Cá Thu Món Ăn Bổ Dưỡng! Các Cách Chế Biến Của Chúng

0
912

Cá thu là một trong những loài cá có màu xanh lam đại diện thuộc cùng họ với cá ngừ. Nó là loài cá di cư thích vùng biển ấm ở nhiệt độ 10∼22 ℃. Nó phân bố rộng rãi trên khắp thế giới và sử dụng sinh vật phù du làm thức ăn chính.

1. Chi tiết về cá thu

Hầu hết cá thu thuộc họ Scombridae, bao gồm cá ngừ. Nhìn chung, chúng nhỏ và mảnh hơn nhiều so với cá ngừ. Mặc dù ở các khía cạnh khác, chúng có nhiều đặc điểm chung. Giống như cá ngừ, cá thu là loài phàm ăn, bơi rất nhanh và linh hoạt. 

Giống như các loài scombroid khác, cơ thể của chúng có hình trụ với nhiều vây nhỏ ở mặt lưng và vây lưng và vây hậu môn. Nhưng không giống như cá ngừ thân sâu, chúng mảnh mai.

Các loài điển hình cho cá thu scombroid là cá thu Đại Tây Dương. Những con cá này có màu xanh lam óng ánh phía trên với phần dưới màu bạc. Với 200-30 sọc đen lượn sóng gần như thẳng đứng chạy dọc thân trên của chúng. 

Một lớp tiểu cầu phản chiếu mỏng được nhìn thấy trên một số sọc cá. Năm 1998, EJ Denton và DM Rowe lập luận rằng những tiểu cầu này truyền thông tin bổ sung cho những con cá khác. Về cách một con cá nhất định di chuyển như thế nào.

Khi hướng của cá thay đổi so với cá khác, lượng ánh sáng phản xạ tới con thứ hai bởi lớp này cũng thay đổi. Sự nhạy cảm với định hướng này mang lại cho cá thu “lợi thế đáng kể trong việc có thể phản ứng nhanh trong khi chạy trốn.” 

Cá thu là loài bơi khỏe. Cá thu Đại Tây Dương có thể bơi với tốc độ duy trì 0,98m/giây. Trong khi cá chub có thể bơi với tốc độ duy trì 0,92m / giây.

2. Nguồn đánh bắt cá thu

2.1. Cá thu Tây Ban Nha Đại Tây Dương (Scomberomorus maculatus)

Nó có ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Bắc Mỹ từ khu vực Cape Cod về phía nam đến Bán đảo Yucatan . Trong một đàn lớn sẽ chia làm 2 đàn nhỏ trong mùa sinh sản. 

Khi mùa hè đến gần, một đàn di chuyển ở phía bắc từ Florida lên bờ biển để đẻ trứng. Ở vùng nước nông ngoài khơi bờ biển New England. Vào mùa đông nó sẽ quay trở lại ở vùng biển sâu hơn ngoài khơi Florida.

Đàn còn lại di cư dọc theo bờ biển từ Mexico để đẻ trứng ở vùng nước nông của Vịnh Mexico ngoài khơi Texas. Sau đó, vào mùa đông nó quay trở lại ở vùng biển sâu hơn ngoài khơi Mexico. 

2.2. Các loại cá thu khác

Cá chub không có ở Đại Tây Dương nhưng phổ biến trên cả hai bán cầu ở Thái Bình Dương, Chúng di cư hơi giống với cá thu Đại Tây Dương. Ở bán cầu bắc, cá thu chub di cư về phía bắc vào mùa hè để kiếm ăn. Về phía nam vào mùa đông khi chúng đẻ trứng ở vùng nước tương đối nông. 

Ở Nam bán cầu, các cuộc di cư bị đảo ngược. Sau khi sinh sản, một số đàn di cư xuống sườn lục địa đến vùng nước sâu hơn và dành phần còn lại của mùa đông trong tình trạng tương đối không hoạt động.

Các cá thu Jack Chile, được tìm thấy ở phía nam Thái Bình Dương từ Tây Úc vào bờ biển Chile và Peru. Một loài chị em với cá thu Thái Bình Dương, được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương.

