Bếp Từ Có Từ Khi Nào? Các Thông Tin Chi Tiết Thêm Về Nó

0
848

Bếp từ được nấu bằng cách sử dụng nhiệt cảm ứng trực tiếp của các bình nấu. Thay vì dựa vào bức xạ gián tiếp, đối lưu hoặc dẫn nhiệt. Nó cho phép đạt được công suất cao và tăng nhiệt độ rất nhanh. Đồng thời những thay đổi trong cài đặt nhiệt diễn ra ngay lập tức.

1. Lịch Sử Về Bếp Từ

1.1. Giai đoạn đầu

Nấu nướng bằng cảm ứng không phải là một công nghệ mới. Nó đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới từ lâu. Người ta chứng kiến ​​phép thuật của nấu ăn cảm ứng lần đầu tiên vào đầu những năm 1900. Công nghệ nấu cảm ứng đã được giới thiệu tại Chicago trong một ‘Hội chợ Thế giới “vào năm 1933 cũng như vào giữa những năm 1950. 

Các cuộc trình diễn bếp từ đã được GM tổ chức ở Bắc Mỹ bởi bộ phận Frigidaire của GM. Để chứng minh sự tiện lợi và an toàn của việc nấu bằng cảm ứng.

Trình diễn bếp từ được thể hiện bằng cách đặt một tờ báo giữa bề mặt của bếp điện từ và nồi, trong khi đun sôi một nồi nước. Nhưng công nghệ hiện giờ chưa đáp ứng được nhu cầu chung, nên kế hoạch ra mắt rộng rãi phải trì hoãn.

Sự phát triển của nấu ăn cảm ứng bắt đầu vào đầu những năm 1970 tại Trung tâm R & D của Westinghouse Electric Corporation ở Hoa Kỳ. Những chiếc bếp từ hiện đại này sử dụng bóng bán dẫn được phát triển cho hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô để điều khiển dòng điện 25 kHz. 

Westinghouse đã phát triển phạm vi cảm ứng Cool Top 2 (CT2) của họ bởi một nhóm do Bill Moreland và Terry Malarkey dẫn đầu. Quá trình sản xuất diễn ra từ năm 1973 đến năm 1975. Bất ngờ dừng lại khi  bộ phận sản phẩm tiêu dùng Westinghouse bị bán cho một công ty khác.

bếp từ
Bằng sáng chế đầu tiên về bếp từ

1.2. Giai đoạn sau

Ở Mỹ, NASA đã phát triển nó cho chương trình không gian. Các đơn vị tiêu dùng của Mỹ cũng muốn phát triển sản phẩm này nhưng gặp phải nhiều khó khăn. Tuy không phát triển mạnh ở Mỹ, nhưng ở châu Âu và châu Á lại phát triển ngày càng mạnh.

Năm 2000, các nhà sản xuất châu Âu đã tạo ra một bước đột phá (kết hợp với DuPont) trong thiết kế vật liệu cách điện để tích hợp thiết bị điện tử với cuộn dây máy phát điện cảm ứng.

Với thiết kế nhỏ gọn hơn vốn đã đáng tin cậy hơn, kết quả là thị trường châu Âu thực sự phát triển. Hiện nay bếp từ đang là tiêu chuẩn mới ở nhiều nước Châu Âu và chỉ đắt hơn khoảng 20–30% so với bếp thông thường. 

Ở châu Á cũng tương tự như Châu Âu. Rất nhiều hộ gia đình châu Á đang chuyển sang sử dụng cảm ứng để nấu nướng do môi trường nấu nướng an toàn và mát mẻ hơn mà nó mang lại.

Với những cải tiến gần đây về công nghệ, bếp từ hiện nay tốt hơn bao giờ hết. Giá thành rẻ hơn từ Trung Quốc sản xuất bếp từ với chi phí thấp nên giá bán ra phù hợp với mọi gia đình.

2. Cách chọn bếp từ

2.1. Các tùy chọn nấu của bếp từ

Các đầu đốt cảm ứng của bếp từ cung cấp một loạt các cài đặt nhiệt để chúng có thể duy trì mức lửa nhỏ nhưng vẫn rất nóng để đun sôi nước nhanh chóng. Có tùy chọn chuyển đổi giữa các mức công suất và nhiệt độ cụ thể cũng rất quan trọng trong quyết định chọn mua bếp từ.

