Body shaming là gì? Vấn nạn body shaming trong xã hội hiện nay

0
1401

Body shaming là gì? Những câu nói kiểu như “Ôi, dạo này sao mày béo thế!”, “Mày nhìn con nhỏ này đi, nhìn nó béo kinh khủng!” Đây là những câu nói miệt thị ngoại hình người khác. Bạn không biết rằng câu nói đơn giản đó của bạn làm tổn thương đến người khác. Những điều đơn giản đó chính là body shaming người khác.

Những người nổi tiếng, những idol, nghệ sĩ là người của công chúng. Hộ thường xuyên xuất hiện trước ống kính nên những thay đổi về ngoại hình rất hay bị công chúng sâm xoi. Những người bình thường với thân hình quá khổ, hay những người có khuôn mặt mà người khác nghĩ là không đẹp, hoặc mci soi nhiều hơn bằng kính lúp. Sử dụng hình ảnh của một người nổi tiếng hoặc nghệ sĩ để “làm nhục” nó, ảnh hưởng của hiệu ứng truyền thông cuối cùng có thể ảnh hưởng đến công chúng nói chung, những người hoàn toàn không phải là nhân vật của công chúng.

1. Định nghĩa về Body shaming là gì?

Body shaming là gì

Body shaming nghĩa là gì? Body Shaming là một cụm từ thông dụng trên internet được dùng để dùng để chỉ, để nói về việc làm nhục người khác vì những đặc điểm bên ngoài như thân hình, số đo, vẻ bề ngoài hình thể, màu da, cân nặng, khiếm khuyết,…  Dưới mọi hình thức, dù cố ý hay vô ý người đưa ra lời nhận xét về người khác một cách tiêu cực đều gây tổn thương nhất định đối với người bị body shaming. họ đều đưa ra những nhận xét tiêu cực. Nghiêm túc mà nói, nó có thể được coi là một hình thức phân biệt đối xử. 

2. Nguyên nhân body shaming lại xảy ra?

Do quan niệm tiêu chuẩn về cái đẹp của mỗi người

Body shaming là gì

Tiêu chuẩn cái đẹp của mỗi người gây nên body shaming

Cái gọi là tiêu chuẩn về vẻ đẹp của xã hội, của phụ nữ, đàn ông, của mọi người đang áp đặt lên người khác. Những người khác đang bị đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn, chuẩn mực mà không được công nhận cụ thể.

Tiêu chuẩn cái đẹp của xã hội theo thời gian luôn thay đổi theo từng thời kỳ xã hội. Chẳng hạn như, ở thời xưa, ở cái thời còn thiếu thốn cái ăn, đàn ông thường thích nhìn phụ nữ mập béo nên lúc bấy giờ, con gái béo mập mới được cho là xinh đẹp. Ở thời trung cổ, họ thì nhìn vào những người phụ nữ có thân hình đồng hồ cát sẽ dễ sinh được nhiều con nên thời đó người ta cho rằng người phụ nữ đẹp là những người có thân hình đồng hồ cát.

Ngày nay, tiêu chuẩn cái đẹp trở nên đa dạng hơn nhiều. Có người cho rằng gầy mới xinh, có người lại cho rằng body rắn chắc, khỏe khoắn mới xinh hoặc những người ngực lép mới là có thân hình đẹp. Bạn thấy đấy, tiêu chuẩn cái đẹp rất đa dạng, chúng ta đâu thể áp đặt 

Body-shaming do phương tiện truyền thông

body shaming là gì

Mạng xã hội, internet truyền thông vô tình gây nên body-shaming

Các phương tiện truyền thông, internet cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến body shaming phổ biến. Cho dù đó là màn hình, Internet, hay tạp chí, quảng cáo và các phương tiện truyền thông khác, họ không ngừng tạo ra một số lượng lớn hình ảnh về những cô gái gầy, trẻ trung, mảnh mai, gợi cảm với body đầy đặn tràn ngập mọi khía cạnh của cuộc sống con người. 

Các phương tiện truyền thông liên tục tạo ra và nhân rộng những hình ảnh cơ thể hoàn hảo, nói đi nói lại cho công chúng biết loại hình ảnh cơ thể nào là đẹp, tạo ra và truyền tải một tiêu chuẩn về “cái đẹp” khiến cho nhiều người suy nghĩ theo. Và rồi họ áp đặt những tiêu chuẩn đó vào trong cuộc sống, họ đánh giá và chê bai những người không có được những tiêu chuẩn đó

Lấy ví dụ cụ thể như những trào lưu khoe eo A4, đặt đồng xu trên xương quai xanh, chạm tay trái tay vào rốn,… để chứng minh những tiêu chuẩn về cái đẹp.

