Borax Là Gì? Những Công Dụng Của Hợp Chất Này

0
788

Borax là một phương thuốc tự nhiên ngày càng phổ biến cho một loạt các vấn đề sức khỏe. Thường được sử dụng như một chất làm sạch tự nhiên, Borax được xem như là một phương pháp chữa trị một số bệnh và nó rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, phương thuốc này rất dễ thực hiện và rất rẻ.

1. Borax là gì?

Borax là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trên khắp thế giới. Các mỏ khai thác được đặt tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Các mỏ lớn nhất được biết đến là Tinto Mine Borax Rio trong Boron, California. Trữ lượng ở mỏ này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2050.

Công thức hóa học của Borax là Na2B4O7.5H2O. Nói một cách đơn giản hơn, nó bao gồm natri, bo, oxy và hydro. Borax có nhiều tên khác nhau, nhưng chúng đều là một hợp chất hóa học giống nhau. Ở Việt Nam nó thường được gọi với tên hàn the.

borax
Borax

2. Sử dụng borax

2.1. Làm sạch

Việc sử dụng phổ biến nhất của hàn the là như một chất hỗ trợ làm sạch “xanh”, đặc biệt là đối với quần áo.

Vì hàn the có độ kiềm (cao) pH là 9,3, nó có thể được thêm vào máy giặt để làm mềm nước. Nước cứng bám vào quần áo và khiến việc giặt sạch quần áo trở nên khó khăn hơn. Một số người có nước đã khá mềm (kiềm), và hàn the sẽ là không cần thiết.

Borax là một trong ba thành phần trong bột giặt DIY phổ biến. Borax có thể được sử dụng như một loại bột tẩy rửa cho phòng tắm. Nó đặc biệt hữu ích cho các vết nước cứng. Nên dùng găng tay để làm sạch, ngay cả với sản phẩm tự nhiên này.

borax
Borax làm sạch rất tốt

2.2. Diệt ký sinh trùng

Borax là một phương thuốc phổ biến và an toàn để kiểm soát dịch hại. Nó đã giúp hàng nghìn con chó và mèo mắc bệnh ghẻ lở và những người bị các vấn đề về ký sinh trùng khác nhau, bao gồm cả chấy và ve.

2.3. Làm sạch tóc và da đầu

Borax đã trở nên phổ biến như một chất thay thế dầu gội đầu. Vô số hóa chất trong dầu gội và tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến da đầu đã thúc đẩy nhiều người chuyển sang phương pháp chăm sóc tóc “không cần dùng thuốc”.

Borax không chỉ là một sự thay thế tự nhiên cho các loại dầu gội đầu chứa nhiều hóa chất vì tính kiềm và đặc tính chống nấm của nó; nó thường giúp chữa lành các tình trạng da đầu mãn tính và xấu hổ.

Hướng dẫn cho Tóc:

  • Để sử dụng borax cho tóc của bạn, hãy hòa tan 1 cốc borax vào một gallon nước tinh khiết.
  • Giữ dung dịch này trong vòi hoa sen.
  • Đổ một hoặc hai cốc dung dịch này lên tóc thay vì dầu gội đầu, đảm bảo rằng dung dịch thấm vào da đầu.
  • Để dung dịch ngấm trên da đầu và tóc trong vài phút rồi gội sạch.
  • Nếu bạn thấy phương pháp borax làm khô tóc, hãy lấy một lượng nhỏ dầu dừa và xoa bóp lên tóc. Bạn có thể không cần sử dụng dung dịch hàn the trên tóc nhiều hơn một hoặc hai lần một tuần.

3. Có bao nhiêu Boron trong Borax?

Một thìa cà phê bột borax chứa khoảng 4 gam hàn the, vì vậy ¼ thìa cà phê hàn the chứa khoảng 1 gam borax. Một gam borax là 11,3% bo. Vì vậy, ¼ muỗng cà phê borax có khoảng 113mg boron.

4. Nên sử dụng borax như thế nào mỗi ngày?

Theo các khuyến nghị thì nên sử dụng ¼ muỗng cà phê  (940mg ~ 1.000mg) borax trong 1 lít nước cho nam giới và 1/8 muỗng cà phê  (470mg ~ 500mg) borax trong 1 lít nước cho phụ nữ mỗi ngày. Điều này sẽ cung cấp cho nam giới khoảng 113mg boron mỗi ngày và phụ nữ khoảng 56mg boron mỗi ngày.

Walter Last đã phổ biến một phương pháp định lượng borax khác. Ông khuyến nghị thêm một muỗng cà phê lớn vào một lít nước và sau đó uống 1 muỗng cà phê dung dịch borax này một hoặc hai lần mỗi ngày. Dung dịch này cung cấp 25-30mg borax (và do đó khoảng 3mg boron) mỗi liều. Walter Last còn khuyên bạn nên dùng nó trong bữa ăn.

Borax là một chất nếu sử dụng đúng mục đích nó có rất nhiều lợi ích mang lại. Nhưng chỉ cần sử dụng sai nó sẽ trở thành một thảm họa cho sức khỏe con người. Nên tôi muốn khuyên các bạn phải cực kỳ cẩn thận và lưu ý khi sử dụng chất này.