Cách Nén File Zip Giảm Dung Lượng Xuống Mức Thấp Nhất

0
22985

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu nén file zip, tệp,… Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách nén file Zip giảm dung lượng xuống mức thấp nhất. Cùng theo dõi để biết thêm về mẹo này nhé!

1. 2 phần mềm nén và giả nén File phổ biến nhất hiện nay

Ở thời điểm hiện tại thì có 2 phần mềm nén file và giải nén file tốt nhất và được sử dụng phổ biến nhất đó  là phần mềm Winrar (trả phí) và phần mềm 7-Zip (miễn phí). Đây là 2 phần mềm được ưa chuộng vì hoạt động rất ổn định và hiệu quả, giao diện cũng rất dễ sử dụng.

Nhưng có vẻ Winrar được sử dụng và phổ biến rộng rãi hơn 7-Zip vì nó có nhiều tính năng hơn và dễ sử dụng hơn.

Tuy là phần mềm trả phí nhưng bạn không phải bỏ tiền ra mua, WinRAR vẫn cho bạn sử dụng đầy đủ các tính năng và miễn phí trọn đời, chỉ có một điều khó chịu là mỗi lần mở file. Nó luôn hiện ra gợi ý mua bản quyền.

Mình thì sử dụng kết hợp cả 2 phần mềm này, các bạn đừng nghĩ phần mềm 7-Zip miễn phí là sẽ thua kém toàn tập phần mềm Wirar nhé.

Nó vẫn có điểm nổi trội hơn Winrar đó, và cụ thể đó là bạn có thể sử dụng 7-Zip để nén file với dung lượng tối ưu hơn, file được nén xuống dung lượng nhỏ hơn nhiều so với Winrar, bên cạnh đó tốc độ giải nén cũng khá nhanh.

2. Có phải file nào cũng nén được xuống dung lượng nhỏ?

Câu trả lời: Không !

Bạn cần biết rằng chỉ có các tệp văn bản, ví dụ tệp Word, Excel, PowerPoint, TXT…. thì bạn sẽ nén xuống rất nhiều, từ vài trăm MB có thể xuống vài chục MB.

Còn những file thực thi như file .EXE, hay đơn giản là phim, file nhạc, file .GHO… .. thì bạn sẽ không nén nhiều, thậm chí là không hề. Vì nó đã được nén sẵn.

3. Có phải file nào cũng nên nén?

Thực ra, nếu bạn muốn bảo vệ tệp khỏi vi-rút, bạn có thể nén tệp lại.

Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn nén với mục đích giảm dung lượng tệp thì không nên nén những tệp đó: * .exe, * .msi, * .cab ..

4. Tại sao 7-Zip lại nén và giải nén file nhanh hơn Winrar ?

Đơn giản, vì nó sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống của máy tính hơn!

Khi bạn sử dụng 7-Zip để nén và giải nén các tập tin, bạn sẽ thấy tốc độ thực thi sẽ tốt hơn Winrar vì nó sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn, chẳng hạn như CPU ​​và RAM ..

Điều này có 2 mặt của nó:

Mặt tốt: Mức độ nén cao, tốc độ nén và giải nén nhanh … => tiết kiệm thời gian của chúng ta.

Mặt xấu: Nếu máy tính của bạn cấu hình quá thấp, rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng đơ, lag thậm chí là treo máy do đang sử dụng hết tài nguyên hệ thống để nén hoặc giải nén. .

5. Làm thế nào để nén file nhỏ nhất bằng 7-Zip?

Sau đây là phần nội dung chính của bài biết, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thiết lập để tối ưu dung lượng file nén bằng phần mềm 7-Zip. Sau khi làm như hướng dẫn thì bạn sẽ thấy được dung lượng file nén được giảm đi đáng kể.

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào file/thư mục mà bạn muốn nén => chọn 7-Zip => chọn tiếp Add to archive… như hình bên dưới.

cách nén file zip giảm dung lượng
Cách nén file zip giảm dung lượng – 7zip

Tất nhiên là máy tính của bạn đã được cài phần mềm 7-Zip trước đó rồi nhé, nếu như bạn chưa cài thì có thể vào đây để tải phần mềm 7-Zip trước đã nhé.

Bước 2: Bước quan trọng nhất, bạn hãy thiết lập các thông số như hình bên dưới.

cách nén file zip giảm dung lượng
Thiết lập các thông số nén file

Cụ thể hơn cho các bạn dễ hiểu đó là:

 • Archive format: Chọn định dạng nén, bạn có thể nén file với các định dạng đó là 7z, rar, zip, wim, bzip2, gzip, xz, tar… nhưng mình khuyến khích bạn nên chọn định dạng nén là 7z để nén nhanh và mạnh nhất.
 • Compression level: Lựa chọn mức độ nén. Độ mạnh của mức nén sẽ được sắp xếp tăng dần trừ trên xuống dưới. Mức nén càng cao càng thì đồng nghĩa với việc càng tốn nhiều RAM và thời gian nén sẽ lâu hơn, lúc giải nén cũng lâu luôn nhưng được cái là file nén sẽ đạt dung lượng nhỏ nhất.

