm từ 60 đến 100 lần mỗi phút.

huyết áp cao nhịp tim nhanh

Nhịp tim và huyết áp có mối liên hệ mật thiết với nhau

Huyết áp và nhịp tim có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Huyết áp cao khiến tim đập nhanh hơn vì nó phải làm việc nhiều hơn và co bóp để chống lại áp lực trong mạch máu. Nếu không điều trị kịp thời, cơ tim dần dần dày lên, gây ra những thay đổi trong cấu trúc của tim. Điều này làm tăng nguy cơ rối loạn hệ thống dẫn điện của tim, có thể dẫn đến nhịp tim nhanh hơn và thậm chí rung tâm nhĩ (một chứng rối loạn nhịp tim nhanh nguy hiểm).

Vì vậy, bệnh nhân tăng huyết áp, nhịp tim nhanh cần được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim, ngừng tim đột ngột.

Cách phòng ngừa và điều trị huyết áp cao nhịp tim nhanh

Người bệnh nên thường xuyên theo dõi và kiểm soát huyết áp, nhịp tim để tránh tình trạng huyết áp cao nhịp tim nhanh. Bạn cũng nên làm theo một số lời khuyên của bác sĩ để giữ nhịp tim ổn định và huyết áp ở mức bình thường:

  • Uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ để giữ huyết áp ở mức an toàn.
  • Khi bị nhịp tim nhanh, cần làm chậm nhịp tim bằng cách ngừng hoạt động, ho dữ dội, thở chậm, làm mát cơ thể…
  • Nếu bạn bị huyết áp cao và tim đập nhanh thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ để được điều chỉnh đơn thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng để ổn định nhịp tim bao gồm quinidine, procainamide và amiodarone.
  • Chuyển sang một lối sống lành mạnh. Ngừng tiêu thụ thuốc lá, rượu và cà phê. Hạn chế ăn mặn như đồ hộp, dưa chuột, cà muối để tránh bị cao huyết áp.

huyết áp cao nhịp tim nhanh

Giảm căng thẳng và thư giãn mỗi ngày với ghế massage toàn thân

  • Giảm căng thẳng và sống tích cực. Đưa ra chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Điều này đặc biệt quan trọng. Đó là bởi vì khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng các hormone dẫn đến huyết áp cao và nhịp tim tăng. Nếu bạn bị stress và căng thẳng kéo dài thì có thể sử dụng thiết bị massage để thư giãn tại nhà. Bạn có thể ngồi ghế massage toàn thân mỗi ngày 15-20 phút để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.
  • Chơi thể thao thường xuyên. Bạn có thể chọn những bài tập nhẹ nhàng như yoga, thiền… Những bài tập này giúp hạ huyết áp, thư giãn tinh thần và ổn định nhịp tim.
  • Bổ sung dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm chức năng có chứa các thảo dược như khổ sâm, đan sâm, kim chi… Thực tế đã có rất nhiều người bị cao huyết áp, nhịp tim nhanh sử dụng để nhịp tim trở lại bình thường.

2. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu gọi là bình thường?

Huyết áp chuẩn là 120/80 mmHg (milimet thủy ngân).

Nhịp tim trung bình của người trưởng thành là 60-100 nhịp mỗi phút. Những người tập thể dục thường xuyên có nhịp tim dưới 60 và trẻ em có nhịp tim trên 100.

huyết áp cao nhịp tim nhanh

Bảng nhịp tim chuẩn theo từng lứa tuổi

Bảng chỉ số huyết áp bình thường theo độ tuổi

Bài viết trên đã cho bạn thấy mối quan hệ giữa huyết áp cao nhịp tim nhanh là như thế nào. Có thể thấy rằng đây là các triệu chứng vô cùng nguy hiểm cần được theo dõi và điều trị kịp thời. Do đó, bạn cần phải chủ động trong việc phòng ngừa và điều trị để chỉ số huyết áp và nhịp tim đạt trong ngưỡng bình thường bạn nhé!