Cách khấn vái cúng sao giải hạn chuẩn cho đầu năm 2021

0
1459

Theo phong tục thì những người có sao xấu chiếu mệnh hàng năm cần phải cúng dâng sao giải hạn nhằm giảm nhẹ vận hạn cũng như cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu và gia đình đều được khoẻ mạnh. Bạn đã biết cách khấn vái cúng sao giải hạn chưa?

Xuất phát từ quan niệm cầu bình an vào đầu năm mới, các gia đình thường ra chùa và nhờ nhà chùa làm lễ. Thực chất của lễ cầu an và dâng sao giải hạn là hai lễ khác nhau, nhưng hiện nay đã được hợp nhất và thường được gọi là cúng sao giải hạn. Hãy cùng xem qua cách khấn vái cúng sao giải hạn nhé!

1. Cách cúng sao giải hạn

1.1. Sắm lễ vật cúng sao giải hạn

  • Lễ vật gồm: Hương, Hoa và 5 loại Quả. Chuẩn bị thêm trầu, rượu, nước, và vàng, Tiền (10), Gạo, Muối.
  • Lễ xong hóa cả tiền, vàng, văn khấn và bài vị.

1.2. Màu sắc bài vị và cách bố trí nến khi làm lễ cúng sao giải hạn

Khi gặp sao hạn chiếu, tùy vào tuổi, thì nam hay nữ sẽ có Sao khác nhau. Và cũng tùy Sao mà sẽ cúng vào những ngày khác nhau, bàn đặt cũng như hướng lạy, màu sắc bài vị, nội dung chữ ghi trên bài vị, số nến cùng với sơ đồ cắm khác nhau, cách khấn vái cúng sao giải hạn cũng khác nhau.

Cách bố trí nên ở trên bàn cúng theo sơ đồ từng sau (màu sắc bài vị) như sau:

cách khấn vái cúng sao giải hạn
Màu sắc bài vị khác nhau

Số nến của từng sao thể hiện như trên hình được gắn vào khoảng giữa của bàn lễ, và bài vị để bên trong cùng của bàn lễ.

2. Cách khấn vái cúng sao giải hạn

Cách khấn vái cúng sao giải hạn với lá sớ có nội dung tùy theo tên Sao hạn mỗi năm mà ghi theo mẫu sau đây, đốt 3 cây nhang rồi quỳ lạy rồi đọc theo mẫu sau:

cách khấn vái cúng sao giải hạn
Cách khấn vái cúng sao giải hạn

3. Tại sao phải cúng sao giải hạn?

Người Việt từ xa xưa đã tin rằng, mỗi người mỗi năm sẽ có một sao chiếu mệnh. Và trong số đó có các sao sao tốt và sao xấu. Đối với năm gặp sao xấu chiếu mệnh thì gọi là năm hạn, do đó mới có câu “49 chưa qua, 53 đã tới”, hoặc “Thái Bạch bán sạch cửa nhà”… Vì vậy để giảm nhẹ vận hạn, người dân thường tổ chức làm lễ cúng sao.

Có tổng cộng 9 ngôi sao luân phiên chiếu mạng mỗi người và cứ sau 9 năm sẽ lặp lại vòng tuần hoàn này. Các sao như] Thái Âm, Thái Dương, Thủy Diệu và Mộc Đức được xem là sao tốt, còn các sao xấu là Thái bạch, La Hầu, Kế Đô Vân Hán và Thổ Tú.

Theo quan niệm trước đây thì chúng ta chỉ cần cúng sao xấu để giải hạn và có thêm sự bình an trong năm mới/ Tuy nhiên, các nhà chùa hiện nay đều tổ chức lễ dâng sao cho mọi tuổi và nhiều nơi.

4. Làm lễ cúng sao giải hạn tại nhà có nên không?

Thông thường cúng giải hạn sẽ được thực hiện tại chùa vì thầy chùa đã quen với cách khấn vái cúng sao giải hạn cũng như nghi thức thực hiện. Nhưng trong trường hợp cúng dâng sao để cầu sự bình an và để hoá giải ách nạn thì cúng ở chùa hay ở nhà đều mang đến tác dụng như nhau chỉ cần chủ nhà thực hiện theo đúng nghi lễ là được.

cách khấn vái cúng sao giải hạn
Cúng sao giải hạn tại nhà

Thậm chí, khi làm lễ cúng giải hạn ở nhà gia chủ còn có thể lược bớt một số thủ tục để tiết kiệm thời gian, bởi việc cúng sao quan trọng nhất chính là tâm thành. Khi cúng sao tại nhà, gia chủ cần thực hiện khi trong tâm đã cảm thấy an yên.

Khi cúng sao cho tất cả các thành viên trong gia đình thì không nhất thiết cần đến việc bày bài vị, cắm hương hoặc nến theo sơ đồ của từng sao. Thực chất ở chùa, thì nhà chùa làm lễ cho rất nhiều gia đình trong một lần nên cũng không thể cắm nến và hương theo sơ đồ từng sao cho từng gia đình riêng biệt được.

>> Xem thêm

Qua bài viết trên các bạn đã nắm rõ được cách khấn vái cúng sao giải hạn để có thể hoá giải được những vận hạn xui xẻo trong tương lai và được bình an hơn.

Nguồn: https://blog360.vn/