Những tùy chọn mức nhiệt độ sẽ giúp việc nấu nướng các cách khác nhau trở nên dễ dàng hơn. Giữ được mức nhiệt độ phù hợp khi làm các món ăn, ví dụ như đang chiên.

2.2. Các tính năng an toàn

Mua đồ vật nào cũng vậy, tính an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Các bếp từ ngày nay có thêm chức năng cảnh báo người dùng nếu như đặt chảo không đúng chỗ. Hay sử dụng các công cụ nấu không tương thích với cảm ứng (không có tính từ), chẳng hạn như đồng hoặc nhôm.

Ngoài ra, ưu tiên việc cho phép bạn nhấc chảo ra khỏi mặt bếp mà không bị tắt sau vài giây. Hầu hết các loại bếp từ đều tự động tắt sau một khoảng thời gian. Điều này có thể gây khó chịu đặc biệt là khi bạn đang làm các món xào. Một số loại còn có các nút khóa để ngăn bạn vô tình thay đổi nhiệt độ, hay ngăn trẻ em phá.

2.3. Độ ổn định

Mặt bếp từ đều có khả năng chống trượt, để cho chảo hay nồi không bị trượt trong lúc nấu sẽ dễ gây nguy hiểm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ trước và sau mỗi lần nấu. Do mặt bếp dính dầu mỡ có thể khiến việc chống trượt kém ổn định, dễ bị trượt xung quanh.

3. Đầu đốt cảm ứng so với đầu đốt điện hoặc gas thông thường

Không giống như bếp gas hay bếp điện, đốt nóng bằng cách dẫn nhiệt. Đầu đốt cảm ứng của bếp từ làm nóng bằng cảm ứng điện từ. Mặt trên thường được làm bằng sứ thủy tinh.

Còn bề mặt dưới, trong đầu đốt cảm ứng là một cuộn dây từ tính. Dòng điện chạy qua cuộn dây này tạo ra từ trường làm cho các electron trong nồi bằng sắt hoặc thép không gỉ nhiễm từ sinh ra nhiệt.

Điểm độc đáo của bếp từ là nó tạo ra nhiệt trực tiếp trong chảo thay vì trên bề mặt bếp. Cho phép nấu ăn nhanh hơn và kiểm soát nhiệt nhiều hơn.

Hầu hết các đầu đốt cảm ứng đều bao gồm bảng điều khiển kỹ thuật số với bộ hẹn giờ tích hợp. Mức công suất có thể điều chỉnh hoặc tùy chọn đặt nhiệt độ cụ thể. 

Mặc dù các đầu đốt cảm ứng bếp từ không phải lúc nào cũng nấu thức ăn ở nhiệt độ chính xác mà bạn chọn. Nhưng các đầu đốt điện và gas mà bạn thường điều khiển bằng một núm vặn đơn giản, hoàn toàn không có tùy chọn đó.

Ngoài việc cung cấp nhiệt độ cài đặt trước, hầu hết các bếp từ còn có một số tính năng an toàn. Bao gồm tự động ngắt, cảm biến để tránh hỏa hoạn do quá nhiệt và cài đặt khóa để ngăn nhiệt độ thay đổi hoặc ngăn trẻ em sử dụng thiết bị. 

Chúng cũng dễ làm sạch hơn so với đầu đốt bằng gas hoặc điện, vì bếp từ có một bề mặt phẳng duy nhất mà bạn có thể lau sạch bằng khăn giấy ẩm.

bếp từ
Cuộn dây từ tính trong bếp từ

4. Dụng cụ nấu nướng tương thích với bếp từ

Vì một đầu đốt cảm ứng truyền nhiệt qua từ trường. Nên nó yêu cầu dụng cụ nấu có chứa sắt, chẳng hạn như gang hoặc thép không gỉ nhiễm từ. Dụng cụ nấu ăn bằng đồng, nhôm, thủy tinh, gốm và thép không gỉ, không nhiễm từ nên không tạo ra từ trường cần thiết.

Nếu bạn không chắc liệu dụng cụ nấu nướng của mình có tương thích hay không, hãy kiểm tra nó bằng một nam châm. Nếu nam châm dính, chảo sẽ hoạt động. 

Scott Misture, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật tại Đại học Alfred. Nói rằng suy đoán của ông là chảo có đáy được bọc kín hoạt động tốt hơn. Vì chúng có một lớp nhôm dày hơn ở đáy, giúp phân bố nhiệt đều hơn.

