Các Loại Thuốc Tiểu Đường Tốt Nhất Hiện Nay

0
749

Thuốc tiểu đường hiện có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay. Những người mắc bệnh tiểu đường ngoài việc kết hợp những phương pháp, chế độ ăn uống hợp lý. Còn phải sử dụng những loại thuốc phù hợp để điều trị đúng cách. Tránh gây tổn hại đến sức khỏe và tính mạng. 

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mà lượng đường trong máu của bạn, hoặc lượng đường trong máu quá cao. Glucose đến từ thực phẩm bạn ăn. Insulin là một loại hormone giúp glucose đi vào tế bào để cung cấp năng lượng cho chúng. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không tạo ra insulin. 

Với bệnh tiểu đường loại 2, loại phổ biến hơn. Cơ thể bạn không tạo ra hoặc sử dụng insulin tốt. Nếu không có đủ insulin, quá nhiều glucose sẽ ở trong máu của bạn.

2. Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường là gì?

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tùy thuộc vào loại. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm kế hoạch bữa ăn cho bệnh nhân tiểu đường. Hoạt động thể chất thường xuyên và thuốc tiểu đường. Một số phương pháp điều trị ít phổ biến hơn là phẫu thuật giảm cân cho một trong hai loại. Và một tuyến tụy nhân tạo hoặc cấy ghép đạo tụy cho một số người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

3. Ai cần thuốc tiểu đường?

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần dùng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát lượng đường trong máu của họ bằng các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất.

Thuốc tiểu đường
Thuốc tiểu đường cho người mắc bệnh

Nhưng đối với những người khác, một kế hoạch ăn uống và hoạt động thể chất cho bệnh nhân tiểu đường là không đủ. Loại thuốc bạn dùng tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường, lịch trình hàng ngày. Chi phí thuốc tiểu đường và tình trạng sức khỏe khác của bạn.

4. Thuốc tiểu đường loại 1

4.1 Insulin

Insulin là loại thuốc tiểu đường phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không thể tự tạo ra insulin. Mục tiêu của điều trị là thay thế insulin mà cơ thể bạn không thể tạo ra.

Thuốc tiểu đường
Thuốc tiểu đường Insulin

Thuốc tiểu đường Insulin cũng được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Nó được tiêm và có nhiều loại khác nhau. Loại insulin bạn cần tùy thuộc vào mức độ suy giảm insulin của bạn.

Các tùy chọn bao gồm:

Insulin tác dụng ngắn

 • Insulin thông thường (Humulin và Novolin)

Insulin tác dụng nhanh

 • Insulin aspart (NovoLog, FlexPen, Fiasp)
 • Insulin glulisine (Apidra)
 • Insulin lispro (Humalog)

Insulin tác dụng trung gian

 • Insulin isophane (Humulin N, Novolin N)

Insulin tác dụng lâu dài

 • Insulin degludec (Tresiba)
 • Insulin detemir (Levemir)
 • Insulin glargine (Lantus)
 • Insulin glargine (Toujeo)

Insulin kết hợp

 • NovoLog Mix 70/30 (insulin aspart protamine-insulin aspart)
 • Humalog Mix 75/25 (insulin lispro protamine-insulin lispro)
 • Humalog Mix 50/50 (insulin lispro protamine-insulin lispro)
 • Humulin 70/30 (insulin người NPH-insulin người thường)
 • Novolin 70/30 (insulin người NPH-insulin người thường)
 • Ryzodeg (insulin degludec-insulin aspart)

4.2 Thuốc amylin mimetic

Pramlintide (SymlinPen 120, SymlinPen 60) là một loại thuốc tiểu đường tăng amylin mimetic. Nó là một loại thuốc tiêm được sử dụng trước bữa ăn.

Thuốc tiểu đường hoạt động bằng cách trì hoãn thời gian dạ dày của bạn tự làm trống. Nó làm giảm bài tiết glucagon sau bữa ăn. Điều này làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Nó cũng làm giảm sự thèm ăn thông qua cơ chế trung tâm.