Cá thu Chile xuất hiện dọc theo các bờ biển ở các khu vực ngập nước, nhưng cũng di cư trên đại dương. Sự phong phú của nó có thể dao động rõ rệt khi điều kiện đại dương thay đổi, và đặc biệt bị ảnh hưởng bởi El Niño.

cá thu
Cá thu Thái Bình Dương

3. Phương pháp đánh bắt

Theo những ngư dân chủ yếu đánh bắt loài cá thu, điều quan trọng là phải đánh lưới thật nhanh trước khi chúng kịp chú ý. Theo ngư dân, nó nhanh như đạn theo chiều dọc và đúng nghĩa là ray tốc độ cao theo chiều ngang. Tất nhiên, đạn và tàu cao tốc chỉ là phóng đại, nhưng nhìn vào điều này, bạn có thể đoán nó nhanh như thế nào.

Ngay sau khi được đánh bắt, nó được bảo quản với nước đá đã chuẩn bị trước và vận chuyển đến cảng. Vào ban đêm, chúng bị thu hút và đánh bắt bằng cách giăng đèn dưới nước như câu mực.

Nhờ thói quen di chuyển theo nhóm, bất cứ ai cũng bắt chúng để đổ đầy thùng lạnh vào một chỗ nếu thời gian và địa điểm thuận lợi trong mùa. 

Cá thu có tính háu ăn mạnh và không kén mồi, có thể sử dụng tốt với bất kỳ loại chiêu dụ nào. Tuy nhiên, vì cá thu là loài cá bơi nhanh nên bạn cần vòng quay có đường kính lớn với tỷ số truyền cao từ 4000 trở lên và giá đỡ chắc chắn có thể quăng được khoảng 50 gam nhử.

Vòng quay có đường kính lớn với tỷ số truyền cao để có thể quay ở tốc độ cao. 

4. Những món ăn từ cá thu

Phần lớn cá thu nhập khẩu là từ Na Uy. Có thời điểm thị phần hàng thuộc về Trung Quốc và Nhật Bản. Đã từng có giả thuyết cho rằng cá ở Na Uy không có vị, nhưng có rất ít cá thu nội địa có vị ngon hơn ở Na Uy.

Cá thu Na Uy là cá Đại Tây Dương, khác với cá Thái Bình Dương được đánh bắt ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Thông thường, phần lưng có vân sóng sậm hơn và kích thước lớn hơn. Vì phần mỡ ở bụng nhiều hơn so với cá ở nơi khác, làm món nướng sẽ rất ngon. Ngoài ra, bản thân nước hầm sẽ ngon khi đặc.

Vào khoảng năm 2018-2019, sự phổ biến của cá thu Na Uy lan rộng và ngày càng tăng. Đó là lý do vì sao nó có giá cao gấp 1,5 – 2 lần so với trong nước, nhưng vẫn bán chạy. 

Nó thường được ăn trực tiếp nướng, ngâm muối, hoặc ninh với củ cải. Đặc biệt, vào mùa thu, hàm lượng chất béo cao nên cá thu mùa thu ăn ngon. Tuy nhiên, vì mùi tanh rất nồng nên sẽ có rất nhiều không thích. Sau đây hãy đến với những cách làm món ăn từ chúng nhé!

4.1. Sashimi cá thu

Tuy là loại cá có thể ăn được nhưng rất dễ gây ôi thiu. Vì người ta nói rằng nó dễ bị thối rữa ngay cả khi còn sống. Do đó, nó được coi là một loại cá khó ăn sashimi.

Vì vậy, khi ăn sashimi chủ yếu được ngâm chua. Cá thu ngâm có xuất xứ từ Nhật Bản, được ngâm trong giấm, có tính khử trùng mạnh, chống thối rữa trong quá trình vận chuyển. Sau khi ngâm giấm nếu được ủ đúng cách sẽ có mùi vị thơm đặc trưng, ​​món cá ngâm giấm này được cho là thước đo để xem tài nghệ xử lý cá của các đầu bếp Nhật Bản. Chúng cũng được bán ở izakaya theo kiểu dây chuyền.

Tại các nhà hàng hải sản, bạn có thể thưởng thức sashimi chứ không phải ngâm chua, nhưng đừng quá mong đợi. Chủ yếu sau khi được đánh bắt, bỏ ngay đầu, vây, ruột và ngâm nước muối loãng để ráo nước và bảo quản. 

