Bóng Rổ – Cách Chơi Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Cho Người Mới

0
688

Với những cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao dưới đây sẽ giúp cho mọi người tích lũy được những kinh nghiệm quý báu cho mình. Từ đó, những bí kíp này còn giúp mang lại hiệu quả khi chơi cho những người mới tham dự hay những người chơi lâu năm.

1. Kỹ thuật chơi bóng rổ – Đập bóng

Đập bóng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi chơi bóng rổ. Đây là kỹ năng đầu tiên mà bạn phải học ngay khi bắt đầu chơi môn thể thao này.

Việc đập bóng đúng cách đòi hỏi những kỹ năng xử lý bóng. Cũng như kỹ năng xử lý các ngón tay và bàn tay để kiểm soát bóng.

Sau đây là những bước cơ bản về kỹ thuật bóng rổ cơ bản là đập bóng.

bóng rổ
Kỹ thuật đập bóng rổ

1.1. Dùng ngón tay thay lòng bàn tay

Việc này giúp bạn dễ dàng điều khiển quả bóng hơn khi giữ bằng đầu ngón tay. Sử dụng cẳng tay và cổ tay để trả bóng về. Bạn cần phải chắc chắn một điều rằng khi nảy bóng bằng hai tay bạn thấy thoải mái.

1.2. Đầu gối hơi khuỵu xuống 

Cơ thể của bạn cần được giữ ở mức thấp với phần đầu gối khuỵ xuống. Nhằm duy trì trọng tâm được thấp hơn. Phần trọng lượng của cơ thể ở trên cả bàn chân chứ không phải gót chân, mũi chân. Không được che ngón chân khi bạn nhìn xuống. Đây là phương pháp đúng cách giúp giữ bạn giữ thăng bằng khi đập bóng.

1.3. Lưng phải thẳng 

Thay vì cong lưng khi chơi bóng rổ, bạn nên giữ cho lưng luôn ở tư thế thăng bằng. Điều này rất có lợi trong việc giữ trọng thâm của bạn luôn thấp khi chơi.

1.4. Hướng mắt nhìn lên trên 

Đối với những người mới bắt đầu chơi bóng rổ. Mắt có xu hướng tập trung hoàn toàn vào quả bóng trên tay khi đập. Tuy nhiên đây là cách chơi hoàn toàn sai.

Thay vì nhìn chăm chăm vào quả bóng, bạn nên cố gáng để bắt lên trên. Việc này giúp bạn dễ dàng theo dõi được đối thủ và diễn biến trận đấu. Như đã nói trên, kỹ thuật này cũng cần phải dành nhiều thời gian để tập luyện. Người mới không thể nào thực hiện thuần thục được.

bóng rổ
Hướng mắt nhìn đúng khi chơi

1.5. Đập bóng dưới thắt lưng hoặc đầu gối

Theo các chuyên gia chơi bóng rổ hàng đầu thế giới. Việc đập bóng nên giữ ở dưới đầu gối khi bạn đập. Và nên để xa tầm với của đối thủ. Sau đó duy trì trọng tâm ở mức thấp. Đối với những bạn mới bắt đầu chơi thì hãy giữ cho bóng ở dưới thắt lưng. Kỹ thuật này khá dễ thực hiện khi mới bắt đầu.

Sau khi bạn đã thuần thục cách chơi đập bóng tại chỗ. Hãy chuyển sang việc thực hành đập bóng khi chạy hoặc khi đi bộ. Với kỹ thuật và tư thế tương tự như trên.

2. Giữ và ném bóng

2.1. Tư thế nắm bóng

Đầu tiên bạn giữ cho hai chân rộng bằng vai, đặt chân cùng bên với tay thuận trước chân kia. Nếu bạn là người thuận tay trái thì nên đặt chân phải trước một chút. Bàn chân phải xoay từ 10 – 45 độ về phía tay trái. Bên cạnh đó, phần vai, hông, khuỷu tay cần phải thẳng hàng với cổ.

Đầu gối co duỗi thích hợp. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn cả khi có bóng. Tiếp theo đó là khuỵu gối để lấy đà và bật nhảy lên không trung phía trước. Phần ngực và cánh tay của bạn phải có lực để đựa bóng vào rổ. Và phần vai cần phải thật thư giãn.

bóng rổ
Cách ném bóng vào rổ chính xác

2.2. Giữ bóng rổ chính xác 

Phần khuỷu tay nên đặt phía dưới bóng và không nghiêng sang một bên. Khi có người chuyền bóng cho bạn, hãy giữ nó vào eo hoặc đùi. Ngoài ra, nếu bạn thuận tay phải hãy dùng tay trái để giữ phần cạnh của quả bóng. Và tay phải đỡ bóng phía dưới.

Khi ném bóng rổ, cần đặt sao cho các đầu ngón tay chạm hẳn vào bề mặt của quả bóng. Lòng bàn tay có thể không chạm vào quả bóng bạn chuẩn bị ném. Và bạn nên kiểm soát bóng rổ bằng ngón tay cái.

2.3. Đưa bóng vào rổ

Xác định được vị trí mục tiêu là rổ bóng của đối thủ. Nếu bạn có ý đỉnh đưa bóng vào rổ thì hãy nhìn vị trí rổ của đối phương thật kỹ. Duỗi thẳng đầu gối và nhảy khi tay ném bóng và vai ngả về phía sau.

Nhảy nhẹ về phía trước khi bạn ném, đảm bảo phần vai và lưng được thư giản. Ngoài ra bàn chân không được tiếp đất cả bàn vì sẽ gây áp lực lớn.

Hy vọng những kỹ thuật chơi bóng rổ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho những bạn mới tham gia.

Nguồn: Tin khác