Các tiêu chí đánh giá một máy chạy bộ tốt 

0
735

Nếu bạn là người có tinh thần thể thao và thường xuyên tập chạy bộ thì việc mua một máy chạy bộ tốt tại nhà sẽ càng tốt hơn cho bạn. Chạy bộ với máy chạy bộ tại nhà sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh nâng cao các cấp độ khó theo thời gian, giúp bạn luyện tập thường xuyên hơn vì không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thời tiết, môi trường bên ngoài.

Mua chạy bộ là một khoản đầu tư rất tốt, tuy nhiên khi bắt đầu vào việc lựa chọn máy chạy bộ bạn lại gặp khó khăn vì không biết lựa chọn như thế nào? Vậy đâu là những tiêu chí để đánh giá một máy chạy bộ tốt, cách lựa chọn máy chạy bộ như thế nào? Sau đây sẽ là các tiêu chí đánh giá một máy chạy bộ tốt có thể giúp bạn trong việc lựa chọn mua một máy chạy bộ cho gia đình.

1. Máy chạy bộ tốt thì động cơ máy phải tốt

Động cơ là bộ phận cung cấp cấp năng lượng cho đường chạy của máy chạy bộ. Động cơ quá yếu đồng nghĩa với việc hoạt động của máy chạy bộ kém, không có hiệu quả khi dùng. Đơn vị đo công suất của máy chạy bộ được gọi là mã lực (HP) hoặc mã lực liên tục (CHP). Ở đây chúng ta sẽ xem xét dựa trên CHP của máy chạy bộ vì nó cho biết động cơ có thể phát ra bao nhiêu công suất liên tục. 

máy chạy bộ tốt

Một động cơ trong máy chạy bộ

Hầu hết các động cơ máy chạy bộ tại nhà mọi người thường sử dụng tại nhà tối ưu nên là 2,25 – 4,25 CHP. Số này rất thích hợp cho việc sử dụng máy hằng ngày luyện tập mà vẫn đảm bảo cho tuổi thọ của máy được tốt.

Nguồn tham khảo tại: Máy chạy bộ điện Elipsport chính hãng

→Nên chọn công suất máy chạy bộ như thế nào?

Tùy vào từng mục đích luyện tập bạn nên chọn công suất phù hợp để tránh lãng phí hoặc ảnh hưởng đến máy chạy bộ. Ví dụ vạn là người hoạt động chạy với cường độ cao nếu mua máy dưới 2 CHP khi chạy chỉnh cao nhiều có thể ảnh hưởng tuổi thọ máy. Ngược lại nếu bạn chỉ sử dụng máy chạy bộ để luyện tập đi bộ mỗi ngày mua máy 4 CHP có thể gây lãng phí, về lâu về dài máy của bạn cũng sẽ bị hao mòn công suất tối đa của máy

Sau đây sẽ là việc hướng dẫn chọn động cơ máy chạy bộ theo mục đích để tránh lãng phí tiền bạc và dư thừa không sử dụng hết công suất máy chạy bộ. ( Công suất này được khuyến nghi dành cho người nặng dưới 200 pond):

  • Đi bộ: Chọn 2.0 CHP trở lên
  • Luyện tập thể thao, đốt cháy calo, giảm cân, giảm mở,…: Chọn 2,5 CHP trở lên
  • Vận động viên luyện tập chuyên nghiệp: Chọn 3.0 CHP hoặc cao hơn

Nếu bạn nặng hơn 200 pound, bạn nên thêm 0,5 CHP nữa, vì động cơ chạy ở mức gần như đầy tải sẽ hao mòn nhanh hơn so với động cơ có nhiều điện dự phòng hơn.

2. Đánh giá máy chạy bộ tốt theo kích thước

Nếu bạn là người chỉ luyện tập thể thao đi bộ hoặc chạy bước nhỏ thì kích thước của máy chạy ( chiều dài, chiều rộng) sẽ không quá quan trọng.

máy chạy bộ tốt

Kích thước toàn thể một máy chạy bộ

Với những người thường tích hợp các bài chạy bộ thì kích thước chiều dài thảm máy chạy bộ trung bình được khuyên khi chọn máy chạy bộ là là 55 hoặc 58 hoặc 60. Tuy nhiên, kích thước chiều dài thảm còn phụ thuộc vào chiều cao và độ dài chân của người sử dụng. Nếu bạn quá cao, sải chân của bạn sẽ lớn, khi chạy nhanh rất dễ bị hụt bước, té và gặp chấn thương

3. Bộ phần truyền động của máy chạy bộ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính truyền động của máy chạy bộ đó là độ bền của thảm chạy bộ, độ dày dây đai, dây curoa, bộ phận trục truyền động, bộ phận bôi trơn của máy,…

Những bộ phận này sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành trong quá trình chạy của máy tập chạy bộ. Khi các có làm cho người dùng có cảm giác êm dịu, thoải mái khi chạy hay không, khi hoạt động máy chạy bộ có bị động cơ tạo ra tiếng ồn gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh hay không. Ngoài ra, nếu các bộ phận này kết hợp trơn tru cũng giúp bớt tạo áp lực lên nhau, kéo dài tuổi thọ máy chạy bộ

Bộ phận bôi trơn là phần không thể thiếu, sau một thời gian hoạt động do nếu chúng ta không thường xuyên bôi trơn cho máy chạy bộ các bộ phận sẽ dễ bị ma sát với nhau gây hao mòn. Bôi trơn chính là một trong các hành động bảo dưỡng máy chạy bộ.

