Cách Chụp Màn Hình Laptop – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A – Z

0
760

Cách chụp màn hình laptop khá đơn giản. Bạn chỉ cần đọc sơ qua bài viết là biết được nhiều cách chụp màn hình laptop khác nhau. Kỹ năng này rất hữu ích vì nó giúp ta chụp lại được những tài liệu quan trọng trên máy tính một cách dễ dàng.

1. Tại sao lại phải biết cách chụp màn hình laptop?

Chụp ảnh màn hình laptop không phải là một nhiệm vụ tính toán đặc biệt thú vị, nhưng dù sao thì đó cũng là một kỹ năng rất hữu ích. Ảnh chụp màn hình có thể hữu ích trong công việc, cần thiết cho việc lưu trữ hồ sơ hoặc thậm chí có thể được bộ phận hỗ trợ kỹ thuật yêu cầu để minh họa rõ hơn lỗi bạn đang gặp phải.

Cách chụp màn hình laptop
Cách chụp màn hình laptop

Nhưng nếu bạn đang cần chụp ảnh màn hình trên laptop, điều đầu tiên cần biết là bạn không chỉ mắc kẹt với một phương pháp để làm như vậy. Bạn không bị giới hạn chỉ với phím Print Screen. Các tùy chọn khác của bạn bao gồm gửi ảnh chụp màn hình tới OneDrive, tải chúng qua Game bar và các tùy chọn khác. Phương pháp ưa thích của chúng tôi là sử dụng chương trình Paint, nhưng bạn có thể chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng gần như bất kỳ công cụ nào của bên thứ nhất hoặc thứ ba.

2. Hướng dẫn chụp màn hình laptop

Bước 1: Chụp ảnh

Windows cung cấp sáu cách chụp màn hình laptop của bạn dưới dạng hình ảnh. Ba phần dựa trên phím Print Screen (PrtScn) trong khi ba phần còn lại yêu cầu phím Windows (Win).

Trên các bàn phím ngoài, bạn sẽ tìm thấy một phím PrtScn chuyên dụng nằm ở góc trên bên phải. Phím Win thì nằm phía dưới bên trái giữa phím Control (Ctrl) và phím Alternate (Alt). Nó có logo Windows, vì vậy rất khó để nhận ra.

Trên máy tính laptop, lệnh Print Screen có thể được kết hợp với một chức năng khác trên một phím duy nhất, như được hiển thị ở trên hình. Trong trường hợp này, bạn phải nhấn phím Function (Fn) kèm thêm phím Print Screen thì mới sử dụng được chức năng này.

Dưới đây là bảng phân tích sáu lệnh chụp màn hình laptop:

Print Screen (PrtScn) – Chụp toàn bộ màn hình: 

Nếu bạn có nhiều màn hình, chức năng này chụp mọi thứ được hiển thị trên tất cả các màn hình được kết nối dưới dạng một hình ảnh duy nhất. Theo mặc định, phương pháp này không lưu hình ảnh của bạn dưới dạng tệp mà chỉ gửi hình ảnh đã chụp vào khay nhớ tạm.

Alt + Print Screen – Chụp một cửa sổ:

Đảm bảo đánh dấu cửa sổ đích trước, chẳng hạn như tài liệu hoặc trình duyệt, trước khi nhấn hai phím này (hoặc ba phím trên máy tính xách tay). Theo mặc định, phương pháp này không lưu hình ảnh của bạn dưới dạng tệp mà chỉ gửi hình ảnh đã chụp vào khay nhớ tạm.

Win + Print Screen – Chụp toàn bộ màn hình

Sự khác biệt ở đây là Windows lưu hình ảnh dưới dạng tệp. Theo mặc định, nó được gửi đến C:Users<user name>Pictures>Screenshots trên laptop của bạn.

