Cách làm bánh flan thơm, mịn đơn giản tại nhà cho bé

0
860

Sự kết hợp nguyên liệu vô cùng độc đáo, vị béo từ sữa, thơm của mùi trứng. Các nguyên liệu khác như vani, bột cà phê, pho mai… tạo ra món bánh flan ngon khó cưỡng, không thể chối từ. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn 3 cách làm bánh flan đơn giản nhất tại nhà cho bé nhé!

1. Cách làm bánh flan caramel

1.1. Nguyên liệu

 • Chuẩn bị khuôn loại có thành và dễ dàng lấy ra (hoặc loại khuôn nhựa chịu nhiệt tốt).
 • 90ml nước, 80g đường dùng để thắng đường.
 • 350ml sữa tươi, 120ml sữa đặc có đường, 3 quả trứng gà, ½ thìa cà phê tinh chất vani.

Bạn cũng có thể sử dụng luôn 380ml sữa tươi với 40-50g đường trong cách làm bánh flan này mà không cần phải dùng sữa đặc để làm.

1.2. Cách làm bánh flan caramel

1.2.1. Caramel

Đầu tiên sẽ cho đường vào nồi, sau đó cho 45ml nước vào trước. Lúc này nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy sẽ không bị đường bám vào thành nồi gây cháy hoặc kết tinh trở lại. Đun ở lửa vừa, không cần phải khuấy đều. Nếu thấy đường vàng không đều thì chỉ cần nhấc nồi xoay tròn sao cho đường vàng đều là được.

Khi thấy đường có màu cánh gián, thì cho thêm 45ml nước còn lại vào. Nên dùng nước nguội sẽ không bị bắn nước. Để lửa tiếp tục đun cho đến khi đường tan ra. Để thử xem đường có tan hay chưa, thì cho một giọt đường vào cốc nước lạnh. 

Nếu thấy đường không bị hòa tan và kẹo lại thành viên, dùng tay chạm vào thấy không quá cứng và cũng không bị dính tay. Sau đó tắt bếp, thấy đường không còn sủi bọt nữa thì nhanh tay đổ vào các khuôn. Tuy khá nhiều công đoạn, nhưng nếu làm nhiều lần sẽ quen nhanh và đặc biệt cách làm bánh flan này sẽ giúp bạn dễ dàng thành công. 

Cách làm bánh flan

Làm caramel từ đường

1.2.2. Cách làm bánh flan caramel

Trước tiên đập 3 quả trứng và cho vào tô. 3 quả trứng này tương đương 150gr không tính vỏ. Nếu bạn sử dụng trứng gà so thì phải căn chỉnh sao cho tỉ lệ phù hợp là được. Tiếp theo khuấy đều trứng lên, để tạo độ mịn.

Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, đun lửa nhỏ để không bị sôi. Đây là công đoạn rất quan trọng để khi hoàn thành bánh sẽ không bị rỗ. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào với nhau, khi hơ tay thấy hỗn hợp bắt đầu nóng lên là được. Rồi đổ hỗn hợp này vào trứng, vừa đổ vừa khuấy đều.

Cho ½ thìa cà phê tinh chất vani vào và tiếp tục khuấy. Cho hỗn hợp qua rây để lọc, việc lọc này giúp làm bánh mịn hơn. Đổ phần hỗn hợp này vào các khuôn caramel, rồi có thể đem đi hấp và nướng. Hỗn hợp này hơi ấm ấm, không lạnh việc này sẽ giúp giảm thời gian khi hấp hoặc nướng và làm bánh mịn hơn. Đậy nắp hoặc bọc bằng các giấy bạc.

Với cách làm bánh flan này bạn có thể đem đi nướng và hấp tùy theo sở thích của bạn. Ở đây mình sẽ nói luôn 2 cách cho các bạn dễ hình dung và đưa ra quyết định.

1.2.3. Nướng flan caramel

Để khuôn vào khây và đổ nước nóng cho hơi đầy khay. Nướng ở trong lò khoảng 150-160°C trong vòng 40 phút. 

Lưu ý:

 • Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy vào lò và kích cỡ khuôn bánh flan.
 • Không nên để nhiệt độ quá cao khi nương, vì bánh flan sẽ dễ bị rỗ.
 • Còn để nhiệt độ thấp thì bánh flan sẽ không đông được, ăn sẽ bị bở không ngon.
 • Nếu bạn dùng khuôn nhựa để đựng bánh flan thì chỉ cần nhiệt độ 130°C trong khoảng 30 phút.

Với cách làm bánh flan này mà đem đi nướng sẽ cho ra thành phẩm được mịn màng hơn. Vì bánh flan lúc này được làm chín trong nhiệt độ ổn định.

