Các hội chứng thần kinh và các bệnh thường gặp nhất trong cuộc sống!

0
639

Các hội chứng thần kinh hoặc các bệnh về não, cột sống và các dây thần kinh kết nối. Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của hàng triệu người mỗi năm. Hơn nữa, nhiều người thậm chí không biết mình bị rối loạn thần kinh và không quan tâm đến sức khỏe.

Hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn thần kinh mỗi năm, nhưng nhiều người thậm chí không biết mình mắc chứng rối loạn thần kinh nào? Cùng tìm hiểu những bệnh về thần kinh phổ biến nhất bên dưới!

1. Đau đầu là một trong các hội chứng thần kinh 

Đau đầu là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất và có nhiều loại đau đầu khác nhau. Chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, đau đầu từng cơn và đau đầu do căng thẳng. Khi những cơn đau đầu xảy ra liên tục, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn nên đi khám vì đó có thể là triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn.

các hội chứng thần kinh
Đau đầu là một trong các hội chứng thần kinh điển hình.

Các tình trạng phổ biến nhất có thể gây đau đầu tái phát bao gồm:

Huyết áp cao.
Nhiễm trùng.
Viêm động mạch thái dương hoặc khi các mạch máu trong và xung quanh da đầu bị viêm.
Khối u.
Nếu bác sĩ nhận thấy bạn vừa bị đau nửa đầu, họ có thể kê cho bạn thuốc để giảm bớt các triệu chứng của bạn. Nếu tình trạng của bạn là nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm động mạch thái dương, bác sĩ thường kê toa steroid để giảm viêm. Thuốc sẽ giúp bạn tránh các biến chứng như mất thị lực.

2. Đột quỵ

Một trong các hội chứng thần kinh phải kể đến đột quỵ. Đột quỵ, ảnh hưởng đến hơn 795.000 người mỗi năm. Xảy ra khi bạn bị tổn thương não do các động mạch dẫn đến và trong não bị suy yếu. Thông thường rất khó lường trước một cơn đột quỵ. nhưng các dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị đột quỵ bao gồm:

các hội chứng thần kinh
Các hội chứng thần kinh nguy hiểm bao gồm Đột quỵ.

Nhìn mờ.
Lú lẫn, khó nói hoặc hiểu.
Chóng mặt hoặc mất thăng bằng.
Tê hoặc yếu mặt, cánh tay hoặc chân — đặc biệt là ở một bên của cơ thể.
Đau đầu dữ dội.

Các bác sĩ thường ngăn ngừa triệu chứng này thông qua thuốc, có thể bao gồm thuốc làm loãng máu hoặc thuốc để điều trị bất kỳ vấn đề cơ bản nào về tim. Nhưng nó phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách tập thể dục 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần. Kết hợp thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên trái cây và rau quả và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

Những điều chỉnh lối sống này có thể giúp bạn kiểm soát các yếu tố nguy cơ đột quỵ chính, chẳng hạn như:

Bệnh tiểu đường.
Bệnh tim.
Sử dụng rượu nặng.
Huyết áp cao.
Cholesterol cao.
Béo phì và lười vận động.
Hút thuốc.

3. Động kinh

Động kinh là những thay đổi trong hoạt động điện của não và ảnh hưởng đến khoảng 1/100 người Mỹ . Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn động kinh có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh, nhưng phổ biến nhất bao gồm:

Các triệu chứng về nhận thức hoặc cảm xúc, chẳng hạn như cảm giác sợ hãi, lo sợ.
Mất ý thức hoặc nhận thức.
Sự nhầm lẫn tạm thời.
Chuyển động giật không thể kiểm soát hoạt động cánh tay và chân.
Sau khi bị co giật, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ. Điều trị sớm và dùng thuốc có thể kiểm soát cơn co giật của bạn. Và bạn sẽ tránh được các biến chứng lâu dài như mất trí nhớ và tổn thương não. Một cơn co giật thường là kết quả của chứng động kinh, nhưng cũng có thể xảy ra do:

Lạm dụng hoặc cai rượu.
Chấn thương đầu gây chảy máu bên trong não.
Sốt cao.
Thiếu ngủ.
Natri máu thấp.
Thuốc, chẳng hạn như ảnh hưởng của thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc giảm đau.

4. Các hội chứng thần kinh điển hình là bệnh Parkinson

các hội chứng thần kinh
Bệnh Parkinson xuất hiện ở người trên 60 tuổi.

Bệnh Parkinson là một trong các hội chứng thần kinh tiến triển ảnh hưởng đến chuyển động của bạn. Nói chung, nó bắt đầu ảnh hưởng đến những người khoảng 60 tuổi, và các triệu chứng dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Táo bón: Điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong bệnh Parkinson. Đôi khi thậm chí hàng chục năm trước khi bạn gặp phải các triệu chứng vận động.
Cứng cơ: Điều này có thể xảy ra khắp cơ thể bạn; trong một số trường hợp, có thể khó vung tay khi bạn đi bộ.
Giảm khứu giác: Hầu hết những người bị bệnh Parkinson đều bị mất khứu giác.

Khuôn mặt cứng đờ: Đặc biệt trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, khuôn mặt của bạn có thể bắt đầu biểu hiện ít hoặc không biểu hiện.
Thay đổi giọng nói: Câu nói của bạn có thể trở nên yếu hoặc nói lắp.
Run: Thường bắt đầu ở bàn tay hoặc ngón tay của bạn.
Bác sĩ của bạn sẽ chẩn đoán bệnh Parkinson trong một cuộc thăm khám  về các triệu chứng của mình và khám sức khỏe. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng và kiểm soát bệnh Parkinson hiệu quả thông qua thuốc.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ elips
  2. máy chạy bộ elips
  3. máy chạy bộ
  4. máy chạy bộ
  5. máy chạy bộ
  6. máy chạy bộ

5. Kết Luận

Các hội chứng thần kinh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nên chú ý sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ để kịp thời ngăn chặn căn bệnh.