Các Triệu Chứng Sốt Siêu Vi Bạn Cần Biết

0
803

Các triệu chứng sốt siêu vi có chắc bạn biết cách nhận biết? Đây là căn bệnh phổ biến xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Cần nhanh chóng tìm ra được các biện pháp điều trị khi phát hiện được triệu chứng. Dưới đây là biểu hiện của sốt siêu vi mà bạn cần nhận biết.

1. Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi được gọi là bệnh nhiễm vi rút cấp tính. Xảy ra do sự thay đổi theo mùa và nhiễm trùng trong môi trường. Chúng thường được đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể bình thường. Sốt siêu vi phổ biến ở hầu hết các nhóm tuổi trong thời kỳ gió mùa.

Triệu chứng sốt siêu vi
Sốt là một trong những triệu chúng của sốt siêu vi

Hầu hết mọi người có nhiệt độ cơ thể khoảng 37 ° C (98,6 ° F). Bất cứ điều gì trên một mức độ này được coi là một cơn sốt. Triệu chứng sốt siêu vi cho thấy cơ thể bạn đang chống lại một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Sốt siêu vi là bất kỳ cơn sốt nào gây ra bởi một loại vi-rút tiềm ẩn.

Nhiều loại bệnh nhiễm vi rút có thể ảnh hưởng đến con người, từ cảm lạnh thông thường đến cúm. Sốt nhẹ là triệu chứng sốt siêu vi ban đầu của nhiều bệnh nhiễm vi rút.

2. Nguyên nhân của sốt siêu vi

Sốt siêu vi là do nhiễm vi-rút. Vi-rút là tác nhân lây nhiễm rất nhỏ. Sốt là phản ứng của cơ thể để chống lại vi-rút. Bởi có nhiều loại vi-rút nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ. Nên nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột khiến bạn ít thích nghi với vi-rút.

Có nhiều cách mà bạn có thể bị nhiễm vi-rút, bao gồm:

 • Thông qua đường hô hấp. Nếu ai đó bị nhiễm vi-rút hắt hơi hoặc ho gần bạn. Bạn có thể hít phải những giọt nước nhỏ có chứa vi-rút. Ví dụ về nhiễm vi-rút do hít phải bao gồm cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
 • Nuốt phải thức ăn dính vi-rút. Thức ăn và đồ uống có thể bị nhiễm vi rút. Nếu bạn ăn chúng, bạn có thể bị nhiễm trùng. Ví dụ về nhiễm vi-rút do ăn phải bao gồm norovirus và enterovirus.
 • Vết cắn. Côn trùng và các động vật khác có thể mang vi rút. Nếu chúng cắn bạn, bạn có thể bị nhiễm trùng. Ví dụ về các trường hợp nhiễm virus do vết cắn bao gồm sốt xuất huyết và bệnh dại .
 • Chất lỏng trong cơ thể. Trao đổi chất lỏng cơ thể với người bị nhiễm vi-rút có thể lây bệnh. Ví dụ về loại nhiễm vi-rút này bao gồm viêm gan B và HIV .

3. Triệu chứng sốt siêu vi

3.1. Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em

Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em đó là sốt cao. Sốt cao có thể nguy hiểm hơn cho trẻ nhỏ so với người lớn. Đây là lúc cần gọi cho bác sĩ của con bạn

 • Trẻ em từ 0 đến 3 tháng tuổi: Sốt siêu vi xuất hiện khi nhiệt độ trực tràng là 38 ° C (100,4 ° F ) hoặc cao hơn.
 • Trẻ em từ 3 đến 6 tháng tuổi: Triệu chứng là có nhiệt độ trực tràng trên 102 ° F (39 ° C) và chúng cáu kỉnh hoặc buồn ngủ.
 • Trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi: Triệu chứng sốt siêu vi khi nhiệt độ trực tràng trên 39 ° C, (102 ° F) kéo dài hơn một ngày. Nếu chúng có các triệu chứng khác, chẳng hạn như phát ban, ho hoặc tiêu chảy. Bạn có thể muốn gọi sớm hơn.
Triệu chứng sốt siêu vi
Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên. Hãy gọi cho bác sĩ nếu trẻ bị sốt liên tục tăng trên 40 ° C (104 °F). Cũng nên tìm lời khuyên y tế nếu con bạn bị sốt hoặc có dấu hiệu sốt siêu vi như:

 • Trẻ em có vẻ thờ ơ bất thường và cáu kỉnh hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng khác.
 • Cơn sốt kéo dài hơn ba ngày.
 • Sốt không có dấu hiệu thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc.
 • Chúng không duy trì giao tiếp bằng mắt với bạn.
 • Các chất lỏng từ mũi, miệng chạy xuống.