Trong các thử nghiệm về bếp từ, dụng cụ nấu có đáy được bọc kín. Nước đun sôi nhanh hơn và nóng đều hơn trên toàn bộ bề mặt nồi. Nấu thức ăn cũng nhanh và đều hơn.

Nếu bạn sở hữu dụng cụ nấu ăn có lớp phủ tương thích với cảm ứng thì hãy sử dụng. Nhưng nếu bạn sử dụng bếp từ thường xuyên và thấy rằng dụng cụ nấu của bạn không nóng đều.

Thì bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một vài dụng cụ tương thích hơn. Nên dùng dụng cụ nấu phù hợp với đường kính đầu đốt của bếp từ. Dùng chảo nồi lớn quá, sẽ kéo dài thời gian nấu ra.

bếp từ
Dụng cụ tương thích cho bếp từ

5. Chăm sóc và bảo dưỡng bếp từ

Trước khi lau bề mặt của bếp từ, luôn rút phích cắm của bếp và để bếp nguội hoàn toàn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm hoặc miếng bọt biển không ăn mòn để lau sạch bề mặt. 

Đối với những vết thức ăn rơi vãi khó loại bỏ. Hãy dùng khăn giấy ẩm với xà phòng nhẹ và lau sạch bề mặt theo chuyển động tròn. Không bao giờ sử dụng hóa chất mạnh hoặc bọt biển mài mòn trên bề mặt của bếp nấu. Làm như vậy có thể làm hỏng bề mặt. 

Không nên ngâm bếp vào trong nước. Ngoài ra, hãy đảm bảo bề mặt của bếp hoàn toàn khô trước khi vận hành. Nên lau chùi bếp từ sau khi sử dụng.

Tránh đặt các dụng cụ nấu nướng trên bề mặt của bếp từ, đặc biệt nếu chúng được làm bằng kim loại nhiễm từ. Ngoài ra, không bao giờ di chuyển thiết bị khi đang nấu nóng.

Nếu vì lý do nào đó mà bề mặt nấu bị nứt, hãy tắt ngay bếp và liên hệ với nhà sản xuất để sửa chữa. Để tránh làm hỏng dây, hãy đảm bảo giữ ổ cắm và phích cắm đủ xa với chỗ nấu.

Luôn cho phép đủ không khí lưu thông xung quanh lỗ thoát khí. Hầu hết các nhà sản xuất khuyến nghị khoảng hở ít nhất từ ​​4 đến 6 inch. Nếu các vết bẩn tích tụ ở gần lỗ thoát khí sau khi sử dụng lâu dài. Nên sử dụng máy hút bụi để loại bỏ các vết bẩn đó.

bếp từ
Mặt bếp từ có bề mặt nhẵn dễ lau chùi

6. Hạn chế của nấu ăn cảm ứng

Ngoài việc bếp từ đắt hơn bếp gas hoặc bếp điện thông thường. Một đầu đốt cảm ứng yêu cầu dụng cụ nấu nướng tương thích, cụ thể là bất cứ thứ gì có từ tính. Chi phí sẽ phát sinh thêm nếu như nhà bạn không có nồi chảo tương thích.

Nấu ăn cảm ứng cũng bao gồm một “đường cong học tập”. Về cơ bản, bạn đang nấu ăn bằng các con số. Bạn có thể cần một vài lần thử để làm quen với các cài đặt thích hợp. Đặc biệt, vì chảo và nồi sẽ nóng nhanh hơn nhiều khi sử dụng cảm ứng so với dùng gas hoặc điện.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các thiết bị gia dụng sử dụng sóng vô tuyến. Chẳng hạn như đài, tivi và điện thoại di động, đôi khi có thể gây nhiễu trường điện từ của đầu đốt cảm ứng. Khiến cho bếp từ không hoạt động tốt. 

Tốt nhất nên sử dụng bếp từ cách xa các thiết bị như vậy. Lưu ý nếu nhà đang có người sử dụng máy trợ tim thì nên hỏi bác sĩ xem có được sử dụng bếp từ không. 

7. Phần kết

Bếp từ là vật dụng cần thiết cho căn bếp của bạn. Nó giúp việc nấu ăn sẽ nhanh chóng hơn, tiết kiệm được thời gian cho bạn làm những việc khác. Dọn dẹp vệ sinh cũng không tốn quá nhiều công sức.