Cách Đánh Số Trang Trong Word Chi Tiết Và Đơn Giản Nhất

0
749

Cách đánh số trang trong word phải làm như thế nào? Liệu có nhiều cách để làm việc này hay không? Mặc dù đây là kỹ năng cơ bản khi mọi người bắt đầu làm word, nhưng không phải ai cũng có thể biết được. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm chi tiết nhất.

1. Cách chèn số trang

cách đánh số trang trong word
Insert -> Page Number

Để chèn số trang vào tài liệu word, trước tiên bạn cần nhấn vào “Insert”, trên thanh công cụ Ribbon hãy nhấn vào “Page Number”. Nó sẽ thả xuống các chỉ mục hiển thị và các tùy chọn khác nhau để cho cho bạn lựa chọn.

  • Top of Page: Số trang sẽ được đánh lên đầu trang.
  • Bottom of Page: Số trang sẽ được đánh ở dưới cuối trang.
  • Page Margins: Số trang sẽ được đánh bên lề trang.
  • Current Position: Thì số trang sẽ được đánh theo vị trí tự chọn (con trỏ chuột bạn chỉ ở đâu thì số trang sẽ đánh ở đó).

Tùy vào mục đích và yêu cầu cụ thể khi sử dụng word của mỗi người, sẽ chọn cách đánh số trang trong word phù hợp nhất. 

Ví dụ, muốn đánh số trang ở vị trí đầu của trang, cụ thể là ở vị trí chính giữa để nhìn cho nó cân đối. Thì bạn hãy thực hiện các thao tác sau: Insert -> bấm tiếp vào Page Number -> hãy chọn Top of Page -> chọn cái số 2. Sau khi thao tác xong, bạn sẽ có thấy được số trang được nằm ở giữa đầu trang, trong thật là tuyệt vời.

Tương tự những thao tác như vậy, bạn có thể chỉnh nó sang lề trái, lề phải ở đầu trang. Hoặc bạn không thích ở đầu trang, chỉnh ở cuối trang, lề trang hay là vị trí tự chọn các bước cũng sẽ tương tự như vậy.

cách đánh số trang trong word
Chọn thao tác Top of Page

2. Cách đánh số trang trong word từ một trang bất kỳ

Còn nếu như bạn không thích cách ở trên, thì bạn sẽ có cách đánh số trang trong word bằng thao tác khác. Cách này cho phép bạn đánh số trang bắt đầu từ một trang word bất kỳ. Nó sẽ có các thao tác thực hiện cũng rất đơn giản để mọi người có thể dễ dàng làm theo.

2.1. Bước 1

Bạn hãy đặt vị trí của con trỏ vào đầu trang bất kỳ nào đó. 

cách đánh số trang trong word
Đặt con trỏ ở vị trí bất kỳ

2.2. Bước 2

Hãy nhìn trên thanh công cụ và chọn vào Layout -> chọn vào phần Breaks -> chọn tiếp là Next Page. Khi đó sẽ xuất hiện 2 phần section dành cho văn bản. Section thứ nhất thì từ vị trí trỏ chuột đang để của bạn sẽ đi đến cuối văn bản. Còn section thứ hai thì lại từ đầu đến cưới trang nhưng không bao gồm trỏ chuột.

cách đánh số trang trong word
Layout -> Breaks -> Next Page

2.3. Bước 3

Tiếp đến thì bạn lại tiếp tục chọn Insert trên thanh công cụ, nhấn vào Page Number và chọn tiếp Format Page Number. Lúc này sẽ có một hộp thoại xuất hiện sau khi bạn đã hoàn thành ở bước 3. Lúc này bạn hãy chọn cách đánh số trang trong world mà bạn mong muốn nhất.

Sau khi đã quyết định xong thì bạn hãy chọn Start at là số 1 hoặc bất kỳ số nào đó. Số này là số sẽ bắt đầu đánh dấu trang. Bước cuối cùng bạn chỉ cần bấm chọn OK.

2.4. Bước 4

Tiếp tục ở trong phần Insert bạn chọn Header/ Footer, hoặc cũng có thể chọn tiếp vào phần Page Number để thực hiện các bước tiếp theo của đánh dấu trang. Ở đây bạn hãy chọn cách đánh số trang mà mình mong muốn nhất (nằm ở lề trái hoặc lề phải, đầu trang hay cuối trang còn không thì đưa luôn vào giữa nhìn cho cân đối)

Sau khi hoàn thành bước 4 cũng là lúc bạn đã làm xong cách đánh số trang trong word bằng thao tác này.

3. Cách làm cho việc đánh số trang không xuất hiện trên trang đầu tiên của tài liệu 

Khi trang đầu tiên của bạn là trang tiêu đề, bạn có thể muốn sử dụng chân trang hoặc đầu trang cho việc khác thay vì phải đánh số trang để hiển thị lên. Lúc này bạn sẽ chọn tab “Design” trên thanh công cụ Ribbon. Trên đây sẽ xuất hiện “Header & Footer Tools”, bạn sẽ tìm thấy phần tùy chọn “Different First Page”.

Điều quan trọng cần biết ở đây là tùy chọn này áp dụng cho phần của tài liệu mà điểm chèn của bạn hiện đang được đặt. Nếu bạn chỉ có một phần trong tài liệu của mình, việc chọn tùy chọn “Different First Page” sẽ làm cho đầu trang và chân trang hiện tại biến mất khỏi trang đầu tiên của tài liệu. Sau đó, bạn có thể nhập thông tin khác nhau cho đầu trang hoặc chân trang của mình trên trang đầu tiên nếu bạn muốn.

Nếu bạn có nhiều phần trong tài liệu của mình, bạn có thể thay đổi đầu trang và chân trang cho trang đầu tiên của mỗi phần. Giả sử bạn đang viết một cuốn sách với các chương khác nhau và bạn đã thiết lập mỗi chương trong phần riêng của nó. 

Nếu bạn không muốn đầu trang và chân trang thông thường (và số trang) hiển thị trên trang đầu tiên của mỗi phần, bạn chỉ cần đặt điểm chèn của mình ở đâu đó trong phần đó và sau đó bật tùy chọn “Different First Page”.

Cách đánh số trang trong word không hề khó và có 2 cách khác nhau để cho bạn lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu của mình nhất. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc này nữa, để hoàn thành bài word của mình một cách dễ dàng và trọn vẹn nhất.

Nguồn: Thủ thuật máy tính