Các loại vi-rút gây ra triệu chứng sốt siêu vi các bệnh về đường hô hấp mà ở trẻ nhỏ hay gặp:

 • Rhinovirus: Gây ra viêm tai, phổi, viêm xoang. Hay là các cơn hen suyễn, viêm phế quản. Đấy chính là tác nhân chính gây ra các triệu chứng cảm lạnh (nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi). 
 • Adenovirus: Vi-rút này gây ra viêm họng, cảm lạnh và đôi khi viêm phổi ở trẻ em. Có thể phát thành dịch ở những nơi đông người như trường học hoặc ở doanh trại quân đội. Nơi có điều kiện không đầy đủ.
 • Vi-rút cúm A, B: Có thể gây ra viêm phổi hoặc là viêm mũi – họng.
 • Coronavirus: Đây là loại vi-rút cũng thường gây ra triệu chứng cảm lạnh.
 • RSV (virus hợp bào hô hấp): Gây ra bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em. Ngoài ra còn gây ra các triệu chứng ở người lớn, người già như cảm lạnh hay viêm phổi. 
 • Enterovirus (các virus Echo và Coxsackie): Gây ra các căn bệnh như phát ban, bệnh tay chân miệng, bệnh Bornholm, sốt cấp tính không đặc thù (còn gọi là cúm mùa hè)

3.2. Triệu chứng sốt siêu vi ở người lớn

Sốt cũng có thể gây rủi ro cho người lớn trong một số trường hợp. Hãy đi khám bác sĩ nếu có dấu hiệu sốt siêu vi nhiệt độ từ 39 °C (103 ° F) trở lên. Không có tác dụng với thuốc hoặc kéo dài hơn ba ngày. Đồng thời tìm cách điều trị nếu sốt kèm theo:

 • Nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng thường gặp khi mà có dấu hiệu của sốt siêu vi ở người lớn. Bị quay cuồng và chao đảo nguyên nhân do mạch máu và tuần hoàn máu căng ra. Khi sờ vào huyệt thái dương hai bên đầu cảm nhận được sự đập mạnh. Người bị dấu hiệu sốt siêu vi hay nhắm nghiền mắt lại, nằm co ro và li bì. Mắt và khuôn mặt bị sưng lên.
 • Phát ban trên người. Nếu thấy những chấm ban đỏ xuất hiện sau 2-3 ngày thì cơn sốt của bạn đã được thuyên giảm. Qua thời gian ủ bệnh và phát bệnh, không phải lo lắng hơn nữa.
 • Nhạy cảm với ánh sáng chói. Khi đó kết mạc mắt có thể bị viêm, chảy nước mắt. Cho nên sẽ có giảm giác sợ ánh sáng mặt trời. 
 • Cổ bị cứng. Cảm giác đau nhức, không thể di chuyển hay cử động như bình thường.
 • Nôn mửa thường xuyên. Đây là triệu chứng do viêm họng hoặc là bị kích thích dịch nhầy.
 • Viêm đường hô hấp. Bên cạnh đó sẽ có các triệu chứng của đường hô hấp như viêm họng, đau rát cổ họng. Hoặc là ho, chảy nước mũi hoặc là hách xì,…
 • Đau ngực hoặc bụng. Đây cũng là triệu chứng kèm theo khi bạn có triệu chứng sốt siêu vi.
 • Rối loạn tiêu hóa. Thường triệu chứng sẽ xuất hiện sau vài ngày bị sốt như tiêu chảy
 • Viêm hạch. Đây là dấu hiệu sốt siêu vi thường gặp. Ở các khu vực như đầu, tai, cổ, mặt sẽ xuất hiện to. Có thể nhìn thấy và sờ được. 
 • Co giật hoặc động kinh. Nếu bị sốt cao quá sẽ có dấu hiệu cơ thể bị co giật và nặng hơn là động kinh. 
Triệu chứng sốt siêu vi
Triệu chứng sốt siêu vi ở người lớn