3. Thực trạng body shaming hiện nay

Body shaming là gì

Body shaming gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý mỗi người

  • Mọi người vô thức “nội tâm hóa” và nhìn nhận những tiêu chuẩn đó khiến phụ nữ mất quyền được nói gián tiếp, và hình ảnh cơ thể của phụ nữ trở thành đề tài, bàn tán của mọi người.
  • Điều này còn ảnh hưởng đến dẫn đến sự cạnh tranh, ganh tị lẫn nhau của những người phụ nữ và sẵn sàng thay đổi bằng cả những cách tích cực lẫn tiêu cực để bắt chước cái tiêu chuẩn ấy. 
  • Ngoài phụ nữ, nam giới cũng đang có những thay đổi theo những tiêu chuẩn do mạng internet, phương tiện truyền thông gây ra. Chẳng hạn như một số nam giới (đặc biệt là các nam thần tượng trẻ tuổi) tích cực sử dụng cách tạo dáng thể dục và ăn mặc thời trang, make up và thậm chí họ cũng phẫu thuật thẩm mỹ để tạo hình tượng “tiểu thịt tươi”, “soái ca” cho bản thân. Đồng thời bản thân nam giới cũng bị ảnh hưởng đến sự kỳ vọng về ngoại hình của người khác và họ cũng bị body shaming.
  • Với những người thuộc cộng đồng LGBT, với cách ăn mặc, cách họ thể hiện bản thân của mình cũng khiến cho một số người body shaming. Khiến cho những người này cũng cảm thấy mặc cảm.

Tình trạng thật đáng báo động, Body shaming đang xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, mọi chủng tộc, mọi giới tính,…

4. Những ảnh hưởng của body shaming là gì?

Body shaming là gì

Các nữ idol thần tượng kpop nếu tăng cân thường xuyên nhân bình luận tiêu cực

Body shaming không những ảnh hưởng đến cảm xúc về mặt tinh thần của người khác mà nó còn đang mang đến một số hệ lụy trong cuộc sống hiện đại

  • Lấy nơi làm việc làm ví dụ, thường có những tiêu chuẩn nhất định về hình ảnh cơ thể của nhân viên tại nơi làm việc. Những tiêu chuẩn như vậy đã ảnh hưởng phần lớn đến sự lựa chọn.
    VD: Với cô gái có ngoại hình thon thả, khuôn mặt xinh đẹp thường được ưu ái, giúp đỡ trong công việc hơn là cô gái bình thường 
  • Tiêu chuẩn cái đẹp vô hình làm cho một số người cảm thấy không tự tin, họ đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi. Những người không có tiền nhiều họ đã chọn những nơi rẻ tiền vô tình làm ảnh hưởng, nguy hiểm đến bản thân
  • Body shaming còn khiến cho người ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị miệt thị. Chẳng hạn người bị miệt thị thường cảm thấy tự ti, họ có thể dẫn đến bệnh biếng ăn, bệnh tự kỷ, trầm cảm. Thậm chí một số người còn không thể chịu đựng được họ đã chọn phương pháp tiêu cực là tự tử
  • Nghiên cứu của Guo Jiqiang và các học giả khác từ Đại học Chiết Giang đã phát hiện ra rằng ngoại hình cũng ảnh hưởng đến thu nhập của từng người. Ảnh hưởng đến quyết định được nhận vào công ty của mỗi người.

5. Thay đổi cái nhìn của xã hội

Trước sự body shaming về cơ thể, nhiều người đã dần nhận ra và họ đã bắt đầu có cái nhìn cởi mở hơn. Những người này đã bắt đầu đứng lên đấu tranh cho việc mọi người hãy ngừng body shaming người khác.

Điển hình một hoạt động gần đây có tên gọi là  “body positive” (tính tích cực của cơ thể) đã được phát động trong xã hội. Hoạt động này khuyến khích mọi người chấp nhận mọi cơ thể, dù cao hay thấp, béo hay gầy, và nước da, hay bất kì khuyết điểm của bất kỳ ai. Phá bỏ các tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế, xây dựng sự tự tin cho riêng bạn, chấp nhận bản thân và yêu bản thân. 

Trong sự kiện này, nhiều cô gái đã đăng tải video về những lời nói, những hình ảnh cho mọi người thấy rằng không có gì đáng xấu hổ ở đây cả. Với bạn, đây là điều không đẹp, nhưng với tôi, đây là bộ phận cơ thể được cha mẹ tôi ban cho, tôi cảm thấy yêu bản thân và hài lòng với bản thân, bạn không có quyền gì để đánh giá tôi dựa trên tiêu chuẩn của bạn. Bạn có chắc rằng tiêu chuẩn đó của bạn là đúng.

Body shaming là gì

Hãy thoáng hơn và đừng dùng lời nói gây tổn thương đến người khác

Thẩm mỹ và giá trị luôn thay đổi, nên những tiêu chuẩn cái đẹp đó không nên được áp dụng cho bất kỳ ai. Mỗi người đều có vẻ đẹp, sự tỏa sáng của riêng bản thân mình. Sau khi tìm hiểu body shaming là gì, tôi hy vọng rằng bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về mọi người trong cuộc sống, đừng gây tổn thương cho người khác bằng lời nói.

Mayerry