4.3 Các loại thuốc tiểu đường khác

Thuốc bổ sung cũng có thể được kê cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, chẳng hạn như:

 • Thuốc cao huyết áp. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế men chuyển (ACE). Hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) để giúp thận của bạn khỏe mạnh. Những loại thuốc này được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường có huyết áp trên 140/90 milimet thủy ngân (mm Hg).
 • Aspirin. Bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng aspirin cho em bé hoặc thường xuyên hàng ngày để bảo vệ tim của bạn.
 • Thuốc giảm cholesterol. Các hướng dẫn về cholesterol có xu hướng tích cực hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì nguy cơ mắc bệnh tim cao. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng lipoprotein mật độ thấp (LDL, hoặc cholesterol “xấu”) dưới 100 mg / dL (2,6 mmol / L). 

Cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL, hoặc “tốt”) của bạn được khuyến nghị là trên 50 mg / dL (1,3 mmol / L) ở phụ nữ và trên 40 mg / dL (1 mmol / L) ở nam giới. Triglyceride, một loại mỡ máu khác, là lý tưởng khi chúng dưới 150 mg / dL (1,7 mmol / L).

5. Thuốc điều tiểu đường loại 2

5.1 Metformin (Glucophage, Glumetza, những loại khác). 

Nói chung, metformin là loại thuốc tiểu đường đầu tiên được kê đơn cho bệnh tiểu đường loại 2. Nó hoạt động bằng cách giảm sản xuất glucose trong gan và cải thiện độ nhạy của cơ thể bạn với insulin để cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn.

Buồn nôn và tiêu chảy là những tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc tiểu đường metformin. Các tác dụng phụ này có thể biến mất khi cơ thể bạn quen với thuốc hoặc nếu bạn dùng thuốc trong bữa ăn. Nếu metformin và thay đổi lối sống không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, bạn có thể thêm các loại thuốc uống hoặc tiêm khác.

5.2 Sulfonylureas

Những loại thuốc tiểu đường này giúp cơ thể bạn tiết ra nhiều insulin hơn. Ví dụ bao gồm glyburide (DiaBeta, Glynase), glipizide (Glucotrol) và glimepiride (Amaryl). Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm lượng đường trong máu thấp và tăng cân.

5.3 Meglitinides

Những loại thuốc tiểu đường chẳng hạn như repaglinide (Prandin) và nateglinide (Starlix). Hoạt động giống như sulfonylureas bằng cách kích thích tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn. Nhưng chúng hoạt động nhanh hơn và thời gian tác dụng trong cơ thể ngắn hơn. Chúng cũng có nguy cơ gây ra lượng đường trong máu thấp và tăng cân.

5.4 Thiazolidinediones

Giống như metformin, những loại thuốc tiểu đường bao gồm rosiglitazone (Avandia) và pioglitazone (Actos). Làm cho các mô của cơ thể nhạy cảm hơn với insulin. Những loại thuốc này có liên quan đến tăng cân và các tác dụng phụ khác nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn như tăng nguy cơ suy tim và thiếu máu. Do những rủi ro này, những loại thuốc này thường không phải là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên.

5.5 Thuốc ức chế DPP-4

 Những loại thuốc này – sitagliptin (Januvia), saxagliptin (Onglyza) và linagliptin (Trajenta) – giúp giảm lượng đường trong máu, nhưng có xu hướng có tác dụng rất khiêm tốn. Chúng không làm tăng cân, nhưng có thể gây đau khớp và tăng nguy cơ viêm tụy.

5.6 Thuốc chủ vận thụ thể GLP-1

Các loại thuốc tiểu đường tiêm này làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp giảm lượng đường trong máu. Việc sử dụng chúng thường liên quan đến việc giảm cân. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn và tăng nguy cơ viêm tụy.

Exenatide (Byetta, Bydureon), liraglutide (Victoza) và semaglutide (Ozempic) là những ví dụ về chất chủ vận thụ thể GLP-1. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng liraglutide và semaglutide có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người có nguy cơ cao mắc các tình trạng đó.

