Các Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Chuyên Nghiệp Phổ Biến Hiện Nay

0
712

Các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp ngày nay được sử dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng từ máy tính, điện thoại, trực tuyến và cả offline, phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu khác nhau. Sau đây là một số phần mềm đang được ưa chuộng hiện nay.

1. Phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp 

1.1. Adobe Photoshop

Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, cùng với phần mềm Adobe Illustrator là những công cụ bắt buộc phải thông thạo nếu bạn là người theo học ngành thiết kế đồ họa cũng như làm những công việc đòi hỏi chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh nâng cao.

Photoshop cho phép người dùng sáng tạo không giới hạn khi bạn không chỉ có thể chỉnh sửa hình ảnh hiện có như loại bỏ chi tiết không mong muốn, tách một phần ảnh, làm mờ, chỉnh màu,… mà bạn còn có thể tự thiết kế hình ảnh mới thông qua việc thao tác và xử lý các tài nguyên đồ họa miễn phí trên mạng để tạo ra ấn phẩm của riêng mình.

phần mềm chỉnh sửa ảnh
Giao diện Photoshop

Tuy nhiên, giao diện của photoshop khá phức tạp với nhiều chức năng và phím tắt đa dạng do đó nếu bạn là người mới thì sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể chỉnh sửa hình ảnh như mong muốn. Phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp này cũng khá nặng, không phù hợp với máy tính có cấu hình yếu, nhìn chung là khá rườm rà cho nhu cầu chỉnh ảnh đơn giản.

Nếu bạn chỉ muốn thực hiện các thao tác chỉnh sửa căn bản như tăng độ sáng, làm mờ hậu cảnh, thay đổi bộ lọc, cắt ảnh,… thì bạn nên tìm tới các phần mềm tối giản, chuyên môn hóa về chức năng được giới thiệu phần sau, thậm chí là có thể làm ngay bằng trình sửa ảnh cài đặt sẵn trên điện thoại. Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp chỉ nên dùng khi bạn thực sự đã có những hiểu biết nhất định về việc thiết kế đồ họa.

1.2. Adobe Lightroom

Lightroom là phần mềm phù hợp cho việc chỉnh sửa hình ảnh hàng loạt, rất thích hợp để áp dụng nhanh chóng các hiệu ứng, chế độ màu cho hàng trăm tấm ảnh mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức nhờ giao diện sử dụng đơn giản hơn rất nhiều so với Photoshop. 

Ngoài ra, với trình quản lý hình ảnh thông minh, Lightroom, các hình ảnh trước và sau khi xử lý đều được lưu trữ riêng biệt, rất tiện cho việc bảo tồn ảnh gốc để dùng lại cho những chỉnh sửa khác sau này. 

phần mềm chỉnh sửa ảnh
Giao diện Lightroom

Như vậy, với cơ chế hoạt động nêu trên, Lightroom là ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp cho những người đam mê chụp ảnh hay những người có nhu cầu xử lý hình ảnh với số lượng lớn. Trong khi đó, Photoshop là phần mềm chuyên dụng để phục vụ cho việc thiết kế sáng tạo.

1.3. Paint của hệ điều hành Windows

Một phần mềm chỉnh sửa ảnh có sẵn, rất tiện ngay trên máy tính mà bạn ít ngờ đến đó chính là Paint. Nếu bạn chỉ muốn thao tác đơn giản với ảnh như cắt, xoay hình, phóng to hoặc thu nhỏ, nhập văn bản hoặc vẽ trực tiếp ngay trên ảnh,… thì Paint là một công cụ vô cùng tối ưu, không cần cài đặt, chỉ cần mở lên và sử dụng.

phần mềm chỉnh sửa ảnh
Bức vẽ từ Paint

Bên cạnh đó, Paint cũng là một trong những phần mềm đời đầu thường được sử dụng để vẽ mỗi lúc rảnh rỗi không biết làm gì với bộ cọ và màu sắc cơ bản. Tuy nhiên với sự phát triển của các phần mềm ưu thế hơn thì Paint dần bị lu mờ và lãng quên nhưng như đã nói ở trên, nó rất tiện để thực hiện các thao tác đơn giản. Đôi khi việc bạn quá lạm dụng các phần mềm tiên tiến sẽ làm chậm tiến độ chỉnh sửa ảnh đấy.