Thực tế là nếu bạn ăn sashimi cá sống, không có mùi tanh và vị béo tan trong miệng rất nhẹ nhàng. Vị umami thật tuyệt vời nếu được ăn với cơm nóng nữa thì hết sảy con bà bảy. 

Nhưng bạn cần lưu ý khi làm món sashimi cá thu xem thử coi có giun đũa hay không. Sau khi mổ sạch ruột, nếu quan sát kỹ xương và nội tạng thì có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu tìm thấy, hãy bỏ nó ngay.

cá thu
Sashimi cá thu

4.2. Cá thu nướng

Cá được tẩm gia vị cắt nhỏ, ướp muối, sau đó nướng với nước sốt hơi cay tương tự như món lươn nướng. Không nhiều người ăn món cá thu nướng. Bình thường họ sẽ nấu đơn giản hoặc hấp thay vì đi nướng từng con một.

Công thức món nướng được ra đời vào giữa những năm 1970 ở Busan. Ban đầu, lươn nướng phổ biến như một món ăn vặt cao cấp. Nhưng vì nó quá đắt tiền, người ta sử dụng cá thu để thay thế.  

4.3. Cá thu hầm

Nó gần với biến thể của món kho tộ. Nó là một dạng cần thêm một ít nước và tự điều chỉnh vị cay. Thành phần chính được thêm vào chủ yếu là siraegi. Bạn cho thêm củ cải và đậu phụ vào để làm tăng thêm độ ngon cho món ăn.

Có trường hợp thêm vị cay như hầm doenjang làm vị chính và ớt đỏ băm nhỏ, cũng có trường hợp cho thêm bột ớt đỏ hoặc thêm kim chi như hầm kim chi.

Cách làm rất đơn giản, bạn có thể đặt siraegi hoặc củ cải vào trước, đặt cá thu lên trên, thêm gia vị như tỏi, gừng, ớt bột hoặc ớt đỏ và đun với 2 cốc nước giống như khi bạn đun món hầm khác. 

4.4. Shime Saba

Nó cũng là một loại cá được yêu thích ở Nhật Bản, nơi có rất nhiều hải sản. Nó cũng nổi tiếng với món cá thu ngâm gọi là Shime Saba (し め さ ば). Đây cũng là thực phẩm được chế biến để bảo quản cá dễ hư hỏng. Một số người thích Shime Saba hơn sashimi cá thu vì món này khi ngâm giấm và làm đậm đà hương vị. 

Shime saba không được ngâm trong giấm quá lâu, mà được ngâm trong một thời gian rồi ủ. Mặc dù quy trình này có vẻ đơn giản, nhưng người ta tin rằng một đầu bếp Nhật Bản chế biến tốt shimesaba là một người có tay nghề cao. Vì kỹ năng của người đầu bếp được bộc lộ tương đối rõ ràng trong phương pháp làm, chế biến và ủ giấm với chúng.

cá thu
Shime Saba

4.5. Bánh mì cá thu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ở bờ biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có một món ăn gọi là Balık Ekmek (bánh mì cá thu). Được ăn với cá nướng trong bánh mì truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ gọi là Ekmek.

Nó chỉ được ăn ở các thành phố ven biển như Istanbul, Izmir, Antalya và Biển Đen gần biển. Điều này là do, nhóm dân tộc chính của Thổ Nhĩ Kỳ, là những người du mục. Sống du mục ở khu vực Trung Á, nơi khan hiếm nước trong một thời gian dài trong đất liền.

Họ theo truyền thống là du cư, chăn thả và chăn nuôi gia súc như cừu, dê, bò và nấu thịt và lấy sữa từ chúng. Họ không quen với các loại cá như cá thu và cá chép bắt được. Ngày nay, tất cả các món hải sản như cá trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ đã được dạy bởi người Hy Lạp.

cá thu
Bánh mì cá ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cá thu là món ăn rất ngon, được chế biến rất nhiều cách khác nhau. Bạn nên học và bổ sung vào thực đơn của bạn món cá này. Nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Nguồn: Gác bếp