5.7 Thuốc ức chế SGLT2

Những loại thuốc tiểu đường này ngăn cản thận tái hấp thu đường vào máu. Thay vào đó, đường được bài tiết qua nước tiểu. Ví dụ bao gồm canagliflozin (Invokana), dapagliflozin (Farxiga) và empagliflozin (Jardiance).

Các loại thuốc tiểu đường trong nhóm thuốc này có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người có nguy cơ cao mắc các tình trạng đó. Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhiễm trùng nấm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, huyết áp thấp và nguy cơ cao bị nhiễm toan ceton do tiểu đường. Canagliflozin, chứ không phải các loại thuốc khác trong nhóm, có liên quan đến việc tăng nguy cơ cắt cụt chi dưới.

5.8 Insulin

Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cần điều trị bằng insulin. Trước đây, liệu pháp insulin được sử dụng như một biện pháp cuối cùng, nhưng ngày nay nó thường được kê đơn sớm hơn vì những lợi ích của nó. Đường huyết thấp (hạ đường huyết) là một tác dụng phụ có thể xảy ra của insulin.

Quá trình tiêu hóa bình thường cản trở insulin được đưa vào cơ thể bằng đường uống, vì vậy phải tiêm insulin. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bác sĩ có thể kê đơn hỗn hợp các loại insulin để sử dụng suốt cả ngày và đêm. Có nhiều loại insulin, và mỗi loại hoạt động theo một cách khác nhau.

Thông thường, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bắt đầu sử dụng insulin bằng một mũi tiêm tác dụng kéo dài vào ban đêm, chẳng hạn như insulin glargine (Lantus) hoặc insulin detemir (Levemir). 

Ngoài thuốc tiểu đường. Bác sĩ có thể kê đơn liệu pháp aspirin liều thấp cũng như các thuốc hạ huyết áp và giảm cholesterol. Giúp ngăn ngừa bệnh tim và mạch máu.

5.9 Các loại thuốc khác

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 thường cần dùng các loại thuốc tiểu đường khác để điều trị các tình trạng thường gặp với bệnh tiểu đường.

Những loại thuốc này có thể bao gồm:

 • Aspirin cho sức khỏe tim mạch
 • Thuốc điều trị cholesterol cao
 • Thuốc cao huyết áp

6. Những điều cần biết khi dùng thuốc tiểu đường?

Ngay cả khi bạn dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Bạn vẫn cần ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Những điều này sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường của mình.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn hiểu kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của mình. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về

Thuốc tiểu đường
Thuốc tiểu đường và những điều cần biết
 • Mức đường huyết mục tiêu của bạn là bao nhiêu
 • Phải làm gì nếu lượng đường trong máu của bạn quá thấp hoặc quá cao
 • Liệu thuốc tiểu đường của bạn có ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà bạn dùng hay không
 • Bất kỳ tác dụng phụ nào bạn có từ các loại thuốc tiểu đường

Bạn không nên tự ý thay đổi hoặc ngừng thuốc tiểu đường. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn trước.

Một số người dùng thuốc tiểu đường có thể cần thuốc chữa bệnh cho huyết áp cao. Cholesterol cao, hoặc các điều kiện khác. Điều này có thể giúp bạn tránh hoặc kiểm soát bất kỳ biến chứng nào của bệnh tiểu đường .

7. Gặp bác sĩ tư vấn 

Có nhiều loại thuốc tiểu đường có sẵn để điều trị cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Mỗi loại thuốc đều hoạt động theo những cách khác nhau để giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Thuốc tiểu đường
Sử dụng thuốc tiểu đường đúng phù hợp

Hãy hỏi bác sĩ của bạn loại thuốc tiểu đường nào có thể phù hợp nhất với bạn. Bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến nghị dựa trên loại bệnh tiểu đường bạn mắc phải, sức khỏe của bạn và các yếu tố khác.Các loại thuốc tiểu đường phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bạn mắc phải. Bài viết trên cung cấp cho bạn thông tin về các loại thuốc điều trị cả hai loại bệnh tiểu đường. Giúp bạn có lựa chọn để điều trị hiệu quả. Mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho bản thân và gia đình.