2. Phần mềm chỉnh sửa ảnh Online

Các phần mềm online tiện lợi khi chúng không cần phải tải về hoặc nếu có thì cũng không cần cài đặt gì nhiều, chỉ cần bấm nút tải là có thể sử dụng ngay lập tức. Các phần mềm này vẫn đảm bảo các tính năng chỉnh sửa ảnh cơ bản cũng như giữ được chất lượng ảnh tuyệt đối. Tuy vậy để có thể chỉnh sửa chuyên sâu như Photoshop thì sẽ bị hạn chế.

2.1. Canva

Canva là phần mềm thiết kế đồ họa tuyệt vời mà ngay cả người không chuyên cũng có thể dễ dàng sử dụng nhờ các thao tác kéo thả đơn giản để tạo ra các ấn phẩm truyền thông ấn tượng như: logo, CV, thư mời,…

phần mềm chỉnh sửa ảnh
Giao diện kéo thả của Canva

Thư viện vector khổng lồ

Bạn chưa nghĩ ra ý tưởng cho thiết kế của mình, đừng quá lo lắng vì Canva cung cấp cho bạn hàng triệu hình minh hoạ, vecto ảnh để tham khảo cũng như để làm tài nguyên cho thiết kế của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể góp phần xây dựng bằng cách tự đăng tải sản phẩm của mình lên Canva để chia sẻ và giúp đỡ cho những người dùng khác.

Hàng trăm phông chữ

Một ấn phẩm truyền thông thì ngoài yếu tố màu sắc và hình khối thì cũng không thể nào thiếu đi sự mềm mại của con chữ, yếu tố truyền đạt thông tin hàng đầu cho bức ảnh. Với hàng trăm phông chữ đa dạng, phù hợp với nhiều ngữ cảnh và văn phòng khác nhau, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo mà không lo đụng hàng.

Chính những yếu tố có sẵn như vậy mà Canva đang rất thịnh hành vì nếu dùng Photoshop, bạn sẽ phải tự làm từ đầu đến cuối khi phải tự tải phông chữ, tự điều chỉnh bộ lọc hay tự tải các vector ảnh vì không có thư viện tài nguyên được tích hợp sẵn trên phần mềm.

2.2. Pixlr Photo Editor

Thông thường, những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Online thường được tối giản về chức năng và chỉ giữ lại những tiện ích cắt ghép căn bản. Tuy nhiên với Pixlr, bạn có thể thao tác từ cơ bản cho tới nâng cao, giống hệt như một Photoshop thu nhỏ vậy.

phần mềm chỉnh sửa ảnh
Phần mềm Pixlr

Nếu như Canva hoạt động dựa trên kéo thả các layer thì Pixlr có thể thao tác bên trong với từng layer đó luôn, như là tạo Mask hay hiệu ứng nhòe Gaussian Blur.

Sau đây, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn xóa phông bằng phần mềm này nhé.

Bước 1: Nhấn vào File, chọn Open image sau đó lựa chọn ảnh cần xóa phông.

Bước 2: Chọn biểu tượng Lasso Tool ở cột công cụ bên trái hoặc nhấn nhanh phím L để khởi động tính năng khoanh vùng điểm ảnh. Để ảnh trông tự nhiên hơn thì bạn có thể phóng to ra để khoanh vùng chọn cho chính xác, để chọn lại thì bấm thêm phím Shift là được.

Bước 3: Sau khi chọn đối tượng chính cần nổi bật xong, bạn chọn Edit trên thanh nằm ngang, rồi chọn Invert Selection để đảo ngược vùng chọn mà bạn vừa tô ở bước 2, ý nghĩa của bước này là công cụ sẽ chọn toàn bộ phông nền phía sau (ngược lại với phần bạn khoanh ở bước 2) để làm mờ.

Bước 4: Chọn Filter > chọn Gaussian Blur để bảng thông số hiện ra, tăng giảm mức độ Amount tương ứng với độ mờ hậu cảnh mà bạn mong muốn là đã xong rồi đấy.

3. Phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp trên điện thoại

Một trong những ưu điểm lớn nhất của các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại là bạn có thể áp dụng bộ lọc màu trực tiếp khi chụp hình mà không cần phải chỉnh sửa lại sau khi chụp.