4. Tốc độ máy chạy bộ tối thiểu và tối đa được thiết lập

máy chạy bộ tốt

Nên chọn máy chạy bộ có tốc độ cao nhất khoảng 15 -25km/giờ

Đối với đơn vị đo tốc độ sẽ là km trên giờ thông thường hầu hết máy chạy bộ dùng trong nhà sẽ có tốc độ tối đa khoảng 15-25 km một giờ, đây là tốc độ khá tối ưu.

Nếu bạn cần cho việc luyện tập với cường độ cao hơn, như rèn luyện sức bền giống các vận động viên chuyên nghiệp thì có thể mua loại máy có tốc độ tối nâng lên tí.

5. Máy chạy bộ tốt nên có độ dốc, nghiêng

Muốn có kết quả tập thể dục nhanh hơn độ nghiêng, nâng dốc của máy chạy bộ giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả hơn. Nó cũng có thể làm giảm áp lực lên các khớp và có thể giúp bạn tập trung vào các nhóm cơ khác nhau. Hầu hết các đường chạy trên máy chạy bộ có thể nghiêng đến 10%, 15% hoặc 20%.

Độ dốc máy chạy bộ cũng nên có để giúp thay đổi, tránh sự nhàm chán trong quá trình luyện tập. Nó cũng phải được tính đến. Nếu bạn luyện tập không quá chuyên nghiệp như các vận động viên không nên mua loại có độ dốc quá cao, sẽ khiến lãng phí nhiều vấn đề đặc biệt là giá tiền.

Hầu hết độ dốc của máy chạy bộ được điều chỉnh bằng thiết bị điều khiển, một số máy có giá rẻ sẽ sử dụng cơ chế điều chỉnh độ dốc bằng tay. 

máy chạy bộ tốt

Tùy vào mức độ nghiêng của máy chạy sẽ đốt lượng calo khác nhau

6. Bộ phận chống sốc, bộ đệm máy chạy bộ

Bộ đệm hay còn gọi là bộ chống xóc giúp bảo vệ khớp của người sử dụng không bị chuyển động, tạo cảm giác trơn tru không bị cản trở. Bộ phận này có thể giảm tác động lên cơ thể của bất kỳ ai bằng cách giảm thiểu nguy cơ chấn thương và tăng sức bền. Một số máy chạy bộ có đệm điều chỉnh, vì vậy người chạy có thể chọn mức hỗ trợ mà họ thích. 

7. Chương trình luyện tập được cài đặt

máy chạy bộ tốt

Các tính năng được tích hợp vào máy chạy cũng làm tăng giá tiền sản phẩm

Ngày nay, hầu hết các máy chạy bộ đều có các kế hoạch tập thể dục, bài tập được cài đặt sẵn. Những điều này giúp hỗ trợ các mục tiêu thể thao khác nhau, chẳng hạn như đào tạo giảm cân, đốt cháy calo, rèn luyện sức khỏe, hay đào tạo sức bền,…

Một số máy hiện đại đắt tiền còn có kèm các tính năng bổ sung:

+ loa Bluetooth, 

+ giá đỡ máy tính 

+ Cài đặt giải trí trên màn hình cảm ứng máy chạy bộ,…

Nếu những tính năng này có thể thúc đẩy người luyện tập có hứng thú trong việc tập luyện thường xuyên thì nên đầu tư, còn không đừng nên mua vì sẽ khá lãng phí tiền.

8. Tải trọng tối đa của máy

Hãy để ý đến tải trọng chịu đựng tối đa của máy để đảm bảo được tuổi thọ của máy. Các máy chạy bộ thông thường sẽ có tải trọng tối đa từ 150 – 200 kg. Bạn nên chọn loại máy có  tải trọng hơn cân nặng người sử dụng máy khoảng 25 kg để đảm bảo cho tuổi thọ máy chạy bộ

9. Máy chạy bộ tốt nên có tính năng gấp gọn hoặc dễ dàng di chuyển

máy chạy bộ tốt

Máy chạy bộ gấp gọn và dễ di chuyển giúp tiết kiệm không gian

Máy chạy bộ gấp gọn sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được không gian sống. Bạn không cần phải tốn một khoảng diện tích cho máy chạy bộ, khi dùng xong có thể gấp lại và cất.

Với tính năng dễ dàng di chuyển cũng sẽ giúp gia chủ linh động, không quá khó khi vệ sinh khu vực đặt máy chạy bộ

10. Dịch vụ và bảo hành sản phẩm:

Một máy chạy bộ tốt không thể không kể đến dịch vụ bán hàng và chế độ bảo hành kèm theo sản phẩm được.

Kiểm tra xem chế độ bảo hành của sản phẩm bao gồm những phần nào trên thân máy để tránh khi máy gặp vấn đề chúng ta sẽ đỡ phải tốn thêm chi phí. Nên lưu ý: chế độ bảo hành nên có bao gồm động cơ, đây là phần rất dễ gặp trục trặc nếu nhà bảo hành bảo không có động cơ trong mục bảo hành, hãy cẩn thận và cân nhắc khi mua sản phẩm.

Thông thường, các loại máy chạy bộ giá rẻ chế độ bảo hành ngắn hạn, bạn nên cân nhắc vì sau thời hạn bảo hành bạn sẽ phải tự bỏ tiền cho việc sửa chữa. 

Nên lựa chọn ở những địa điểm uy tín, những thương hiệu lớn để có chế độ bảo hành và dịch vụ mua hàng tốt

máy chạy bộ tốt

Chế độ bảo hành rất quan trọng khi mua máy chạy bộ

Ngồi làm việc cả ngày mà tối chỉ về ngủ không hoạt động sẽ khiến cho cả cơ thể và tinh thần dần suy giảm. Vì vậy việc lựa chọn mua máy chạy bộ cho gia đình luyện tập rất thích hợp. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn trong việc đánh giá, lựa chọn máy chạy bộ tốt cho gia đình. Hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo!