Biển Số Xe Và Những Quan Trọng Cần Biết Khi Làm Biển Số

0
1030

Trang bị cho chiếc xế yêu của mình một chiếc biển số xe hoặc hay đổi biển số là một trong những vấn đề khiến chủ xe nhức đầu. Vậy thế nào là biển số đẹp và phù hợp với mình? Hãy xem qua những điều cần biết khi làm biển số bên dưới nhé.

1. Thông tin về biển số xe 

Thông tin về biển số xe đã được quy định rõ ràng tại điều 31 – theo thông tư 15/2014/TT-BCA. Đây được xem là nguồn tin chính thông và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, cũng có những nội dung cần thiết trên thực tế chưa được đề cập trong văn bản này. Hoặc có mọi người thường ít đọc văn bản pháp luật.

1.1. Kích thước của biển số xe

Về xe máy hay còn gọi là mô tô, biển số sẽ có chiều cao là 14cm, chiều dài là 19cm. Loại xe ô tô có hai biển số. Với loại dài sẽ có chiều cao 11cm và chiều dài là 47cm. Với loại ngắn có chiều cao là 20cm và chiều dài là 28cm.

biển số xe
Biển số ô tô màu đỏ

1.2. Gắn biển số xe ở đâu 

Với những chiếc xe máy hay mô tô thì chỉ cần gắn 1 biển ở phần đuôi xe. Với những loại ô tô, thì có hai biển kích thước khác nhau. Điều này khiến nhiều người thắc mắc có bắt buộc phải lắp biển nào trước hay biển nào sau hay không? Câu trả lời là không cần. Và luật nói rằng lắp trước hay sau là do chủ xe quyết định.

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn có thể gặp chút rắc rối vì có một số loại xe ô tô không phù hợp để gắn biển số ngắn. Nếu bạn cố gắng gắn biển thì sẽ không mất thẩm mỹ. Và điều này càng không hợp với những loại xe đẹp và đắt tiền.

2. Màu sắc của biển số xe

Những loại biển số có màu sau: nền xanh, đỏ, trắng, vàng với chữ và số thường có màu đen, đỏ, trắng. Có thể kết hợp như sau:

2.1. Biển số màu trắng

Đối với loại biển màu trắng, chữ đen sẽ được cấp cho những cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam. Với 2 chữ số đầu sẽ thể hiện các tỉnh thành, chữ số cuối là số thứ tự cấp cho mỗi xe.

2.2. Biển màu xanh chữ trắng

biển số xe của các cơ quan hành chính sự nghiệp. Đơn vị trực thuộc chính phủ là biển số màu xanh 80. Và các tỉnh thành thì sẽ theo số của các tỉnh tương ứng.

2.3. Biển số xe màu đỏ chữ trắng

Biển số này cấp cho quân đội. Với biển số quân đội gồm 2 chữ cái đứng đầu và sau đó là một dãy các chữ số. Ví dụ như TC-33-86 hay KT-55-72.

Biển màu vàng với chữ và số màu đỏ . Xe của khu kinh tế thương mai đặc biệt hay khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ. Với ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tác của khu kinh tế – thương mai đặc biệt.

Quy định trong Thông tư số 36/2010/TT-BCA, điều 27, khoản 6.3. Chẳng hạn xe biển số 14LB trong hình dưới đây là của chủ xe đăng ký tại khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo (Khu KTTMĐB Lao Bảo, H.Hướng Hóa, Quảng Trị).

2.4. Màu trắng với hai chữ và năm số

Biển số này biển kiểm soát dùng để cấp cho các đối tượng có yếu tố nước ngoài.

NG là biển số ngoại giao
QT là biển xe của tổ chức quốc tế (được miễn trừ ngoại giao)
NN là biển số của các tổ chức, cá nhân nước ngoài

3. Lỗi vi phạm biển số

Nhưng lỗi được về vi phạm biển số xe sẽ liên quan đến yếu tố pháp luật. Trong quá trình sử dụng, có thể biển số của bạn không đáp ứng theo quy định. Chẳng hạn như biển số sử dụng lâu ngày, biển bị cũ, bị cong hoặc bị hỏng…Ngoài ra, còn các yếu tố khác như biển bị va qụet nên xảy ra hiện tượng cong vênh và số không rõ. Bụi bặm bám vào làm biển số bị mờ.

Với những lỗi về biển số này, Cảnh sát giao thông có thể thổi phạt. Dù biển của bạn có đẹp đi chăng nữa. Đối với ô tô sẽ là 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Và xe máy sẽ là 80 – 100 nghìn đồng. Vì vậy, để tránh bị phạt tiền oan. Bạn hãy lưu ý giữ sạch tấm biển xe của mình. Nếu biển quá cũ hoặc bị hư hỏng, hãy thay biển số mới.

biển số xe
Biển số bị tróc số

Kết luận

Với những chia sẻ về biển số xe trên đây sẽ giúp ích cho quý bạn đọc nắm rõ việc làm biển số này.