Ngoài ra, vì được tích hợp trên điện thoại nên các thao tác cũng đơn giản và gần gũi hơn rất nhiều so với các phần mềm trên máy tính

3.1. PicsArt Photo Editor

Bạn hoàn toàn có thể trở thành người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nhờ PicsArt khi thành phẩm cuối cùng rất độc đáo và sáng tạo, không hề kém cạnh so với Photoshop dùng trên máy tính khi tất cả thao tác trên Photoshop đều được tích hợp thành các lựa chọn có sẵn trên PicsArt.

phần mềm chỉnh sửa ảnh
Hiệu ứng độc đáo của PicsArt

Bộ layout đa dạng

Picsart cung cấp cho người dùng rất nhiều mẫu khung có sẵn cũng như tự điều chỉnh để bạn tự do ghép các bức ảnh của mình, hay thậm chí là không cần khung mà vẫn có thể ghép nhiều ảnh một cách chủ động trên nền tự chọn.

Hiệu ứng độc đáo

Có thể nói đây là một trong những điểm mạnh nhất của ứng dụng này khi những tấm ảnh triệu like trên mạng xã hội rất được ưa dùng bởi giới trẻ hiện nay đều được tạo ra từ PicsArt. Cách làm vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần lựa một tấm hình ưng ý sau đó chọn hiệu ứng có sẵn là xong, không cần thao tác rườm rà như bên Photoshop.

Tách nền cực chi tiết

Nếu trước đây để có thể cắt ghép hình ảnh, tách vật thể ra khỏi nền một cách chuẩn xác nhất thì chúng ta thường sử dụng máy tính để rê chuột được tỉ mỉ, bo sát đường viền ảnh thì bây giờ bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng PicsArt với công nghệ nhận diện điểm ảnh vô cùng thông minh.

Bộ nhãn dán đẹp mắt

Lại là một điểm cộng to bự dành cho ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp này với hơn 3 triệu lựa chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo nhãn dán mang dấu ấn cá nhân sau đó chia sẻ cho bạn bè của mình, rất ấn tượng phải không nào.

3.2. VSCO

VSCO có cơ chế hoạt động tương tự như Lightroom khi có sẵn vô vàn bộ lọc màu ảo diệu. Điều làm nên điều điểm nổi bật cho ứng dụng này là ở màu sắc dịu nhẹ, tao nhã, rất hợp mắt của đa số người dùng, chứ không quá lòe loẹt và chói mắt như đa số các ứng dụng chỉnh sửa ảnh hiện nay. 

Có rất nhiều công thức bộ lọc vi diệu mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng để áp dụng vào các bức ảnh của mình, từ giả phim cổ điển đến tông màu vàng cam nồng ấm hay những gam màu lạnh đầy ma mị và lôi cuốn.

phần mềm chỉnh sửa ảnh
Gam màu xanh lôi cuốn của VSCO

3.3. Foodie

Foodie, đúng như tên gọi của nó, được làm ra để phục vụ nhu cầu chụp hình đồ ăn, một thói quen khá phổ biến để lưu giữ những món ăn bắt mắt của chúng ta. Tính năng nhận diện thông minh sẽ tự làm mờ hậu cảnh và làm nổi bật món ăn ở giữa khung hình, tạo ra những bức ảnh đồ ăn không khác gì được chụp trên các trang báo ẩm thực.

phần mềm chỉnh sửa ảnh
Bộ lọc đồ ăn siêu phẩm

Bên cạnh đó, Foodie vì sinh sau đẻ muộn nên nó thừa hưởng rất nhiều tính năng ưu việt của các ứng dụng trước khi được trang bị một kho công thức bộ lọc cực đẹp, phù hợp đa dạng các loại chủ đề cụ thể, chẳng hạn như: ăn tối, chiều tà, bình minh, đường phố, lãng mạn, đồng quê,…

Trên đây là một số phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp đi từ cơ bản đến nâng cao mà bạn có thể thử trải nghiệm ngay lập tức chỉ bằng một cú nhấp chuột. Hy vọng qua bài viết này, những bức ảnh của bạn sẽ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn nhé.

Nguồn: Thủ thuật máy tính