1.2.4. Hấp flan caramel

Nếu nhà bạn không có lò nướng thì vẫn có thể sử dụng cách hấp. Với cách này thì sắp xếp các khuôn bánh vào xửng. Hấp bánh ở nhiệt độ dưới mức nhiệt độ sôi, nghĩa là khoảng 80-90°C trong vòng 15-20 phút để giúp bánh được mịn. 

Có thể canh bằng cách nhìn lượng nước trong nồi bốc hơi rất nóng nhưng không hề bị sôi hay sủi bọt. Không cần quá lo lắng trong việc kiểm tra bánh đã chín hay chưa trong cả hấp và nướng.Chỉ cần chú ý nhiệt độ để bánh không bị rỗ và tránh bị chín quá.

Có thể nhận biết bánh chín chưa bằng cách nhìn mặt bánh. Nếu hơi nghiêng phần khuôn thấy bánh đã đặc lại không hề suy suyển, có cảm giác không hề có chất lỏng bên trong. Mặt bánh có thể hơi rung rinh một chút, như vậy bánh đã vừa chín. Bánh sẽ tiếp tục đông lại trong quá trình để nguội và việc để bánh trong tủ lạnh.

Lúc này bạn đã có thành phẩm và chỉ việc lấy ra thưởng thức món bánh flan thơm ngon của mình thôi.

Cách làm bánh flan
Cách làm bánh flan caramel

2. Cách làm bánh flan phô mai

2.1. Nguyên liệu

 • 6 quả trứng gà 
 • 180gr đường
 • 3 miếng phô mai con bò cười
 • 400ml sữa tươi có đường
 • 100ml nước
 • 80ml sữa đặc
 • Nửa quả chanh

2.2. Cách làm bánh flan phô mai

2.2.1 Caramel cho flan phô mai

Cho 150gr đường vào nồi, đổ thêm vào 100ml và bật bếp lên nấu cho phần đường này tan ra. Nấu caramel tránh khuấy nhiều hoặc không cần khuấy cũng được. Khi thấy phần đường hơi tan ra, thì nên để lửa thiệt là nhỏ và nấu cho đến khi đường kẹo lại.

Nặn thêm nửa trái chanh vào, nhớ lược bỏ phần hạt đi. Tiếp tục nấu cho đến khi phần đường có màu hơi vàng và tắt bếp để đổ ra các khuôn bánh flan. Lưu ý đừng nấu caramel có màu vàng đậm quá sẽ dễ bị đắng.

Chế vào mỗi khuôn một ít, nên chế lúc caramel còn nóng. Vì khi nguội caramel sẽ cứng lại và rất khó chế.

2.2.2. Bánh flan phô mai

Đập 3 quả trứng cho vào tô, 3 quả con lại thì khi đập chỉ lấy lòng đỏ trứng. Đổ thêm 30gr đường vào, và đánh đều lên để cho đường tan ra. Đỗ hết sữa tươi vào nồi, cho thêm sữa đặc và phô mai vào luôn. Khuấy đều lên, và bắt lên bếp đun cho phần sữa hơi ấm ấm là được.

Trong lúc nấu thì nên khuấy thường xuyên, để cho phần sữa không bị khét ở dưới đáy nồi và nấu với lửa nhỏ. Khi thấy phần phô mai tan ra hết trong hỗn hợp sữa thì tắt bếp và cho hỗn hợp này vào trong tô trứng. Đổ từ từ và khuấy đều tay cho đến khi đổ hết hỗn hợp sữa vào.

Rồi đổ hỗn hợp này qua rây để loại bỏ những phần lộm cộm. Để chắc ăn thì bạn có lược qua rây 2 lần. Tiếp theo đổ phần này và khuôn caramel lúc đầu, đừng nên chế đầy khuôn quá. Với cách làm bánh flan này bạn cũng có thể đem đi hấp hoặc nướng.

2.2.3. Nướng flan phô mai

Sắp xếp khuôn bánh flan ra khay nướng rồi đậy nắp hoặc bọc giấy bạc lại. Chế nước nóng vào trong khay nướng, chỉ cần hơi đầy khay. Sau đó sẽ nướng cách thủy với nhiệt độ 150 trong vòng 50 phút. Trước khi nướng nên làm nóng lò nướng khoảng 5 đến 10 phút trước khi bỏ bánh flan vào lò.

Thành phẩm sau khi nướng cho ra màu vàng rất là đẹp. Bánh sẽ rất là láng và mịn không hề bị rỗ.

2.2.4. Hấp flan phô mai

Đặt các khuôn bánh vào trong xửng hấp, để nhiệt độ hấp từ 80-90°C trong vòng từ 15-20 phút là bánh sẽ chín. Nên mở kiểm tra cứ 5 phút 1 lần để hơi nước trong xửng không nhỏ xuống bánh. 

Cách làm bánh flan

Cách làm bánh flan phô mai

Sau khi bánh chín bạn có thể đem bỏ tủ lạnh. Với cách làm bánh flan này lúc thưởng thức bạn có thể cho thêm một chút đá vào, nếu siêng thì bạn có thể bào đá ra ăn sẽ phê hơn nhiều. 

Cách làm bánh flan

Bánh Flan Phô mai

3. Cách làm bánh flan cà phê

3.1. Nguyên liệu

 • 5 quả trứng gà
 • 150gr đường
 • 250gr sữa tươi không đường
 • 32gr cafe sữa hòa tan (2 gói)
 • 10ml vani nguyên chất
 • 10ml nước chanh ( được vắt từ nửa quả chanh nhỏ)
 • 100ml nước

3.2. Cách làm bánh flan cà phê

3.2.1. Caramel cho flan cà phê

Cho đường vào trong nồi và đổ 100ml vào, bắt bếp và để lửa vừa. Đun sôi, hạn chế và không được khuấy phần đường này. Khi nước đường sôi cho nước chanh vào và tiếp tục đun. Đến khi đường vừa chuyển màu giảm lửa nhỏ nhất. Lắc nồi để đường được đều màu, đường sẽ chuyển màu rất nhanh.

Đến khi có màu cánh gián, nhanh tay cho vào các khuôn hoặc các hộp đã chuẩn bị sẵn. Lớp caramel đông cứng lại, bám chắc dưới đáy hộp.

3.2.2. Bánh flan cafe

Đổ gói cafe sữa vào chén đựng, cho vào 100ml nước sôi khuấy tan đi. Chọn trứng gà loại lớn để làm, tách lấy 5 lòng đỏ và 2 lòng trắng trứng. Cho 50gr đường và dùng phới lòng để đánh tan. Miết phới lồng sát theo cạnh tô, khuấy nhẹ nhàng để tránh tạo bọt. Khuấy đến khi trứng và đường tan đều là được.

Cho sữa tươi vào nồi, bắt bếp và để lửa vừa, đến khi sữa gần sôi và sủi bọt quanh thành nồi là được. Sau đó cho đổ sữa từ từ vào trứng và khuấy đều liên tục cho đến khi đổ hết phần sữa vào. Khuấy đều tay và nhẹ để tránh tạo bọt.

Sau khi xong, thì cho phần cafe đã pha lúc đầu vào và cho thêm vani vào khuấy đều. Đặt rây lên miệng tô khác, rồi đổ hỗn hợp qua rây để lọc. Điều này giúp loại bỏ được những phần lộm cộm còn sót lại, giúp bánh thêm phần mịn màng hơn.

Cho hỗn hợp này vào hộp caramel đã để sẵn lúc đầu sau đó đậy nắp hoặc bọc giấy bạc. Với cách làm bánh flan này bạn vẫn có thể đem đi hấp hoặc nướng đều được, nhưng ở đây sẽ chỉ cho bạn cách hấp.

3.2.3. Hấp flan cafe

Đặt hết hộp bánh flan vào xửng hấp, nên đun sôi nồi nước trước khi đặt xửng hấp lên và để lửa nhỏ trong quá trình hấp. Sau 5 phút nên mở nắp nồi ra cho bớt hơi nóng, rồi đậy lại. Sau 4 lần như vậy (20 phút) mở nắp nồi thường xuyên hơn ( khoảng 2 phút một lần).

Đến khi thấy ở đáy hộp bắt đầu sủi bóng khí thì đem bánh ra thử. Lấy con dao nhỏ cắm vào giữa bánh khi rút lên, bánh không dính vào dao thì xem như bánh đã chín. Thời gian hấp bánh khoảng từ 25-30 phút.

Lấy bánh ra và mở nắp hộp, dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô nắp và để riêng. Để bánh nguội, sau đó đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Cách lấy bánh, dùng dao nhỏ lia theo thành khuôn rồi úp xuống đĩa.  Khi ăn thì có đập thêm chút đá hoặc cầu kì hơn bạn có thể đổ thêm nước dừa hoặc làm bánh lọt để ăn chung.

Cách làm bánh flan cà phê bằng lò nướng cũng tương tự như cách làm bánh flan caramel hay là phô mai. Nên bạn có thể tham khảo cách nướng ở trên để làm món bánh flan này.

Cách làm bánh flan

Cách làm bánh flan cà phê

Với những cách làm bánh flan ở trên, bạn có thể dễ dàng làm theo để thưởng thức tại nhà hoặc làm để đãi cho gia đình và bạn bè cùng ăn. Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục và đưa món bánh này vào trong menu của bản thân.

Nguồn: Gác bếp