Cách bố trí phòng ngủ nhỏ để căn phòng trông rộng hơn

0
904

Cách bố trí phòng ngủ nhỏ có không gian tương đối hẹp, việc trang trí khắp nơi bị hạn chế. Nên làm sao để bố trí cho vừa vặn? Làm sao phòng ngủ nhỏ trở nên sáng sủa và rộng rãi đây? Đừng lo, chúng tôi sẽ chỉ bạn các cách sau đây.

Hôm nay chúng tôi mang đến những gợi ý hay ho cho việc bố trí căn phòng của bạn. Cách này thường sử dụng cho các căn hộ mini, nhà trọ sinh viên. Cung cấp cho bạn những kiến ​​thức về cách trang trí phòng ngủ khi nó có diện tích nhỏ!

1. Chọn màu sáng cho phòng ngủ

Điều căn bản khi học cách bố trí phòng ngủ nhỏ là dùng những gam màu tối không phù hợp với những căn phòng nhỏ. Màu sáng có thể tạo ra ảo giác về một không gian lớn hơn, hơn nữa cũng rất phong cách và dễ thiết kế.

Màu tối phù hợp hơn với không gian lớn hơn. Sử dụng gam màu tối trong phòng nhỏ có thể tạo cảm giác ngột ngạt, như thể bức tường đang bóp chặt không gian. Hơn nữa, dùng màu tối cũng không tốt cho tâm trạng của chủ nhân căn phòng.

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Chọn màu sáng cho phòng ngủ.

Có thể chọn các sắc độ hoặc kết cấu khác nhau của một màu duy nhất cho tường phòng của bạn. Chẳng hạn như trắng ngà, trắng sữa, trắng. Màu xanh thì chọn xanh nhạt, xanh pastel hoặc màu vàng nhạt và xám nhạt, …

Vì màu sáng có thể tạo cho người nhìn cảm giác rộng rãi và thoáng mát. Bạn cũng có thể sử dụng một số phụ kiện tối màu, chẳng hạn như chăn sofa, gối hoặc bình hoa. Mục đích để làm nổi bật các bức tường và họa tiết sáng màu mà không gây ra hiệu ứng tiêu cực.

Chọn sàn sáng màu tương tự cũng có thể tạo ra ảo giác về một không gian rộng lớn hơn. Nếu bạn không thể thay đổi sàn màu tối, bạn có thể sử dụng một tấm thảm sáng màu để trải sàn càng tốt. Cho dù bạn đang sử dụng thảm hoặc thay đổi sàn mới, hãy nhớ chọn màu sắc phù hợp với tường.

2. Đồ nội thất có chân tiếp xúc

Đồ nội thất có chân cao 

Chọn đồ nội thất có chân cao có thể làm cho một không gian nhỏ trông thông thoáng hơn. Đồ nội thất lớn không để lộ chân và đặt trực tiếp trên sàn có thể trông qúa khổ và cồng kềnh. Chúng không thích hợp khi bổ trí, sắp xếp phòng ngủ nhỏ. Đồ nội thất để lộ chân có thể tạo ảo giác không gian lớn hơn trong một căn phòng nhỏ. Bạn có thể chọn cho mình vật dụng có chân cao. Giống như cách bài trí phòng ngủ nhỏ gợi ý trong hình.

3. Trang trí cửa sổ có màng che mỏng và nhẹ

Tránh trang trí cửa sổ quá nhiều chi tiết, chúng có thể trông đẹp nhưng không hợp với căn phòng nhỏ. Chi tiết rèm cửa nặng, xếp nếp, mái hiên cửa sổ và các đồ trang trí khác sẽ cản quá nhiều ánh sáng tự nhiên.

Ngược lại, nên sử dụng cửa sổ để mang ánh sáng đến mọi ngóc ngách trong căn phòng nhỏ, kết hợp với những bức tường sáng màu, ánh sáng mặt trời sẽ khiến căn phòng trông rộng hơn.

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Trang trí cửa sổ có màng che mỏng.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng rèm vải voan, rèm ren rất mỏng hoặc rèm tre. Khi đóng cửa sổ thì chúng vẫn có thể mang lại sự riêng tư. Khi dùng cửa mành tre, chúng có thể mang lại một mức độ riêng tư nhất định và mang lại ánh sáng mặt trời.

4. Cách bố trí phòng ngủ nhỏ tạo ảo giác rộng hơn

Sử dụng gương tốt cho việc bố trí phòng ngủ nhỏ 9m2 hay phòng 15m2 cũng rất phù hợp. Chúng là phụ kiện lý tưởng để làm cho căn phòng trông lớn hơn. Có thể lắp gương trên cửa lùa của tủ quần áo. Hoặc lắp gương soi lớn trên tường.

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Dùng gương để phòng trông rộng hơn.

Gương có hai chức năng hữu ích: thứ nhất, ánh sáng từ tranh ảnh, phụ kiện, đồ trang trí treo tường, đồ đạc và đèn có thể chiếu vào phòng. Thứ hai, khi mặt trời chiếu vào phòng qua cửa sổ vào ban ngày, gương có thể phản chiếu ánh nắng mặt trời. Và để căn phòng có vẻ sáng hơn và nhẹ hơn.