Win + Shift + S – Chụp ảnh màn hình bằng công cụ Snip & Sketch tích hợp sẵn

Màn hình mờ đi và cung cấp bốn lựa chọn trên một thanh công cụ nhỏ: Rectangular, Freeform, Window Snip và Fullscreen Snip . Công cụ này không lưu ảnh chụp dưới dạng ảnh mà chỉ gửi chúng vào khay nhớ tạm. Chúng tôi sẽ nói về công cụ này rõ hơn trong hướng dẫn cụ thể ở trong bài viết.

Win + G – Mở thanh Trò chơi

Nhấp vào nút Chụp và sau đó nhấp vào biểu tượng máy ảnh và công cụ này sẽ lưu ảnh vào C:Users<user name>Videos>Captures theo mặc định.

Win + Alt + Print Screen – Chụp toàn bộ màn hình

Lệnh này lưu hình ảnh vào C:Users<user name>Videos>Captures theo mặc định.

Trong một số trường hợp, màn hình nhấp nháy hoặc mờ đi để biểu thị rằng Windows đã chụp ảnh màn hình. Nếu điều này không xảy ra, hãy mở File Explorer và đi đến các vị trí mặc định tương ứng của chúng để xem Windows có lưu hình ảnh của bạn hay không.

Nếu đang sử dụng OneDrive, bạn có thể lưu ảnh chụp màn hình vào đám mây để chúng có thể truy cập được từ mọi thiết bị. Nó không lưu ảnh chụp màn hình theo mặc định. Thay vào đó, bạn phải nhấp vào biểu tượng đám mây được đặt bên cạnh đồng hồ hệ thống (hoặc trong menu biểu tượng ẩn được đánh dấu bằng biểu tượng mũi tên hướng lên trên), chọn Help & Settings và nhấp vào Settings trên menu bật lên. Tiếp theo, nhấp vào tab Backup trong cửa sổ bật lên kết quả và chọn hộp bên dưới Screenshots.

Cách chụp màn hình laptop
Cách chụp màn hình laptop lưu trên OneDrive 

Trong trường hợp này, bạn có thể nhấn ba lệnh Print Screen đầu tiên để tự động lưu hình ảnh vào OneDrive. Bạn sẽ không thấy màn hình nhấp nháy hoặc mờ đi trong hai lệnh đầu tiên – thay vào đó, bạn sẽ nhận được thông báo. Đảm bảo đồng bộ hóa thư mục Ảnh chụp màn hình nếu bạn muốn truy cập hình ảnh trên laptop của mình.

Bước 2: Mở Paint

Nếu bạn đã sử dụng phương pháp lưu cục bộ ảnh chụp màn hình của mình dưới dạng tệp, bạn có thể định vị và xem hình ảnh bằng ứng dụng Photos. Nếu mọi thứ trông tuyệt vời, bạn có thể di chuyển nó, đính kèm nó vào email, tải nó lên đám mây, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn cần cắt một hình ảnh – đặc biệt là những hình ảnh được chụp trên laptop có nhiều màn hình – bạn có ba công cụ gốc theo ý của mình: Paint , Paint 3D và Photos.

Cách chụp màn hình laptop
Cách chụp màn hình laptop bằng Paint

So với Paint và Paint 3D, ứng dụng Photos mới hơn của Microsoft có phần hạn chế. Bạn có thể xoay và cắt hình ảnh, thay đổi tỷ lệ khung hình của chúng, áp dụng bộ lọc, điều chỉnh màu sắc, loại bỏ mắt đỏ, v.v. Bạn không thể tạo hình ảnh từ đầu và dán từ khay nhớ tạm.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sử dụng chương trình Paint cũ vì nó quen thuộc và đáng tin cậy. Theo mặc định, bạn sẽ không tìm thấy nó được liệt kê trên Start menu. Thay vào đó, hãy nhập “Paintvào trường tìm kiếm của thanh tác vụ và nhấp vào ứng dụng máy tính để bàn kết quả.

Paint cũng có thể có sẵn khi bạn nhấp chuột phải vào hình ảnh. Khi menu bật lên xuất hiện, hãy di con trỏ chuột qua tùy chọn Open With của menu để xem Paint được liệt kê trên menu phụ, như được hiển thị bên dưới.