4. Những điều nên và không nên khi nhận thấy triệu chứng sốt siêu vi

4.1. Nên

Nghỉ ngơi nhiều sẽ giúp thuốc phát huy tác dụng và lấy lại khả năng miễn dịch của bạn. Hoàn thành liệu trình dùng thuốc để chữa bệnh viêm nhiễm tận gốc. Tăng lượng chất lỏng để tránh mất nước trong cơ thể. Ăn các bữa ăn nhẹ hơn để dễ tiêu hóa. Khi xuất hiện những triệu chứng của sốt siêu vi. Vi rút phát triển ít ở nhiệt độ cao với nhiệt độ bình thường và trung bình. Vì vậy, hãy cố gắng tiêu thụ thức ăn khi nó còn ấm. 

Nên có một số biện pháp phòng ngừa có thể ngăn chặn cơn sốt siêu vi. Giữ gìn vệ sinh cá nhân để tránh các bệnh lây nhiễm là rất quan trọng. Tiêm phòng cúm hàng năm để giúp miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm vi rút. Rửa tay thường xuyên để được bảo vệ khỏi vi rút. Tránh dùng chung đồ đạc của bạn với người khác. 

Cố gắng uống càng nhiều càng tốt khi bạn có triệu chứng sốt siêu vi để bổ sung chất lỏng đã mất. Nó cũng không phải chỉ là nước. Bất kỳ điều nào sau đây có thể cung cấp hydrat hóa:

 • Nước ép
 • Đồ uống có chất điện giải
 • Nước lọc
 • Súp
 • Trà khử cafein

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Khi phát hiện có dấu hiệu sốt siêu vi. Có thể được chăm sóc bằng thức uống có công thức đặc biệt với chất điện giải. chẳng hạn như Pedialyte. Bạn có thể mua những đồ uống này dễ dàng tại cửa. Bạn cũng có thể tự pha đồ ​​uống điện giải tại nhà.

Triệu chứng sốt siêu vi
Khi xuất hiện những triệu chứng của sốt siêu vi nên làm gì

Những dấu hiệu sốt cho thấy cơ thể bạn đang làm việc chăm chỉ để chống lại nhiễm trùng. Hãy nghỉ ngơi nhiều nhất có thể kèm theo đó là phải có các hoạt động liên quan đến thể chất càng nhiều càng tốt, thậm chí chỉ cần đi bộ quanh phong cũng là điều rất tốt. Bên cạnh đó hãy ngủ ít nhất 8-9 tiếng. Làm mọi cách để tăng nhiệt độ của bản thân lên.

4.2. Không nên

Triệu chứng sốt siêu vi
Không nên làm gì khi gặp triệu chứng sốt siêu vi

Nên tránh tuyệt đối việc tự mua thuốc. Dùng thuốc mà không có kiến ​​thức và chẩn đoán phù hợp làm trầm trọng thêm tình trạng hiện có. Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn tay và đồ ăn với bất kỳ ai khác để giảm nguy cơ lây lan. Không dùng thuốc kháng sinh trừ khi được bác sĩ kê đơn. Môi trường và nhiệt độ xung quanh bệnh nhân phải duy trì ở mức bình thường. Bệnh nhân không nên bó buộc với quần áo hoặc chăn dày ngay cả khi họ bị ớn lạnh. Đặc biệt:

 • Không được cho trẻ em uống aspirin. Vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye – Một hội chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng.
 • Nếu có sử dụng thuốc hãy đùng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, dùng quá liều có thể dẫn đến chảy máu dạ dày, tổn thương gan hoặc các vấn đề về thận.
 • Ghi lại thời gian khi bạn dùng thuốc không kê đơn để bạn có thể đảm bảo rằng bạn không dùng quá nhiều trong khoảng thời gian 24 giờ.

Khi xuất hiện các triệu chứng sốt siêu vi. Hãy nhanh chóng đi đến bệnh viện gần nhất hoặc tốt nhất. Để bác sĩ đưa ra được biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. Đặc biệt, nên xem trọng tiêu chí “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bảo vệ sức khỏe tốt cho bạn và gia đình.