Cá Koi Có Đặc Điểm Gì? Cách Nuôi Cá Koi Cho Người Mới

0
1086

Nếu yêu thích cá Koi nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về đặc điểm của chúng cũng như là cách chăm sóc. Đừng lo, hãy xem qua bài viết bên dưới, mình sẽ gửi đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về cá Koi, từ đặc điểm cho đến cách chăm sóc chúng.

1. Tổng quan về cá Koi

1.1. Nguồn gốc 

Cá Koi là loài cá nguồn gốc từ Trung Á và sau đó phát triển mạnh, dần phổ biến ở Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, Việt Nam nhập khẩu cá này từ hai thị trường chính là quốc gia này.

Hiện nay, không riêng gì Nhật Bản mà các nước châu Âu, châu Á cũng biết cách lai tạo giống Koi,. Nhưng nói về vẻ đẹp thuần khiết và mảng màu chung và độ đậm của màu sắc đơn thì khó sánh được với Koi thuần chủng của Nhật Bản.

cá Koi
Cá chép Koi Nhật Bản

1.2. Đặc điểm 

Cá Koi hiện nay được chia thành 13 loại chính với các đặc điểm như thân hình đẹp. Và chúng có màu sắc rất tươi sáng và rực rõ, bởi vậy mà chúng có giá trị trang trí cao.

Ngoài ra, cá Koi cũng có hình dạng tương tự như con mực với hệ thống trục chính. Cơ thể gồm ba phần là phần đầu, phần thân và phần đuôi. Phía đầu có mắt cá, miêng, thân có vây ngực và vây lưng. Phần đuôi sẽ có vây hậu môn và vây đuôi phát triển liên tiếp.

Các giống cá Koi khác nhau sẽ có đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Từ màu sắc, đánh dấu, hình dáng bên ngoài và kích thước.

cá Koi
Phân loại giống cá khác nhau

1.3. Tập tính sinh trưởng

Khi thay đổi tuổi tác và nhiệt độ môi trường, thì hình dạng của cá Koi cũng sẽ liên tục thay đổi. Nếu cá có màu sắc quá hỗn tạp hoặc bị lem, dị tật thì thường bị loại bỏ.

Nếu nuôi cá trong hồ nước nhân tạo với điều kiện tốt thì có thể sống đến 25 – 35 năm. Sau khi quen với môi trường sống trong khoảng 1 năm sau thì chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng. Cá thường đẻ vào lúc 4 – 5 giờ sáng, sau khoảng 26 đến 48 giờ ở nhiệt độ 28 – 30 độ C, cá sẽ nở.

2. Cách nuôi cá Koi

2.1. Nuôi cá Koi bằng hồ kiếng

Nếu là cá Koi kiếng thì nên chọn giống cá buffterly Koi còn gọi là chép đuôi dài. Vì chúng có hình dáng nhỏ và thước tha. Có kích thước từ 5 đến 40cm tuỳ vào từng loại hồ.

Khi phát triển đến 20cm thì chúng bắt đầu khựng lại và chậm lớn. Ưu điểm của loài cá này là phù hợp với việc nuôi trong nhà, nuôi trong bể kính. Dễ dàng vệ sinh với chi phí thấp và quy mô nuôi nhỏ.

Nhược điểm của loài này là có tuổi đời thấp. Chỉ nuôi được những dòng cá nhỏ và vừa với số lượng hạn chế.

cá Koi
Nuôi cá trong hồ kiếng

2.2. Nuôi cá trong hồ xi măng

Nếu lựa chọn hồ xi măng thì bạn nên đầu tư thêm hòn non bộ, có cây cảnh trang trí. Chủ yếu là để có oxy cho cá.

Ưu điểm khi nuôi cá Koi bằng hồ xi măng, hồ nổi hoặc chìm là có thể làm với quy mô lớn. Nếu thiết kế với hệ thống hồ cá chuyên nghiệp sẽ tạo được môi trường vi sinh tự nhiên. Nuôi được những chú cá có kích thước khủng với số lượng lớn.

Nhược điểm là sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn cho người nuôi. Điều này còn phụ thuộc vào quy mô, kích thước và mức độ vận hành hồ cá. Ngoài ra, người nuôi cũng phải chú ý đến điều kiện chăm sóc cá. Để tránh việc lỗi kỹ thuật dẫn đến nguồn nước vi sinh thấp, rêu làm chết cá.

Cá có thể phát triển từ 10 – 20cm trở nên nếu nuôi trong hồ xi măng. Cá nhỏ sẽ khó chống chọi lại nước, và sự phát triển của cá sẽ mạnh hơn khi nuôi trong diện tích hồ này.

2.3. Cách chọn cá

Theo kinh nghiệm của mình, cá bột có tỉ lệ sống là 50% trong khi cá trên có tỉ lệ sống từ 90 – 99%. Vì vậy, nếu chọn nuôi trong hồ xi măng thì nên chọn cá Standart Koi. Chúng có hình dáng gấp đôi cá buffterfly. Cá có những mảng màu lớn và cân đối đều ở hai bên, với màu chủ đạo là trắng.

Một điểm đáng chú ý nữa và cũng rất quan trọng khi chọn cá Koi là hình dáng của chúng. Nên xem xét kỹ, dáng bơi phải thẳng và uyển chuyển, không có dị tật như: phần cuối thân bị cong lên, hở mang, râu không đều (do bị cụt, mọc lại không được như cũ) và dị tật xấu nhất của cá chép là “méo miệng”. Tỷ lệ méo miệng khoảng 5 %.

Với những thông tin chi tiết về cá Koi trên đây sẽ giúp các có sự lựa chọn đúng đắn nhất khi nuôi cá.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta