Cách massage cho người bị tai biến đơn giản tại nhà

0
593

Cách massage cho người bị tai biến là một trong những mẹo giúp cho người bệnh bị liệt nhanh chóng phục hồi và thư giãn phần bị liệt an toàn nhất. Vậy bạn đã biết cách thực hiện bài massage này như thế nào chưa? Nó khác gì với massage thông thường?

Tai biến là một bệnh lý gây ra tình trạng suy giảm chức năng vận động. Dẫn đến hành vi rối loạn ngôn ngữ và nhận thức dù tình trạng bệnh nhẹ hay nặng. Theo những chuyên gia cho biết thì việc massage sẽ giúp phục hồi vận động, giảm đau và tốt cho sức khỏe hơn. Hiệu quả của phương pháp này sẽ càng cao hơn nếu bạn biết cách massage cho người bị tai biến chuẩn xác.

1. Lợi ích khi thực hiện cách massage cho người bị tai biến

1.1. Thư giãn cơ thể

Theo kết quả của một số bài nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh chúng ta chỉ cần 10 đến 15 phút thực hiện bấm huyệt, xoa bóp đã giúp người bệnh được thư giãn cơ thể. Đặc biệt là bộ phận ở hệ thần kinh trung ương hay ở não bộ. Ngoài ra những động tác xoa bóp nhẹ nhàng sẽ còn giúp người bệnh giảm đau nhức đáng kể ở vai gáy. 

1.2. Hòi phục dây thần kinh

Khi xoa bóp chúng ta sẽ có những tác động vào các vị trí huyệt đạo và một số bộ phận nhất định. Đó có thể là chi trên hay chi dưới,… Những huyệt đạo này đa phần đều có sự liên quan đến bộ phận thần kinh trung ương.

Vì thế khi massage thì hệ tuần hoàn máu sẽ nhanh chóng được lưu thông. Dây thần kinh cũng sẽ nhận được những tác động trực tiếp đến những dây thần kinh. Bên cạnh đó các bộ phận cảm giác cũng được phục hồi.

2. Cách massage cho người bị tai biến

2.1. Xoa bóp toàn thân cho người bệnh

cách massage cho người bị tai biến
Cách massage cho người bị tai biến phải thật nhẹ nhàng

Trong quá trình massage đối với các bệnh nhân tai biến chúng ta sẽ cần một số lưu ý. Những động tác xoa bóp cần được thực hiện đó là đẩy trượt dài hai chân, cánh tay và vùng lưng. Khi xoa bóp chính xác bộ phận này, toàn bộ cơ thể người bệnh sẽ nhanh chóng được thả lỏng.

Sau khi đã hoàn thành những động tác trượt dài thì tiến hành đến xoa bóp nhẹ nhàng. Hãy dùng lực thật nhẹ để di chuyển từ vai đến vùng lưng và eo của bệnh nhân. Bạn lưu ý lúc này chúng ta phải dùng lực vừa phải. Còn khi xoa bóp ở những bộ phận khác nhau trên cơ thể người bệnh phải dùng mức lực khác nhau.

Khi massage chúng ta sử dụng phần lòng bàn tay để vuốt và xoa bóp. Dùng tay vuốt dọc theo sống lưng để cải thiện tuần hoàn máu ở người bệnh. Ấn huyệt nhẹ nhàng và xoa bóp di chuyển đều cơ thể. Đặc biệt hãy chú ý vào những bộ phận quan trọng như: chân, tay, lưng và vùng vai cổ.

2.2. Thực hiện xoa bóp các chi và khớp tay chân

Người thực hiện massage sẽ sử dụng hai bàn tay để xoa tròn. Sau đó chà xát vào những bộ phận bị liệt như tay, chân của người bị tai biến. Đối với các vùng khớp yếu liệt thì hãy sử dụng lực mạnh hơn so với những vùng khác.

Sử dụng hai tay để xoa bóp và massage theo hướng dọc ở hai chân hai tay. Thực hiện từ phần cổ tay trở lại vùng bả vai. Sau đó tiếp tục từ cổ chân lên đến phần háng bệnh nhân. Thực hiện động tác này khoảng 5 đến 10 lần liên tục

Xoa bóp mạnh lòng bàn tay và lòng bàn chân của người bị tai biến cho đến khi nào ấm lên là được. Hãy tiến hành xoa bóp cho người bệnh ở phần khớp cổ tay và khớp cổ chân theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục tiến hành theo hướng ngược lại từ 2 đến 5 phút. Động tác này sẽ giúp cho gân mềm mại và làm trơn phần ổ khớp của bệnh nhân.

2.3. Ưu tiên xoa bóp phần cơ thể bị liệt của người bị tai biến

Khi thực hiện massage hãy ưu tiên những phần bị liệt hơn. Ví dụ như người tai biến bị liệt phần dưới thì hãy tiến hành xoa từ phần đùi cho đến khớp gối. Sau đó tiếp tục là xuống tới mắt cá chân và những ngón chân. Thực hiện động tác này hai bên chân, mỗi vị trí khoảng 5 lần là được. Hãy ưu tiên vào phần chi nào bị liệt hơn nhé!

cách massage cho người bị tai biến
Ưu tiên thực hiện ở phần bị liệt

3. Lưu ý khi thực hiện cách massage cho người bị tai biến

3.1. Thực hiện lực tác động phù hợp

Lực tác động giữ vai trò khá quan trọng khi massage. Trong quá trình tác động chúng ta phải có một lực phù hợp để xoa bóp. Không nên sử dụng lực tác động quá mạnh. Bởi chúng không chỉ không giúp làm tăng khả năng điều trị phục hồi mà còn dẫn đến những biến chứng nặng hơn.

3.2. Học hỏi từ các chuyên gia vật lý trị liệu

Sẽ có một số người nhà tự ý thực hiện phương pháp massage tại nhà. Điều này khá sai lầm và dẫn đến kết quả không như ý. Bạn không nên thực hiện khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ và những chuyên gia vật lý trị liệu.

4. Kết luận

Dù bạn đã biết được cách massage cho người bị tai biến khoa học nhưng vẫn phải cẩn thận. Đặc biệt lưu ý những vị trí như đốt sống cổ, chi dưới chi trên,… Bởi nếu thực hiện không đúng sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Do đó tốt nhất nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thực hiện nhé!