Cách chụp màn hình laptop
Mở hình ảnh bằng Paint

Ngoài ra, bạn có thể định vị chương trình – mspaint.exe – trong thư mục C:WindowsSystem32 . Nhấp chuột phải vào tệp và chọn Pin to Start trên menu bật lên.

Bước 3: Dán ảnh chụp màn hình (chỉ clipboard)

Bạn sẽ cần bước này nếu bạn đã sử dụng phương pháp chụp ảnh màn hình để gửi ảnh chụp của bạn vào khay nhớ tạm.

Khi Paint đang mở, hãy nhấp vào nút Paste kiểu clipboard nằm ở góc trên cùng bên trái. Bạn cũng có thể nhấn các phím Ctrl + V của bàn phím để dán hình ảnh trên canvas trống của Paint, nó sẽ mở rộng tương ứng.

Với ảnh chụp màn hình của bạn được chèn đúng cách vào Paint, bạn có thể cắt, vẽ, tạo hình, thêm văn bản và hơn thế nữa. Nếu bạn muốn thêm hình dán, hình dạng 3D, hiệu ứng và hơn thế nữa, hãy nhấp vào nút Edit With Paint 3D với đầy màu sắc nằm ở đầu bên phải của thanh công cụ.

Bước 4: Lưu ảnh chụp màn hình

Cách chụp màn hình laptop
Lưu ảnh chụp màn hình

Phương pháp này áp dụng cho tất cả các phương pháp chụp ảnh màn hình.

Khi bạn hoàn tất việc chỉnh sửa hình ảnh, hãy nhấp vào tùy chọn File ở góc trên bên trái. Tiếp theo, chọn Save As trong trình đơn thả xuống. Tùy chọn này mở rộng với lựa chọn bốn định dạng tệp – PNG, JPEG, BMP và GIF – cùng với tùy chọn Other Formats để lưu hình ảnh của bạn dưới dạng tệp TIFF hoặc HEIC.

Dù bạn chọn định dạng nào, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện. Nhập tên tệp và chọn định dạng tệp mong muốn của bạn từ menu thả xuống. Bạn cũng có thể chọn một điểm đến cụ thể nếu không muốn lưu ảnh chụp màn hình của mình ở vị trí mặc định.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút Save ở góc dưới cùng bên phải.

Và thế là xong! Bạn đã hoàn tất.

3. Lựa chọn thay thế: Snipping Tool

cách chụp màn hình laptop

Cách chụp màn hình laptop bằng Snipping Tool

Phương pháp thay thế tốt là Snipping Tool. Tiện ích chụp ảnh màn hình tích hợp này là cách chụp màn hình laptop đủ tốt, nhưng nó không phải là tiện ích mạnh mẽ hoặc linh hoạt nhất khi nói đến việc lưu ảnh chụp nhanh. Tuy nhiên, đó là một tiện ích cho phép người dùng xác định tốt hơn và chụp các phần của màn hình máy tính để bàn của họ dưới dạng ảnh chụp màn hình.

Để bắt đầu, chỉ cần gõ “Snipping Tool” vào trường tìm kiếm của thanh tác vụ và chọn ứng dụng kết quả. Khi nó mở ra, bạn sẽ thấy thông báo rằng nó sẽ chuyển đến một ngôi nhà mới trong một bản cập nhật trong tương lai. Nó vẫn là một công cụ có sẵn nhưng Microsoft khuyến khích bạn sử dụng Snip & Sketch hoặc phím tắt Win + Shift + S đã nói ở trên.

Khi Snipping Tool được mở, hãy nhấp vào nút Mode để mở rộng menu của nó. Bạn sẽ tìm thấy bốn tùy chọn chụp màn hình: chụp tự do (Free-Form Snip), chụp theo hình chữ nhật (Rectangular Snip), chụp cửa sổ hiện tại (Window Snip) và chụp toàn bộ màn hình (Full-Screen Snip).

Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng chế độ Free-Form và Rectangular, màn hình sẽ chuyển sang màu trắng. Khi bạn bắt đầu xác định không gian ảnh chụp màn hình, màu trắng sẽ xóa trong khu vực đó. Nếu bạn đang chụp một cửa sổ cụ thể, màn hình của bạn chuyển màu trắng để lưu nội dung trong cửa sổ đó.

Snipping Tool cũng bao gồm một tính năng trì hoãn. Nó có thể đợi từ một đến năm giây trước khi chụp ảnh màn hình để bạn có thể ghi lại khoảnh khắc chính xác trong video hoặc hoạt ảnh. Sau đó bạn có thể chụp lặp đi lặp lại trong cùng một chế độ chỉ đơn giản bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + N.

Khi bạn chụp ảnh màn hình, giao diện Snipping Tool sẽ mở rộng để hiển thị ảnh chụp màn hình của bạn. Bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa nhẹ như sử dụng bút, bút đánh dấu và tẩy. Bạn cũng có thể nhấp vào nút Paint 3D đầy màu sắc để thực hiện các chỉnh sửa bổ sung trong ứng dụng mới hơn.

Khi bạn hoàn tất việc chỉnh sửa trong Snipping Tool, hãy nhấp vào File ở góc trên bên trái, sau đó nhấp vào tùy chọn Save As được liệt kê trên trình đơn thả xuống.

4. Lựa chọn thay thế: Snip & Sketch

Cách chụp màn hình laptop
Cách chụp màn hình laptop bằng Snip và Sketch

Snip & Sketch là phiên bản tiện ích cắt mới nhất của Microsoft và cũng là cách chụp màn hình laptop tốt nhất hiện nay đối với tôi. Bạn có thể truy cập công cụ này từ Start Menu hoặc bằng cách gõ Win + Shift + S trên bàn phím.

Nếu bạn sử dụng phím tắt, màn hình sẽ tối đi và hiển thị thanh công cụ gồm năm nút nằm ngang trên cùng. Bạn có các chức năng tương tự được tìm thấy trong Snipping Tool cũ, nhưng nó không lưu ảnh chụp màn hình của bạn dưới dạng tệp. Thay vào đó, hình ảnh sẽ đi thẳng vào khay nhớ tạm của bạn.

Nếu bạn mở hẳn ứng dụng Snip & Sketch, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh nút New ở góc trên bên trái và chọn Snip Now trong menu thả xuống. Màn hình tối đi và thanh công cụ năm nút xuất hiện. Trong trường hợp này, ảnh chụp màn hình tải trong ứng dụng, cho phép bạn cắt hình ảnh và áp dụng bút, bút chì, bút đánh dấu và tẩy.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy lưu hình ảnh vào bất kỳ đâu trên laptop của bạn bằng cách nhấp vào nút kiểu đĩa. Nếu bạn muốn chỉnh sửa và lưu ảnh chụp màn hình bằng bất kỳ trình chỉnh sửa hình ảnh nào đã cài đặt, hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm trên thanh công cụ và chọn tùy chọn Open With trên menu thả xuống.

5. Các lựa chọn thay thế của bên thứ ba

Nếu bạn muốn có nhiều tùy chọn hơn để chọn và tùy chỉnh ảnh chụp màn hình của mình (và đừng ngại tải xuống ứng dụng mới), chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử LightShot. LightShot có thể là một lựa chọn tốt hơn cho công việc chuyên nghiệp hơn hoặc ảnh chụp màn hình cần chỉnh sửa đáng kể.

Chúng tôi cũng đề xuất GNU Image Manipulation Program. Đó là một công cụ mã nguồn mở dành cho những nhà quảng cáo không muốn trả tiền cho đăng ký Adobe Photoshop . Nó cung cấp mọi thứ bạn cần để tạo tác phẩm nghệ thuật, chỉnh sửa hình ảnh độ nét cao và hơn thế nữa.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chụp màn hình laptop theo các bước chi tiết. Mong rằng bây giờ bạn đã biết rõ cách chụp màn hình laptop của mình rồi. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Kỹ năng