Cách massage bấm huyệt cực đơn giản có thể thực hiện tại nhà

0
632

Cách massage bấm huyệt cực đơn giản có thể thực hiện tại nhà sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và áp dụng theo đó. Hy vọng vọng với những phương pháp đã được gợi ý này có thể giúp bạn trải nghiệm được buổi massage tuyệt vời tại gia.

Việc bạn thực hiện các động tác massage, day, ấn, bấm huyệt có thể giải quyết được nhiều vấn đề sức khỏe của bạn. Và khi bạn lười phải đến spa thì vẫn có cách để bạn có được trải nghiệm tuyệt vời cho cơ thể này tại nhà. Vậy nên bạn hãy nhờ thêm ai đó để cùng bạn thực hiện những bài xoa bóp thư giãn cực kỳ dễ làm theo dưới đây nhé.

1. Cách massage bấm huyệt ở đầu

Vùng đầu và mặt chứa nhiều dây thần kinh, huyệt đạo liên quan đến hệ thần kinh, ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ. Các huyệt đạo này nếu được khai thông sẽ giúp tinh thần thoải mái, thư thái, lưu thông khí huyết, tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên.

Để thực hiện phương pháp bấm huyệt có thể chữa được bệnh mất ngủ này, bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xoa hai bàn tay vào nhau cho đến khi hai bàn tay ấm lên.
 • Bước 2: Xoa đều khắp mặt từ dưới lên trên từ 15 – 20 lần.
 • Bước 3: Nhấn nhẹ huyệt ấn đường nằm giữa 2 chân mày từ 15 đến 20 lần.
 • Bước 4: Vuốt nhẹ lông mày theo hướng đầu lông mày đến cuối lông mày chiều xuôi về phía thái dương.
 • Bước 5: Day nhẹ hai bên thái dương mỗi bên 15-20 lần.
Cách massage bấm huyệt
Massage bấm huyệt ở đầu và mặt

2. Cách massage bấm huyệt ở vai gáy

Massage vai gáy kết hợp bấm huyệt sẽ nhẹ nhàng kích thích các mạch máu và huyệt đạo trên cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể bạn tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, giảm căng cơ và giảm đau hiệu quả. Dưới đây là bí quyết massage các huyệt đạo ở vai gáy giúp giảm đau hiệu quả cho bạn:

 • Tư thế: Nếu bạn đang ngồi, người đấm bóp nên đứng sau lưng bạn. Nếu bạn nằm sấp, người đấm bóp nên ngồi trước đầu của bạn. Khi bắt đầu massage, nên thoa một chút dầu thơm, dầu dừa hoặc dầu oliu để dễ thực hiện và mang lại cảm giác dễ chịu.
 • Động tác xoa bóp: Người đấm bóp dùng các đầu ngón tay, nhẹ nhàng xoa bóp vùng cổ, gáy, vai của người bệnh theo hình vòng cung từ trên xuống dưới rồi sang hai bên.
 • Động tác day: Di chuyển cùng chiều từ cổ xuống gáy, sang hai bên vai nhưng thay động tác xoa bóp bằng day ấn nhẹ hai ngón tay cái vào da, chú ý các huyệt đạo.
 • Động tác lăn: Tác động vào huyệt đại chùy, kiên tỉnh, phòng trì bằng các khớp bàn tay, ngón tay. Sau đó đến các huyệt phế du, đốc du, phong phủ rồi giữ khoảng 20 giây. Tiếp theo, người xoa bóp dùng tay giữ cổ và bả vai của người bệnh rồi nhẹ nhàng kéo phần thịt lên, chú ý không để gân trượt dưới thịt để tránh gây đau đớn cho bệnh nhân.
Cách massage bấm huyệt
Cách massage bấm huyệt ở vai gáy

3. Cách massage bấm huyệt ở lưng

Biểu hiện của bệnh đau lưng là vừa đau thắt lưng hoặc đau buốt, đau âm ỉ, cũng có thể có cảm giác đau nhức, tê lạnh. Đặc biệt trở nên đau nhức hơn vào mùa lạnh, nên bạn có thể thực hiện bài tập dưới đây:

 • Xoa: Đặt các ngón tay và bàn tay sát nhau quanh thắt lưng. Lòng bàn tay hướng vào trong, dùng phần gốc lòng bàn tay xoa từ từ lên xuống để làm nóng vùng eo.
 • Xoa lưng: Dùng gốc mu bàn tay xoa lần lượt theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ. Động tác này làm cho vùng lưng trở nên nóng hơn.
 • Day: Hai tay để trên hông, mô ngón tay cái đặt ở hai bên cột sống, ấn nhẹ xuống và xoay. Đầu tiên theo chiều kim đồng hồ, sau đó ngược chiều kim đồng hồ trong khoảng 3-5 phút.
 • Bóp: Ngón cái đặt 2 bên cột sống, 4 ngón còn lại đặt lên vùng cột sống thắt lưng (ở 2 bên cơ lưng). 2 tay bóp cùng lúc và vừa bóp vừa hơi kéo thịt lên, làm khoảng 3 phút.
 • Đấm: Nắm 2 tay lại, lòng bàn tay hướng ra ngoài, dùng mu bàn tay đấm lần lượt vào hai bên thắt lưng với lực không làm đau là phù hợp. Đồng thời đấm mỗi bên khoảng 10-15 lần.
Cách massage bấm huyệt
Cách massage bấm huyệt ở lưng

4. Cách massage bấm huyệt ở bàn chân

Khi massage chân sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện giấc ngủ, ổn định huyết áp. Giảm mệt mỏi, giảm tình trạng phù chân ở bà bầu và phòng chống nhiều bệnh tật hiệu quả. Đầu tiên, bạn thoa một lớp kem mỏng hoặc một chút nước hoa lên tay hoặc ngâm chân trước để massage dễ dàng hơn. 

 • Động tác 1: Ngồi trên sàn, chân trái đặt lên đầu gối phải, tay trái đặt trên mu bàn chân, tay phải đặt dưới lòng bàn chân. Vuốt nhẹ bàn chân, sau đó đổi chân lặp lại động tác này.
 • Bước 2: Đặt mắt cá chân trái lên đầu gối phải. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ và xoay tròn ở mặt trong của gót chân.
 • Động tác 3: Ngón tay cái để dưới lòng bàn chân, sau đó ấn và vuốt nhẹ theo rãnh giữa các ngón chân.
 • Động tác 4: Dùng ngón tay cái của bàn tay trái ấn và xoa nhẹ từ ngón chân cái đến cổ chân.
 • Động tác 5: Nắm lấy các ngón chân, bóp và vuốt nhẹ. Sau đó lặp lại bước 1.

5. Kết luận

Làm theo hướng dẫn cách massage bấm huyệt trên đây là bạn đã có một buổi spa thư giãn ngay tại nhà vô cùng thoải mái. Đồng thời, các triệu chứng mệt mỏi cũng nhanh chóng được xua tan, sức khỏe được nâng cao và tràn đầy năng lượng. Nhưng nếu chỉ có mình bạn thì khó có thể thực hiện được hết quy trình trên. Vậy thay vào đó, bạn có thể suy nghĩ đến việc sử dụng ghế massage để xoa bóp và bấm huyệt tại nhà vừa đơn giản, hiệu quả lại vừa tiết kiệm được thời gian quý báu của bạn đấy nhé.