5. Bố trí theo màu sắc

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Cách bố trí phòng ngủ nhỏ

Khi cất đồ trong những chiếc kệ mở, bạn có thể đặt những món đồ có màu sắc tương đồng với nhau. Cách bố trí phòng ngủ diện tích nhỏ này sẽ giúp căn phòng nhỏ trông gọn gàng hơn và không bị lộn xộn, chật chội. Đồng thời giúp ngăn cách các ngăn kệ mở. Sử dụng các ngăn kệ có chức năng lưu trữ và trưng bày đồng thời.

6. Cách bố trí phòng ngủ nhỏ với hoạ tiết sọc

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Sọc dọc giúp phòng cao hơn, sọc ngang giúp phòng trông dài hơn.

Cả hai đường dọc và ngang đều có thể tạo ra ảo giác về không gian rộng lớn hơn. Các đường dọc giúp kéo mắt lên trên. Và các đường ngang có thể làm cho không gian có vẻ rộng hơn. Đảm bảo chọn màu phù hợp với phần trang trí còn lại của căn phòng. Bạn nên chọn họa tiết bản to, màu nhạt để tránh bị rối mắt.

7. Sử dụng đồ nội thất đa chức năng

Sử dụng đồ nội thất đa chức năng, chẳng hạn như ghế sofa với không gian lưu trữ sách báo. Ghế đẩu có hộc chức năng lưu trữ, hoặc một chiếc vali cổ có thể được sử dụng như bàn cà phê hoặc bàn phụ. Giúp sử dụng không gian một cách hiệu quả.

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Bàn làm việc ba trong một, bàn trang điểm và tủ đầu giường.

Không gian phòng ngủ rộng hơn một chút bạn cũng có thể kết hợp bàn làm việc + bàn trang điểm + táp đầu giường thành một. Vừa có thể làm bàn trang điểm, đèn vừa có thể làm bàn làm việc.

Những vật dụng nhỏ như điện thoại di động cũng cất giữ trên bàn được. Dưới gầm bàn, hộc đựng đồ có ngăn kéo được tận dụng để mở rộng khả năng lưu trữ.  Những vật dụng nhỏ hàng ngày cũng trở nên tiện lợi hơn rất nhiều.

8. Cách bố trí phòng ngủ nhỏ sao cho trần nhà cao hơn

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Màu tường và trần luôn khác nhau.

Dùng giấy dán tường sọc dọc quanh toàn bộ căn phòng, đồng thời sơn trần phía trên và bức tường bên dưới bằng các màu sắc khác nhau. Các này nhằm để làm cho căn phòng nhỏ trông rộng hơn. Đừng quên sử dụng màu sáng, ví dụ như trần nhà có thể là màu trắng hoặc trắng sữa. Và tường phòng ngủ có thể có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt.

9. Loại bỏ các vật dụng không cần thiết

Chức năng chính của căn phòng này là để chủ nhân nghỉ ngơi! Vì vậy tốt hơn hết chúng tôi không nên kê thêm đồ đạc khác ngoài những đồ nội thất cần thiết. Như giường và tủ quần áo. Quá nhiều đồ đạc sẽ không chỉ chiếm không gian của căn phòng mà còn khiến căn phòng trở nên lộn xộn.

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Càng ít đồ thì phòng càng trông rộng rãi hơn.

Để học cách làm cho một căn phòng nhỏ trông lớn hơn, bạn phải bắt đầu bằng cách loại bỏ đồ lộn xộn. Quá nhiều đồ lặt vặt sẽ làm cho căn phòng có vẻ nhỏ hơn. Khi quá nhiều đồ đạc chiếm không gian quý giá. Nhớ nguyên tắc càng ít đồ thì trông phòng càng rộng hơn.

Một cách đó là dành một ngày để dọn dẹp đống lộn xộn, giảm bớt phụ kiện, đồ trang trí nhỏ, cây nhân tạo hoặc bất kỳ vật dụng nào không còn dùng đến. Giảm vật dụng có thể làm tăng kích thước thị giác của căn phòng lên rất nhiều.

10. Nội thất trong suốt

cách bố trí phòng ngủ nhỏ
Có thể sử dụng tủ treo quần áo cửa lùa bằng kính.

Chọn đồ nội thất có thể nhìn xuyên qua, chẳng hạn như bàn cà phê bằng kính, bàn nhựa trong, v.v. Đồ nội thất trong suốt giúp căn phòng nhỏ có cảm giác thông thoáng hơn. Đồng thời giúp bạn dễ quan sát và tìm kiếm vật dụng hơn.

11. Kết luận

10 cách bố trí phòng ngủ nhỏ trên chính là những gợi ý của chúng tôi dành cho bạn. Hãy bắt tay thực hiện trang trí lại căn phòng thử xem. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng với diện mạo mới của nó đấy!