7-Zip có các mức độ nén đó là:

 • Ultra: Đây là mức nén cao nhất, chúng ta sẽ sử dụng lựa chọn này.
 • Maximum: Mức độ nén tối đa.
 • Normal: Lựa chọn mức độ nén bình thường (mặc định).
 • Fast: Lựa chọn mức độ nén nhanh (file nén sẽ có dung lượng cao).
 • Fastest: Lựa chọn mức độ nén nhanh nhất (file nén sẽ có dung lượng cao hơn).
 • Store: Không nén (dung lượng của file sẽ được giữ nguyên).

Compression method: Lựa chọn thuật toán nén file với 7-Zip, chúng ta sẽ có 4 lựa chọn đó là LZMA, LZMA2, PPMd và BBzip2. Cụ thể hơn đó là:

 • LZMA: Đây là thuật toán nén mặc định, lựa chọn này sẽ cho chúng ta tốc độ nén nhanh và mạnh ( khuyến khích các bạn nên chọn nếu như bạn muốn giải nén file với phần mềm Winrar)
 • LZMA2: Đây là thuật toán nâng cấp của LZMA, một số trường hợp khi sử dụng thuật toán này để nén file thì khi giải nén bằng Winrar sẽ bị lỗi, nên mình không khuyến khích bạn sử dụng.
 • PPMd: Thuật toán nén này chủ yếu dùng cho các file văn bản, với khả năng nén nhanh và mạnh mẽ.
 • BBzip2: Thuật toán này chủ yếu dùng cho các file văn bản, cho ra tốc độ cao và khả năng nén tốt.

Dictionary size: Bạn hãy lựa chọn dung lượng RAM của máy tính dùng để nén và giải nén file. Dung lượng RAM càng lớn thì mức độ nén sẽ càng nhanh và mạnh. Nhưng đồng nghĩa máy tính của bạn sẽ càng tốn tài nguyên hệ thống khi nén hơn. Nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM thấp (< 2GB) thì nên để mặc định nhé.

Các thông số liên quan là bạn cần biết đó là:

 • Memory usage for Compressing: Bộ nhớ sẽ dùng để nén
 • Memory usage for Decompressing: Bộ nhớ sẽ dùng để giải nén.
 • Word size: Ở mục này, các bạn để thông số càng cao thì khả năng nén file sẽ càng mạnh. Ở đây mình sẽ chọn số lớn nhất của nó.
 • Solid BLock size: Đây là mức độ nén cứng, thông số càng cao thì mức nén càng mạnh, nhưng cũng đồng nghĩa với việc tốc độ nén sẽ bị giảm.

Thực ra, thông số này sẽ không bị ảnh hưởng đến RAM máy tính và chỉ áp dụng cho định dạng 7z. Chính vì thế để tối ưu file nén thì bạn có thể chọn là Solid nha.

Number of CPU threads: Số nhân của CPU sẽ tham gia quá trình nén. Muc này thì còn tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn, nhưng có một điều mà mình cần lưu ý với các bạn đó là không nên chọn tối đa nhé.

Ví dụ máy tính của bạn có 4 luồng thì bạn nên chọn 2 hoặc cùng lắm là 3 luồng tham gia vào quá trình nén/giải nén thôi nhé).

Bước 3: Sau khi đã thiết lập xong thì bạn nhấn OK để bắt đầu thực hiện nén file. Có một thông số trong quá trình nén mà bạn có thể quan tâm đến đó là Compression Ratio.

Compression Ratio chỉ % nén. Số phần trăm ( % ) càng nhỏ thì chỉ khả năng nén càng cao.

Ví dụ trong hình là 73%, có nghĩa là dung lượng sau khi nén chỉ còn khoảng 73% dung lượng ban đầu: 7 x 73% ~ 5 MB. Nói chung là thông số này cũng tương đối thôi.

cách nén file zip giảm dung lượng
Thông số sau khi nén file

6. Lời kết

Vâng, như vậy là mình vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách nén file zip giảm dung lượng bằng 7 Zip rồi nhé. Nói chung 7 Zip là một phần mềm nén và giải nén file cực kỳ mạnh mẽ nếu như bạn biết cách sử dụng nó.

Bạn còn thủ thuật máy tính nào hay ho khác với phần mềm 7-Zip này không ? Nếu có thì đừng ngần ngại chia sẻ ở bên dưới bài viết này nhé. Sau khi nén bạn vẫn có thể giải nén được hình ảnh bình thường, nếu không giải nén được file zip bạn có thể đón xem bài viết tiếp theo. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!