Các bước làm quen với Photoshop cho người mới bắt đầu

0
2185

Làm quen với Photoshop hoàn toàn không khó khăn và dù bạn chưa qua bất kỳ lớp đào tạo nào, bạn vẫn có thể áp dụng những thủ thuật máy tính sau đây. Thực hiện để chỉnh sửa ảnh và sở hữu những tấm hình chất lượng, nghệ thuật hơn nhờ Photoshop.

Khi bạn mở Adobe Photoshop lần đầu tiên, chắc hẳn bạn đã rất bối rối khi nhìn thấy giao diện của nó và bạn chẳng biêt sminfh phải bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng, chúng tôi ở đây để giúp bạn đưa Photoshop thành công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản và chất lượng.

Giao diện của Photoshop
 Giao diện của Photoshop

1. Làm quen với Photoshop qua công cụ Layer

Công cụ Layer nằm ở ngay góc bên phải của màn hình và nó là các lớp xếp chồng lên nhau để tạo nên một hình ảnh hoàn thiện cuối cùng. Một Layer có thể là một hình ảnh, một văn bản, một nét vẽ (brush strokes), màu nền (background colors), mẫu (patterns) và một bộ lọc (filters).

Bạn có thể tưởng tượng các lớp Layers như những tấm kính xếp chồng lên nhau mà bạn sẽ sử dụng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Mỗi Layer có thể được chỉnh sửa riêng lẻ mà không ảnh hưởng đến toàn bộ tấm ảnh. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thực hiện chỉnh sửa các yếu tố riêng lẻ. Khi bạn hiểu cách chúng hoạt động, chúng sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều.

1.1. Vị trí của Layer

Theo mặc định, nó có mô đun riêng ở góc dưới bên phải màn hình Photoshop. Bạn cũng có thể truy cập nó bằng cách nhấp vào “Layer” trong thanh menu ở góc trên cùng.

Mẹo chuyên nghiệp để làm quen với Photoshop CS6: Luôn đặt tên cho các lớp của bạn. Sắp xếp chúng có tổ chức sẽ giúp bạn tìm kiếm và chỉnh sửa chúng dễ dàng hơn, đặc biệt nếu bạn thấy mình đang làm việc trên một dự án với số lượng lớn các lớp.

làm quen với photoshop
Vị trí của Layer

1.2. Chỉnh sửa các Layer

  • Để thêm hoặc xóa một lớp: Từ thanh menu trên cùng, chọn Layer> New> Layer …
  • Để chọn một lớp: Lớp đã chọn được đánh dấu bằng màu xanh lam. Để chỉnh sửa một phần cụ thể của hình ảnh, bạn cần chọn lớp cụ thể đó.
  • Mở hoặc tắt một lớp: Bạn cũng sẽ nhận thấy có một biểu tượng “con mắt” bên cạnh mỗi lớp: Nhấp vào biểu tượng đó để bật và tắt con mắt, do đó chuyển đổi khả năng hiển thị của lớp đó khi bạn làm việc.
  • Để sao chép một lớp: Đầu tiên, chọn một lớp hoặc nhóm trong bảng điều khiển Lớp. Tiếp theo, kéo lớp hoặc nhóm vào nút Tạo lớp mới hoặc nhấp chuột phải vào lớp để chọn “Lớp trùng lặp” hoặc “Nhóm nhân bản”. Nhập tên cho lớp hoặc nhóm và nhấp vào OK.

2. Làm quen với Photoshop với công cụ Color & Swatches

Công cụ Color and Swatches cũng là một bước làm quen với công cụ photoshop mà bạn cần nắm. Công cụ này cho phép bạn sử dụng, sửa đổi, sao chép và lưu các màu tùy chỉnh cho hình ảnh của mình.

2.1. Vị trí của công cụ Color and Swatches

Theo mặc định, nó có mô đun riêng ở góc trên cùng bên phải màn hình Photoshop của bạn. Một nơi khác để tìm công cụ Màu là ở cuối thanh công cụ bên trái, được biểu thị bằng hai hộp chồng lên nhau.

Vị trí của
Vị trí công cụ điều chỉnh màu sắc

2.2. Làm quen với Photoshop với sử dụng công cụ Color and Swatches

Để tạo màu tùy chỉnh của riêng bạn: Bạn thực hiện mở Bộ chọn màu bằng cách nhấp đúp vào hộp trên cùng trong mô đun Màu (Color module).

Từ đó, bạn sẽ thấy một phổ màu dọc với một thanh trượt trên đó, bạn có thể điều chỉnh để tạo ra màu tùy chỉnh của riêng mình. Nếu như bạn đã có một màu cụ thể, và bạn biết cách dùng giá trị hex (tức là # 1fb1ee), thì hãy nhập màu đó vào ô dưới cùng (ngay sau dấu #) để tự động tìm màu đó. Dựa trên các giá trị RGB và CMYK bạn cũng có thể chọn mẫu màu.

Bất kỳ màu nào bạn tạo đều có thể được thêm vào “Swatches” của bạn nếu bạn nhấp vào “Add To Swatches”. Tính năng “Add To Swatches” nghĩa là bạn lưu chúng dưới dạng “Swatches” để bạn có thể tham khảo và sử dụng lại chúng bất cứ khi nào bạn thiết kế sản phẩm của mình.

Hộp điều chỉnh màu sắc
Hộp điều chỉnh màu sắc

3. Tùy chỉnh Phông chữ & Văn bản

Công cụ văn bản cho phép bạn thêm các phông chữ tùy chỉnh vào sản phẩm của mình và nó cho phép bạn truy cập vào các cài đặt phông chữ nâng cao.

3.1. Vị trí

Thanh công cụ ở bên trái, gần phía dưới cùng của màn hình.

Khi bạn nhấp vào biểu tượng Công cụ văn bản (Text tool icon), tất cả các cài đặt và tùy chọn phông chữ sẽ bật lên ở đầu màn hình. Các cài đặt này cho phép bạn thay đổi phông chữ, kích thước phông chữ và khoảng cách giữa các ký tự, chiều cao, chiều rộng, màu sắc và kiểu chữ. Đảm bảo chọn lớp Layer văn bản đúng để chỉnh sửa nó.

làm quen với photoshop
Vị trí và các tùy chỉnh về Chữ

3.2. Cách sử dụng

Để thêm văn bản vào sản phẩm của bạn, bạn nhấp vào biểu tượng chữ “T” trên thanh bên trái, kéo hộp văn bản qua bất kỳ khu vực cụ thể nào bạn muốn văn bản xuất hiện.

Bất cứ khi nào bạn tạo một hộp văn bản, Photoshop sẽ tạo một lớp Layer cho nó. Bạn có thể chọn màu sắc, kích thước, nét vẽ, kiểu phông chữ và nhiều tùy chọn khác để chuyển đổi mọi thứ.

Mẹo chuyên nghiệp: Mặc dù Photoshop cung cấp nhiều loại phông chữ, nhưng bạn cũng có thể cài đặt phông chữ của riêng mình.

Như vậy, trên đây là các bước làm quen với Photoshop mà bạn có thể dễ dàng áp dụng được. Còn chần chừ gì mà không mở ngay Photoshop ra và bắt đầu tạo nên những bức ảnh cho riêng mình thôi.